ข้าวเหนึยวดำเปียก เผือกมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม
- ข้าวเหนียวคำ 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 500 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
- เผือกนึ่งสุกหั่นเป็นลูกเต๋า 200 กรัม
- เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้นๆ 200 กรัม
- หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบเตย 3 ใบ
- น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
ขั้นตอน
แช่ข้าวเหนียวดำค้างคืนไว้ แล้วนำมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ประมาณ 4-5น้ำ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่ใบเตย 3ใบยกขึ้นตั้งไฟใส่ข้าวเหนียวดำ ต้มจนสุกนิ่มเมล็ดแตก
ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปื๊บ คนให้ละลาย เติม เผือกนึ่ง และเนื้อมะพร้าวอ่อน คนให้เข้ากัน ยกลงจากเตา
ทำน้ำกะทิราด โดยใส่หัวกะทิในหม้อใส่เกลือป่น และแป้งมันคนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆคนเรื่อยๆจนน้ำกะทิและแป้งสุก ยกลงจากเตา
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น