แกงส้มมะละกอดิบไข่เจียวใบอ่อมแซ่บ
สูตรนี้เน้นคุณค่าความเป็นสมุนไพรเน้นกระชายและเน้นที่ทำง่ายๆใช้เวลาไม่นานโดยใช้เครื่องปั่นเป็นเครื่องทุ่นแรง ใช้ปลาแห้งป่นแทนการใช้เนื้อปลาโขลกและใส่ขมิ้นผงเพื่อเพิ่มคุณค่าเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายค่ะ นอกจากจะได้คุณค่าของสมุนไพรที่ช่วยเรื่องของการเสริมภูมิคุ้มกันเต็มๆอย่างกระชายและขมิ้นหอมแดงแล้ว ยังช่วยเรื่องของการย่อยจากปาเปนในมะละกอดิบด้วยค่ะ สำหรับท่านที่ทานมังสวิรัติสามารถใช้กะปิเจได้และไม่ต้องใส่ปลาป่นก็อร่อยได้เหมือนกันค่ะ ท่านทีชอบไข่เจียวชะอมก็สามารถใส่ได้เลยนะคะของเราในรอบนี้ใช้ไข่เจียวใบอ่อมแซบแทนเพราะว่าที่บ้านปลูกอยู่ค่ะ
#vegetarian
#healthyfood
#มังสวิรัติ #เพื่อสุขภาพ #อาหารเป็นยา
#ผักพื้นบ้าน #ediblegarden #ปลูกเองทานเอง
#ไอเดียช่วยเพื่อน
#ตั้งเป้าเราทำได้ เป้าหมายลดความดันพ่อ
#100วันบันดาลใจ 2
ส่วนผสม
- ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
- พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 10 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 4 กลีบ
- กระชายซอย 1 กำมือ
- กะปิ/กะปิเจ 2 ช้อนชา
- ส่วนผสมแกง
- น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- ปลาป่น 3 ช้อนโต๊ะ (optional)
- ไข่เจียวใส่ใบอ่อมแซ่บ 3 ฟอง (ดูสูตร)
- มะละกอดิบฝาน 1/2 ลูก
- แครอท 1 ลูก
- ผักสดตามชอบ
- ขมิ้นผง 1/2ช้อนชา (optional)
ขั้นตอน
ไข่เจียวที่ใส่จะใช้เป็นไข่เจียวชะอมตามที่นิยมกันก็ได้ค่ะพอดีว่าที่บ้านมีอ่อมแซบขึ้นกำลังงามก็เลยหยิบมาใช้แทน #ผักพื้นบ้าน #ediblegarden #ปลูกเองทานเอง
(ดูสูตร)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น