บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กันยายน 17, 2022

สูตรดั้งเดิม “ขนมต้ม” สีสันสดใส เคี้ยวหนึบหนับ หอมหวานมัน อร่อย ทำง่าย ทำขายก็กำไรดี

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรขนมไทยแสนอร่อยมาฝากค่ะ ขนมต้ม สีสันมุ้งมิ้ง กลมๆหนึบหนับ หอม หวานมัน  ขนมต้ม มีความเหนียว นุ่ม รสหอมหวาน มันมะพร้าว ทานได้ไม่เคยเบื่อ เรามาดูสูตรกันเลยค่ะ . *ส่วนผสม 1. แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย 2. มะพร้าวขูดสำหรับผัดไส้ 2 ถ้วย 3. มะพร้าวขูดสำหรับไว้คลุกตัวขนม 1 ถ้วย 4. น้ำตาลมะพร้าว 1ถ้วย (ถ้าชอบหวานให้เพิ่มมากกว่านี้) 5. น้ำอุ่น 1 ถ้วย 6. สีคั้นผสมอาหาร เช่น อัญชัน ใบเตย แครอท รีทบูท หรือสีผสมอาหาร 7. กะทิอบควันเทียนตราชาวเกาะ ครึ่งกล่อง 8. เกลือนิดหน่อย สำหรับคลุกมะพร้าว **วิธีทำ ตั้งกระทะผัดไส้ขนมโดยใส่น้ำตาลปี๊บลงไปในกระทะ เติมกะทิชาวเกาะอบควันเทียน น้ำตาลมะพร้าว ใส่มะพร้าวขูดลงไปผัด ผัดให้มะพร้าวเริ่มแห้ง(ชิมรสหวานมากน้อยปรุงความชอบ)เหนียวสามารถปั้นได้ ยกขึ้น มะพร้าวอีกส่วนที่จะใช้คลุกตัวขนมให้เอาไปนึ่งในซึ้ง15นาที หรืออุ่นไมโครเวฟ แล้วคลุกกับเกลือเล็กน้อย (การนึ่งจะทำให้ขนมไม่บูดเสียเร็ว) ปั้นไส้ขนมเป็นก้อนกลมๆ ให้แน่น ไม่แตกร่วน ขนาดเท่าๆกันทุกก้อน เทแป้งลงใส่ชามหรือภาชนะขนาดที่จะผสมได้สะดวกแล้วทำเป็นหลุมตรงกลาง ค่อยๆ เทน้ำอุ่นใส่ลงไป พร้อมสีจากพืชหรือสีผสมอาหาร ใช้มื

เคล็ดลับในการทำ “ทอดมันหมู” อร่อยจัดจ้าน หอมเครื่องแกง เนื้อเน้นๆ นัวๆ ทำง่ายมาก

รูปภาพ
  เชื่อว่าหลายคน คงจะเคยชินกับการกินทอดมันปลากันมามากแล้ว วันนี้เราเลยมีสูตรการทำทอดมันจากหมูซึ่งเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายๆ สูตรนี้เป็นสูตรของคุณ Supaporn Kumnodnae รสชาติอร่อยกลมกล่อมหอมเครื่องแกงมากๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากมาดูสูตรกันเลยค่ะ *ส่วนผสมทอดมันหมู 1.หมูสับ 1 ถ้วย 2.มะพร้าวขูด 1/2 ถ้วย 3.พริกแกงเผ็ด 1 ชต. 4.ไข่ไก่ 1 ฟอง 5.แป้งมัน 1/2 ชต. 6.น้ำปลา 2 ชช. 7.น้ำตาลปี๊บ 1 ชต. 8.ใบมะกรูด 9.น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด *วิธีทำทอดมันหมู 1. โขลกหมูกับพริกแกงให้เหนียวดี หลังจากนั้นใส่มะพร้าวขูด และไข่เป็ด น้ำปลา น้ำตาลลงไป 2. โขลกส่วนผสมต่อให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูดซอย คนให้เข้ากัน พักไว้ 20นาที 3. ปั้นเป็นแผ่นเล็ก ทอดไฟกลางๆ พอสุก 4. ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานทานกับข้าวเหนียวคะ สำหรับใครที่อยากทำขายก็สามารถเพิ่มปริมาณตามสัดส่วนที่พอเหมาะได้เลยค่ะหรือหากใครชอบทานเผ็ดหน่อยก็สามารถเพิ่มปริมาณพริกแกงเผ็ดได้ตามต้องการได้เลยค่ะ ทอดมันหมูกินกับน้ำจิ้มไก่ก็อร่อยแล้วค่ะ ขอบคุณข้อมูลคุณ Supaporn Kumnodnae

เก็บสูตรไว้ทำขายได้เลย “กล้วยปิ้งราดน้ำกะทิ​มะพร้าวอ่อน” หอมหวานมัน อร่อยกลมกล่อม

รูปภาพ
  ส่งต่อสูตรอร่อยสร้างอาชีพ “กล้วยปิ้งราดน้ำกะทิ​มะพร้าวอ่อน” นั่นเองจ้า กล้วยปิ้งหรือจะเรียกว่ากล้วยทับก็ได้ เป็นเมนูขนมไทยที่คุ้นปากมาตั้งแต่เด็ก แต่ถ้าทานเปล่าๆ คงไม่ฟินเท่าไร่นัก หลังๆมาจึงมีการจับมาราดด้วยน้ำจิ้มหวานๆ หอมๆ ทานเพลินกว่าเดิมหลายเท่านัก ว่าแล้วเราก็ไปเตรียมอุปกรณ์และวัตถุดิบให้พร้อม แล้วเราลงมือทำกันเลยค่ะ ส่วนประกอบวัตถุดิบ 1. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 55 กรัม 3. น้ำตาลทรายแดง 55 กรัม 4. เกลือ 1/2 ช้อนชา 5. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง 6. เนื้อมะพร้าวอ่อน 1/2 ถ้วยตวง 7. ใบเตย 2 ใบ 8. กล้วยน้ำว้าสุกพอห่าม 15-18 ลูก ขั้นตอนทำน้ำจิ้ม 1. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลทรายแดง ตามด้วยเกลือ ใส่หัวกะทิลงไป 1/2 ถ้วยตวง นำไปตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อนเคี่ยวต่อประมาณ 20 นาที 2. ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไปคนให้เข้ากัน ตามด้วยใบเตย เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 10 นาที หรือจนน้ำกะทิเหนียวข้น 3. ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปคนให้เข้ากันรอให้เดือดอีกรอบ ปิดไฟ พักทิ้งไว้ ขั้นตอนการปิ้งกล้วย 1. ปอกกล้วย ล้างด้วยน้ำเกลือ หั่นหนาประมาณ 1 นิ้ว หรือใช้ทั้งลูกก็ได้ แล้วแต่ความชอบ 2. เสียบกล้วยใส่ไม้ เตรี

สูตรสร้างอาชีพ “กะหรี่ปั๊บไส้ไก่” สูตรแป้งกรอบอร่อย ไส้หอมแน่น ขึ้นลายแป้งสวยมาก

รูปภาพ
  มีสูตรขนมไทยอร่อยมาแบ่งปัน “ขนมกะหรี่ปั๊บไส้ไก่” chicken curry puff ขนมอบกรอบที่มีรสชาติกรอบอร่อยโดยเฉพาะไส้ไก่ เป็นไส้ที่ขายดีมาก แต่หาเจ้าที่ทำอร่อยค่อนข้างยาก แป้งร่วนบ้าง เหนียวบ้าง วันนี้เรามีสูตรการกะหรี่ปั๊บไส้ไก่ จากป้ามารายห์ เจ้าของสูตรอาหารอร่อย จากเวปพันทิป สูตรได้แป้งกรอบอร่อยมาก แถมเจ้าของสูตรยังสอนการพับแป้งให้ขึ้นลายสวยงาม น่ารับประทานอีกด้วย *ส่วนผสมแป้งชั้นนอก 1.แป้งสาลีเอนกประสงค์(แป้งว่าว) 300 กรัม 2.น้ำ 145 ml 3.น้ำตาลทราย 20 กรัม 4.ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว 70 กรัม 5.เกลือป่น 1/8 ช้อนชา *ส่วนผสมแป้งชั้นใน 1. แป้งสาลีเอนกประสงค์(แป้งว่าว) 175 กรัม 2. ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำ 70 กรัม 3. น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวด *ส่วนผสมไส้ไก่ 1. หอมใหญ่ (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 100 กรัม 2. เนื้ออกไก่ 200 กรัม 3. มันเทศ หรือ มันฝรั่ง (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 300 กรัม (นำไปต้มให้สุก ต้มประมาณ 5-7 นาที) 4. น้ำปลา 2+1/2 ช้อนโต๊ะ 5. น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ 6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา 7. พริกไทยป่น 2-3 ช้อนชา 8. ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา 9. น้ำมันรำข้าวสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ **วิธีทำ 1. เตรียมทำไส้ไก่ ตั้งกระทะให้ร้อน

เคล็ดลับในการทำ “ขนมตาล” เมนูขนมไทยดั้งเดิม ทำจากลูกตาลสุกแท้ๆ หอม ฟู นุ่ม อร่อย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้ขอเสนอเมนูเมนูขนมไทยดั้งเดิม อย่างขนมตาล หอม ฟู นุ่ม อร่อย ทำจากลูกตาลสุกแท้ๆ สูตรนี้ทำง่ายๆ อันดับแรก เรามาเริ่มเตรียมวัตถุดิบกันเลยดีกว่าค่ะ *วัตถุดิบ 1. แป้งข้าวจ้าว 1 กก. 2. เนื้อลูกตาล 400 กรัม 3. น้ำตาลทรายขาว 800 กรัม 4. เนื้อมะพร้าว1 กก. คั้นให้ได้น้ำกะทิ 2 กก. 5. เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ 6. มะพร้าวขูด+เกลือ (ใช้โรยหน้า) 7. ผ้าขาวบาง 1 ผืน 8. ผ้าดิบ 1 ผืน 9. ใบตอง 10 ก้าน 10. แม็กซ์ 1 อัน 11. ตะแกรง หลังจากเตรียมของกันครบแล้วมาเริ่มทำกันเลยค่ะ **ขั้นตอน 1.ขั้นตอนแรก ลอกเปลือกลูกตาล นำไปล้างน้ำ 2 รอบ 2.ใช้ช้อนขูดเอาเนื้อตาลออก 3.ขูดเสร็จใส่กรองด้วยผ้าขาวบางแล้วไปใส่ถุงแป้ง – เรียกเพราะใช้ทำน้ำแป้งขนมจีน (ผ้าดิบเย็บเป็นถุง) แขวนให้น้ำหยดทิ้งไว้ 1คืน (~12ชม. ) น้ำที่หยดทิ้งไม่ใช้ เรียกว่า “เกลอะ” ทำให้เนื้อตาลแห้ง ถ้าไม่แห้งก็คั้นบีบน้ำออก . -ผ่านไปหนึ่งคืน -รุ่งเช้า 4. พอเนื้อตาลแห้ง นำมานวดกับแป้งข้าวจ้าว ผสมกะทิเล็กน้อยให้แป้งเข้ากันดีเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็นำน้ำตาลใส่ลงไป กับละลายกะทิที่เหลือจากนวดให้เข้ากัน ใส่เกลือ . 5. นำไปตากแดด3-4 ชม. หาตะแกรงหรือฟ