บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 24, 2021

ขนมถ้วยฟู

รูปภาพ
  ขนมถ้วยฟู มองด้วยตาเปล่า คล้ายๆกับขนมปุ๋ยฝ้าย หน้าจะแตกเหมือนกัน แต่ขนมปุ๋ยฝ้ายใช้แป้งสาลีเป็นหลัก เนื้อนุ่มฟูก่าว ส่วนขนมถ้วยฟู ใช้แป้งข้าวเจ้า เป็นหลัก เนื้อแน่นกว่า อร่อยคนละแบบค่ะ   4 ช.ม ส่วนผสม   4 คนทาน ข้าวหอมมะลิ(หุงสุก)  40 กรัม น้ำเปล่า  200 กรัม กลิ่นมะลิ  1/4 ช้อนชา แป้งข้าวเจ้า  105 กรัม น้ำตาลทราย.  85 กรัม ยีสต์  1/4 ช้อนชา ผงฟู  1 ช้อนชา สีผสมอาหารตามชอบ ขั้นตอน  วิธีเตรียมแป้ง !..นำแป้งข้าวเจ้า ใส่ในอ่างผสม ใส่น้ำตาลทราย ผงฟู ยีสต์ คนให้เข้ากัน เตรียมไว้  วิธีเตรียมข้าวสุก!..นำข้าวสุก ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำเล็กน้อย ปั่นจนละเอียด พักไว้ ผสมน้ำเปล่ากับกลิ่นมะลิ เตรียมไว้ ใส่ข้าวที่ปั่นเตรียมไว้ นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ระหว่างนวดก็ค่อย ๆ ทยอยเติมน้ำลงไปจนหมด วิธีแต่งสี!...แบ่งแป้งใส่ถ้วยแยกถ้วยตามความต้องการ ใส่สีผสมอาหารตามชอบ คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร พักไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง เมื่อครบเวลาแล้วค่อยคนส่วนผสมแป้งให้เข้ากัน   วิธีนึ่ง!..นำท้ายลังถึงตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำรอให้เดือด นำถ้วยตะไลเรียง หยอดแป้งลงไปในถ้วยให้เต็ม พอน้ำเดือดนำไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 20 นาที พอสุกนำ