บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มิถุนายน 23, 2021

แกงขี้เหล็กใส่กระดูกหมู

รูปภาพ
  ส่วนผสม ยอดขี้เหล็กยอดอ่อน เด็ดเอาใบอ่อนและยอดอ่อน  1 กิโล กระดูกหมู  500 กรัม แมงลัก  1 กำ น้ำใบย่านาง  1 ลิตร พริกตามชอบ ตำละเอียด ตะไคร้  3-4 ต้น ปลาร้า  3 ทัพพี เกลือ  1 ชต น้ำปลา  3 ชต ชูรส (ใครที่ไม่ทานใส่ผงปรุงรสแทนได้ค่ะ)  1 ชต ขั้นตอน นำกระดูกหมูมาสับเป็นชิ้นพอคำ จากนั้น นำน้ำใบย่านาง 1 แก้ว ใส่หม้อ ที่เหลือเก็บไว้ใส่ที่หลัง นำหม้อตั้งไฟใช้ไฟกลาง นำใบขี้เหล็กมาต้มเอาน้ำขมออก 2 หรือ 3 น้ำ ต้มนาน 25 นาที แล้วเทน้ำทิ้งใส่น้ำต้มใหม่ ทำแบบนี้ 3 รอบ พอน้ำใบย่านางเดือดใส่พริกตำละเอียกับตะไคร้ และปลาร้าลงไป1ทัพพีและเกลือเอาหมู ลงไปคั่วให้สุก พอสุกใส่น้ำใบย่านางลงไป เพิ่มต้มไปเรื่อยจนหมูสุกและเปื่อยนิ่ม ใส่ใบขี้เหล็กที่ต้มไว้ลงไป ตาด้วยใบแมงลัก ตามด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด คนให้เข้ากัน รอหม้อเดือดอีกรอบ ปืดไฟเตา จัดจานเสิร์ฟค่ะ สูตรโดย ครัวไทยในเกาะเรอูนียง (ฝรั่งเศส)