กล้วยเชื่อมสีแดง เนื้อกล้วยหนึบหนับ ส่วนผสมน้อย ทำง่ายๆกันเลย

 

กล้วยเชื่อมสีแดง เนื้อกล้วยหนึบหนับ ส่วนผสมน้อย ทำง่ายๆกันเลย

เกือบจะหลายๆท่านคงจะต้องเคยได้ทานกล้วยน้ำว้าเชื่อมสีแดงแบบนี้กันอย่างแน่นอน เป็นเมนูขนมไ ท ยโบราณที่ในยุคปัจจุบันนี้เราจะหาทานกันได้ยากแล้ว ถึง แม้ว่าในบางร้านที่มีข า ยแต่รสชาติ ไม่เหมือนกับรสชาติในสมัยก่อนที่เคยได้ทาน

ส่วนคนที่ไม่รู้จักกล้วยเชื่อมแดงแบบนี้นั้นแล้วอย า กที่จะลองทานแล้วสงสัยว่าเขามีวิธีการเชื่อมกล้วยอย่างไรให้มีสีแดงที่น่าทาน และมีความเงาวับแบบนี้ วันนี้เราจึงได้นำสูตรวิธีการทำกล้วยเชื่อมสีแดง นำมาฝากให้กับทุกๆท่านกันค่ะ เป็นวิธีการทำที่ไม่ได้ยากเลย ใช้ส่วนผสมน้อยวิธีการทำง่ายมากๆ เราก็จะได้ กล้วยเชื่อมน้ำว้าที่เป็นสีแดงโบราณได้เหมือนกัน

การทำกล้วยน้ำว้าเชื่อมผิวและเนื้อมีความน่าทาน ไม่เ ล ะ วิธีการทำนั้นง่ายๆเลย แต่ค่อนข้างที่จะใช้เวลาสักหน่อย ราดด้วยหัวกะทิที่มีความเค็ม นำมาหั่นเป็นชิ้นแล้วนำมาทานอร่อยอย่างมากๆ

ส่วนผสมในการทำ

– กล้วยน้ำว้า (ห่ า ม) เปลือกสีกระดังงา

– เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย)

– น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว

– น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 – 500 กรัม ลดได้

– น้ำสะอาด 1000 กรัม

– เกลือ 1 หยิบนิ้ว

– มะนาว 1 เซี่ยว

– ใบเตยหอม ล้างสะอาด

– หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า

วิธีการทำกล้วยเชื่อมแดง

1 มาเริ่มวิธีกันเลย ผสมน้ำกับเกลือกะปริมาณพอให้ท่วมกล้วย จากนั้นทำการปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามแนวขวาง 2 ท่อน หรือจะเป็น 4 ท่อนก็ได้ ขึ้นอยู่กับขนาดของกล้วย นำไปแช่ในน้ำเกลือ พักเอาไว้นานประมาณ 30 นาที

2 ตั้งกระทะเทน้ำสะอาดใส่ลงไป และตามด้วยใบเตย ใส่น้ำตาล 2 ชนิดลงไป ทำการเปิดไฟได้เลย เมื่อน้ำตาลทรายละลายจนหมด ตามด้วยการใส่เกลือรอให้น้ำเดือด กล้วยที่แช่ในน้ำเกลือเอาไว้ก่อนหน้านี้ให้หย่อนใส่ลงไปในกระทะได้เลย

3 รอให้มีความเดือดสักครู่ เบาไฟเป็นไฟอ่อน หากมีฟองในขั้นตอนนี้ก็ให้คอยช้อนทิ้งไปได้ ตักน้ำเชื่อมที่อยู่ในกระทะราดที่กล้วยด้านบนอยู่เป็นระยะๆ สามารถเติมน้ำได้หากมีความแห้งจนเกินไป สำหรับในขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 1 ชม.45 นาทีถึง 2 ชม.

4 เมื่อทำไปเรื่อยๆ เราสังเกตว่ากล้วยมีความเงาสวยดีแล้ว ก่อนที่เราจะตัด กล้วยขึ้นจากกระทะให้บีบน้ำมะนาวลงไปแล้วคนอย่างเบามือ ตักใส่จานเตรียมทำในส่วนของน้ำกะทิราด

5 หัวกะทิให้แบ่งออกมา 2 ช้อนโต๊ะ นำมาตั้งไฟอ่อนๆ เติมเกลือพอให้ได้รสชาติของความเค็ม

6 ผสมตัวแป้งข้าวเจ้าเข้ากับหัวกะทิ แป้ง 1 ช้อนโต๊ะต่อปริมาณหัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ คนผสมให้ละลายดีเมื่อเริ่มเดือดให้ใส่น้ำแป้ง คนอย่างเร็วๆรอให้สุกสักนิด ตักใส่ถ้วย แช่วางเอาไว้ในอ่างน้ำเย็น จะช่วยทำให้หัวกะทิมีความฟูและสวยขึ้น

เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูกล้วยเชื่อมสีแดงที่น่าทานแบบนี้เลยล่ะค่ะ ได้เนื้อกล้วยที่มีสีแดงได้ความมันเงาได้รสชาติที่ดีมากๆ เนื้อกล้วยนั้นจะมีความหนึบหนับแล้วนำมาทานกับกะทิ รสชาติเค็มๆ เป็นเมนูของหวานที่ถูกอกถูกใจหลายๆท่านกันอย่างแน่นอน สำหรับในครั้งหน้าเราจะนำเมนูอะไรมาฝากนั้น รอชมกันเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : Supannikar Kamlangharn

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ