บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 23, 2023

แบ่งเคล็ดลับในการทำ “ขนมใส่ไส้ หรือ ขนมสอดไส้ หรือหนมค่อม” สูตรแป้งเนียน ไส้แน่นนัว หวานมันเค็มลงตัว

รูปภาพ
  มีสูตรขนมโบราณมาแบ่งปัน ขนมใส่ไส้ หรือบางที่เรียกขนมสอดไส้ ขนมไทยๆ ที่ใช้ใบตองในการห่อ รสชาติของขนมหวานมันเค็มกำลังดี หอมใบตอง แป้งเนื้อเนียนนุ่มละลายในปาก ไส้หวานอร่อยกันพร้อมกับแป้งคือดีมาก อร่อยกว่าขนมฝรั่งเยอะเลย และสูตรนี้คือดีมาก ใครทำขายรับรองว่าขายดีแน่นอน ยุคนี้อาหารไทยๆ กำลังกลับมาอีกครั้ง เชิญจดสูตรได้เลยค่ะ *ส่วนผสมขนมใส่ไส้ 1. มะพร้าวขูดขาว 2 1/2 ถ้วย 2. น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 ถ้วย 3. น้ำต้มสุก 4. เทียนอบ (สำหรับอบควันเทียน) *ใช้หรือไม่ใช่ก็ได้ตามความสะดวก 5. แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย 6. น้ำเย็น 1/3 ถ้วย (หรือน้ำใบเตย, น้ำอัญชันแช่เย็น หากต้องการเพิ่มสีสัน) 7. แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย 8. เกลือป่น 2 ช้อนชา 9. หัวกะทิ 3 1/3 ถ้วย 10. อุปกรณ์สำหรับห่อขนม 11. ใบตอง 12. ใบมะพร้าว 13. ไม้กลัด *เคล็ดลับเล็กน้อยการเตรียมใบตอง ตัดใบตองเป็น 2 ขนาด แผ่นใหญ่ขนาดประมาณ 5X9 เซนติเมตร และแผ่นเล็กขนาดประมาณ 4X6 เซนติเมตร แล้วตัดหัว-ท้ายเป็นสามเหลี่ยม เช็ดให้สะอาดทั้ง 2 ด้าน นำไปตากแดดทิ้งไว้สักครู่ (เพื่อไม่ให้ใบตองแตกขณะห่อขนม) . *วิธีทำหน้ากระฉีก หรือส่วนไส้ 1. กวนมะพร้าวขูดกับน้ำตาลมะพร้าว และน

วิธีทำ “ขนมบัวลอย” กับไอเดียสุดเก๋ ปั้นเป็นรูปแตงโมหลากสีแสนน่ารัก สีสันน่าทาน หอมหวานอร่อย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเมนูขนมหวานมาแนะนำค่ะ นั่นก็คือขนมบัวลอยนั่นเอง ปกติบัวลอยที่เราคุ้นเคย จะเป็นลูกกลมๆหลากสีทั่วไป แต่วันนี้มีวิธีทำบัวลอยแบบเก๋ๆมาแบ่งปันค่ะ โดยปั้นบัวลอยเป็นรูปแตงโมหลากสีแสนน่ารัก สีสันสวยงามได้จากธรรมชาติ (ใบเตย ฟักทอง กุหลาบ อัญชัน) เด็กๆได้ทานต้องถูกใจแน่นอนค่ะ หอมหวานมันอร่อย ทำตามได้ง่ายๆ เก็บสูตรไว้ทำเป็นกิจกรรมในครอบครัวกับเด็กๆที่บ้านได้เลยค่ะ *วัตถุดิบและส่วนผสม แป้งข้าวเหนียว สีเขียว (ใบเตย) สีเหลือง (ฟักทอง) สีชมพู (กุหลาบ) สีม่วง (อัญชัน) งาขาว งาดำ กะทิสด น้ำตาล ใบเตย **ขั้นตอน ผสมแป้งข้าวเหนียวกับสีที่ต้องการ วันนี้ใช้สีจากธรรมชาติ สีเขียว (ใบเตย) สีเหลือง (ฟักทอง) สีม่วง (อัญชัน) สีชมพู (กุหลาบ) นวดแป้งให้เข้ากันคะ จะได้ 4 สีตามรูปนี้คะ (สีชมพูจะเข้มขึ้นนะคะ เพราะว่าใส่น้ำหวานเฮลซ์บลูบอยเพิ่มให้สีสวยขึ้น) ปั้นให้เป็นรูปแตงโม ใช้สีเหลือง สีชมพู สีม่วง ปั้นให้กลมพักไว้ จากนั้นใช้สีเขียวปั้นให้กลมแล้วรีดให้แบน นำสีม่วงมาวางแล้วห่อให้กลม ผ่าครึ่งแตงโมแล้วแบ่งเป็นเสี้ยวตามต้องการ นำงาขาว หรืองาดำ แปะที่เนื้อแตงโมให้สวยงาม ปั้นแตงโมเสร็จแล้ว ต้มน้ำ

วิธีทำ “แพนเค้ก” เมนูยามเช้าแบบง่ายๆ หอมหวานอร่อย นุ่มฟูสุดฟิน กินเพลินแน่นอน

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำแพนเค้กกันค่ะ เมนูง่ายๆ ที่ใช้เวลาไม่นานก็ได้ทานขนมอร่อยๆแล้วค่ะ หอมหวานกำลังดี แป้งนุ่มฟูแบบฟินๆ กินเพลินกันแน่นอนเลยค่ะ ทำกินมื้อเช้าก็เหมาะ มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันจ้า *วัตถุดิบ 1.แป้งเค้ก 120 กรัม 2.ผงฟู 1 ช.ช.(ในคลิปลืมพิมพ์ค่ะ ต้องขออภัยนะคะ) 3.เบกกิ้งโซดา 1 ช.ช. 4.น้ำตาลทราย 4 ช.ต.(แบ่งใส่ไข่แดง 2 ช.ต. ตีกับไข่ขาว 2 ช.ต.) 5.เกลือป่น 1/4 ช.ช. 6.นมสด 200 กรัม 7.น้ำมันรำข้าวหรือน้ำมันพืช 25 กรัม 8.ไข่แดงเบอร์ 0 1 ฟอง 9.ไข่ขาวเบอร์ 0 1 ฟอง 10.กลิ่นวานิลา 11.น้ำผึ้ง **วิธีทำ 1.ผสมนมสด+ น้ำมันพืช+ไข่แดง+กลิ่นวานิลา+น้ำตาลทรายและเกลือป่น แล้วคนจนเข้ากัน แล้วเทลงไปในชามของแห้งซึ่งประกอบไปด้วยแป้งเค้ก+ผงฟู+เบกกิ้งโซดา ที่ร่อนพักไว้ แล้วตะล่อมจนเข้ากัน 2.ตีไข่ขาวให้เป็นฟองหยาบแล้วทยอยใส่น้ำตาลทรายอีกส่วนลงไป ตีจนตั้งยอดกลางๆค่ะ หลังจากนั้นตักไข่ขาวลงไปผสมบางส่วน ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วใส่ที่เหลือลงไป แล้วตะล่อมจนเข้ากัน 3.ตั้งกะทะไฟอ่อนๆ ตักแพนเค้กลงไป เกลี่ยให้เป็นวงกลม พอมีฟองปุดๆเล็กทั่วแพนเค้ก ให้ลองแงะดูด้านล่างว่าหลืองสุกดีหรือยัง พอเหลืองสุกได้ที่แล้วก

แบ่งปันเมนู “ผัดไทยไก่กรอบ” เมนูเส้นผัดแบบง่ายๆ ทานคู่กับไก่กรอบ รสชาติถูกปาก อร่อยลงตัว ทำเองได้ ไม่ง้อร้าน

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ เมนูวันนี้ขอเสนอ ผัดไทยไก่กรอบเมนูเส้นผัดแบบง่ายๆ ใครทานกุ้งไม่ได้ แนะนำสูตรนี้เลยค่ะ ที่ทำให้ผัดไทยน่าทาน เพื่อนๆลองทำดูนะคะ ทานคู่กับไก่กรอบ อร่อยลงตัว รสชาติโดนใจแน่นอนค่ะ พร้อมแล้วไปลงมือกันเลย *ส่วนผสม 1 เส้นจันทน์ 2 น้ำมะขามเปียก 3 น้ำตาลมะพร้าว 4 น้ำปลา 5 ไข่ไก่ 6 ใบกุ๋ยฉ่าย 7 ถั่วงอก 8 พริกป่น 9 ถั่วลิสงป่น 10 สันในไก่ 11 แป้งทอดกรอบ 12 น้ำเย็น 13 น้ำมันมะพร้าว 14 มะนาว **ขั้นตอนการทำ เริ่มจากการทอดไก่ก่อนนะคะ 1 ขั้นแรกเอาสันในไก่ ไปหมักด้วยเกลือพริกไทยนิดหน่อยก็ได้นะคะเพื่อเพิ่มรสชาติหลังจากนั้น นำไปจุ่มกับแป้งทอดกรอบที่เราผสมน้ำเย็นไว้ จากนั้นนำลงไปทอด ในน้ำมันที่เดือด ทอดจนเหลืองกรอบ ใช้ไฟกลาง ถึงไฟอ่อนก็พอนะคะ เดี๋ยวจะไหม้ซะก่อน . . . . . พอเสร็จแล้วตัดออกมาพักไว้ก่อน 2 ขั้นตอนการทำน้ำผัดไทย ใส่น้ำตาล น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา ลงไปเคี่ยวในหม้อเล็กๆให้งวดชิมรสชาติตามชอบ ค่อยๆเติม ค่อยๆชิม อย่าให้เข้มมากจนเกินไป . . พักไว้ให้เย็น 3 มาเริ่มผัดเส้น ใส่น้ำมันมะพร้าวลงในกระทะ นำเส้นจันทน์ลงไปผัด เติมน้ำลงไปเพื่อให้เส้นสุกง่ายขึ้น จากนั้นตักน้ำผัดไทยที่เราทำไว้ใส่