กล้วยเชื่อมสีแดง เนื้อกล้วยหนึบหนับ ส่วนผสมน้อย ทำง่ายๆกันเลย
กล้วยเชื่อมสีแดง เนื้อกล้วยหนึบหนับ ส่วนผสมน้อย ทำง่ายๆกันเลย
เกือบจะหลายๆท่านคงจะต้องเคยได้ทานกล้วยน้ำว้าเชื่อมสีแดงแบบนี้กันอย่างแน่นอน เป็นเมนูขนมไ ท ยโบราณที่ในยุคปัจจุบันนี้เราจะหาทานกันได้ยากแล้ว ถึง แม้ว่าในบางร้านที่มีข า ยแต่รสชาติ ไม่เหมือนกับรสชาติในสมัยก่อนที่เคยได้ทาน
ส่วนคนที่ไม่รู้จักกล้วยเชื่อมแดงแบบนี้นั้นแล้วอย า กที่จะลองทานแล้วสงสัยว่าเขามีวิธีการเชื่อมกล้วยอย่างไรให้มีสีแดงที่น่าทาน และมีความเงาวับแบบนี้ วันนี้เราจึงได้นำสูตรวิธีการทำกล้วยเชื่อมสีแดง นำมาฝากให้กับทุกๆท่านกันค่ะ เป็นวิธีการทำที่ไม่ได้ยากเลย ใช้ส่วนผสมน้อยวิธีการทำง่ายมากๆ เราก็จะได้ กล้วยเชื่อมน้ำว้าที่เป็นสีแดงโบราณได้เหมือนกัน
การทำกล้วยน้ำว้าเชื่อมผิวและเนื้อมีความน่าทาน ไม่เ ล ะ วิธีการทำนั้นง่ายๆเลย แต่ค่อนข้างที่จะใช้เวลาสักหน่อย ราดด้วยหัวกะทิที่มีความเค็ม นำมาหั่นเป็นชิ้นแล้วนำมาทานอร่อยอย่างมากๆ
ส่วนผสมในการทำ
– กล้วยน้ำว้า (ห่ า ม) เปลือกสีกระดังงา
– เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย)
– น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว
– น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 – 500 กรัม ลดได้
– น้ำสะอาด 1000 กรัม
– เกลือ 1 หยิบนิ้ว
– มะนาว 1 เซี่ยว
– ใบเตยหอม ล้างสะอาด
– หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า
วิธีการทำกล้วยเชื่อมแดง
1 มาเริ่มวิธีกันเลย ผสมน้ำกับเกลือกะปริมาณพอให้ท่วมกล้วย จากนั้นทำการปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามแนวขวาง 2 ท่อน หรือจะเป็น 4 ท่อนก็ได้ ขึ้นอยู่กับขนาดของกล้วย นำไปแช่ในน้ำเกลือ พักเอาไว้นานประมาณ 30 นาที
2 ตั้งกระทะเทน้ำสะอาดใส่ลงไป และตามด้วยใบเตย ใส่น้ำตาล 2 ชนิดลงไป ทำการเปิดไฟได้เลย เมื่อน้ำตาลทรายละลายจนหมด ตามด้วยการใส่เกลือรอให้น้ำเดือด กล้วยที่แช่ในน้ำเกลือเอาไว้ก่อนหน้านี้ให้หย่อนใส่ลงไปในกระทะได้เลย
3 รอให้มีความเดือดสักครู่ เบาไฟเป็นไฟอ่อน หากมีฟองในขั้นตอนนี้ก็ให้คอยช้อนทิ้งไปได้ ตักน้ำเชื่อมที่อยู่ในกระทะราดที่กล้วยด้านบนอยู่เป็นระยะๆ สามารถเติมน้ำได้หากมีความแห้งจนเกินไป สำหรับในขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 1 ชม.45 นาทีถึง 2 ชม.
4 เมื่อทำไปเรื่อยๆ เราสังเกตว่ากล้วยมีความเงาสวยดีแล้ว ก่อนที่เราจะตัด กล้วยขึ้นจากกระทะให้บีบน้ำมะนาวลงไปแล้วคนอย่างเบามือ ตักใส่จานเตรียมทำในส่วนของน้ำกะทิราด
5 หัวกะทิให้แบ่งออกมา 2 ช้อนโต๊ะ นำมาตั้งไฟอ่อนๆ เติมเกลือพอให้ได้รสชาติของความเค็ม
6 ผสมตัวแป้งข้าวเจ้าเข้ากับหัวกะทิ แป้ง 1 ช้อนโต๊ะต่อปริมาณหัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ คนผสมให้ละลายดีเมื่อเริ่มเดือดให้ใส่น้ำแป้ง คนอย่างเร็วๆรอให้สุกสักนิด ตักใส่ถ้วย แช่วางเอาไว้ในอ่างน้ำเย็น จะช่วยทำให้หัวกะทิมีความฟูและสวยขึ้น
เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูกล้วยเชื่อมสีแดงที่น่าทานแบบนี้เลยล่ะค่ะ ได้เนื้อกล้วยที่มีสีแดงได้ความมันเงาได้รสชาติที่ดีมากๆ เนื้อกล้วยนั้นจะมีความหนึบหนับแล้วนำมาทานกับกะทิ รสชาติเค็มๆ เป็นเมนูของหวานที่ถูกอกถูกใจหลายๆท่านกันอย่างแน่นอน สำหรับในครั้งหน้าเราจะนำเมนูอะไรมาฝากนั้น รอชมกันเลย
ขอบคุณข้อมูลจาก : Supannikar Kamlangharn
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น