บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 6, 2022

ไก่ใต้น้ำ เมนูกับแกล้มแบบอีสานแซ่บนัว หอมสมุนไพร

รูปภาพ
   น้ำลายแตกฟอง ! เมนูไก่ใต้น้ำ เมนูอาหารอีสานกลิ่นอวลสมุนไพร เคี้ยวอร่อยรสจัดจ้าน เติมน้ำปลาร้าหน่อยอร่อยเหาะ กินกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็เข้ากันดี           เมนูไก่ใต้น้ำคืออะไร ? เมนูนี้เป็นสูตรอาหารไทยสไตล์อีสาน แม้ชื่อแปลกแต่อร่อย เป็นเมนูไก่บ้าน ๆ นึ่งเครื่องสมุนไพร กระปุกดอทคอมขอนำเสนออาหารไทยบ้าน ๆ อย่างวิธีทำไก่ใต้น้ำ สูตรจาก  คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)  จับไก่คลุกกับเครื่องแกงสมุนไพรรสเผ็ด แล้วนำไปนึ่งให้สุกด้วยการวางหม้อน้ำด้านบนหม้อไก่ กินเพลิน ๆ วนไปได้ทั้งวันไม่มีเบื่อเลยจ้า ภาพจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) ไก่ใต้น้ำ สูตรเด็ด by ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)            สวัสดีค่ะ วันนี้ครัวตุ๊กตาชวนทำไก่ใต้น้ำ สูตรนี้เป็นสูตรที่คนไกลบ้านทำทานนะคะ ใช้ไก่บ้าน หอมฟุ้งกระจุยกระจาย ไม่คิดว่าจะทำได้ง่ายดายและอร่อย รสชาติเด็ดดวงจนต้องทำซ้ำ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ เป็นกับแกล้ม ก็กินกันเพลินเลยจ๊ะ ส่วนผสม ไก่ใต้น้ำ ไก่บ้าน 1/2 ตัว ข่าสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ หั่นแว่น 3-5 ต้น พริกขี้หนู แล

8 สูตรทำน้ำปลาพริก พริกน้ำปลา รวมสูตรเด็ดติดบ้านกินกับอะไรก็อร่อย

รูปภาพ
   แจกฟรี ! น้ำปลาพริก พริกน้ำปลา สูตรน้ำจิ้มหลากสไตล์ ทำเองง่าย ๆ ชูรสอาหารให้อร่อยขึ้น เจอแบบนี้ทำเตรียมรอเลยดีกว่า           น้ำปลาพริก หรือพริกน้ำปลา ถือเป็นน้ำจิ้มที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับอาหารต่าง ๆ เช่น เมนูปิ้งย่าง ไข่ต้ม ปลาทอด เป็นต้น แม้จะมีน้ำปลาพริกสำเร็จรูปขายแต่มั่นใจได้อย่างไรว่ารสชาติถูกปาก ถ้าอยากลองทำกินเองจัดเลยค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำน้ำปลาพริก พริกน้ำปลา เช่น น้ำปลาพริกมะนาว น้ำปลาพริกหอมแดง น้ำปลาพริกป่น น้ำปลาพริกมะม่วง น้ำปลาพริกผักชี เป็นต้น ใครชอบสไตล์ไหนเข้าครัวกันเลยจ้า   พริกน้ำปลา หรือ น้ำปลาพริก           มาถึงตอนนี้หลายคนคงจะสงสัยว่า จะใช้คำว่า น้ำปลาพริก หรือพริกน้ำปลา ทั้งนี้พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 ไม่ได้เก็บคำว่า น้ำปลาพริก และ พริกน้ำปลา ไว้ แต่เก็บคำว่า น้ำปลา และ พริก ไว้โดยมีความหมาย ดังนี้ น้ำปลา คือ น้ำสำหรับปรุงอาหารให้มีรสเค็ม ทำจากปลา เป็นต้น หมักจากเกลือ และพริก คือ ชื่อไม้ล้มลุกสกุล Capsicum วงศ์ Solanaceae ผลมีรสเผ็ด มีหลายชนิด เช่น พริกขี้หนู พริกหยวก พริกชี้ฟ้า เป็นต้น ทั้งนี้หากพิจารณาความหมายของคำทั้งสองตามที่ปรากฏในพจ

ดอกขจรผัดหมูสับ เมนูกับข้าวจากผักพื้นบ้านอร่อยไม่น่าเบื่อ

รูปภาพ
  มื้อเย็นทำเมนูดอกขจรผัดหมูสับกันไหม ทำกินเองใส่โปรตีนเยอะแค่ไหนก็ได้ เติมน้ำผัดพอขลุกขลิกและผักนุ่ม กินกับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็อร่อย           เอ่ยถึงเมนูดอกขจร ส่วนใหญ่จะเอาไปทำเมนูแกงจืดดอกขจรกันเนอะ ลองจับมาทำเมนูผัดผักบ้างดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำดอกขจรผัดหมูสับ หอมกลิ่นกระเทียมกับซอสปรุงรส เหมาะเป็นเมนูกับข้าวง่าย ๆ มากเลยค่ะ ส่วนผสม ดอกขจรผัดหมูสับ กระเทียม หมูสับ ดอกขจร ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำมันพืช วิธีทำดอกขจรผัดหมูสับ      1. ล้างดอกขจรให้สะอาด เด็ดก้านแข็งออก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ      2. เจียวกระเทียมจนหอม ใส่หมูสับลงไป เติมน้ำเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ใส่ดอกขจรลงไปผัดจนสุก จัดเสิร์ฟ              จบไปแล้วสำหรับเมนูดอกขจรผัดหมูสับ หรือใครจะผัดกับหมูชิ้นก็ได้เช่นกัน ถ้าชอบกินเผ็ดก็ใส่พริกสดลงไปได้ เอาล่ะ... ไปช้อปปิ้งส่วนผสมกันเลยเนอะ

ห่อหมกปลากราย เมนูกับข้าวรสเข้มหอมพริกแกง

รูปภาพ
  เห็นแล้วหิวข้าวเลย ใครอยากทำห่อหมกปลากรายมาเตรียมทำกระทงรอเลย ทีเด็ดคือใส่กุ้งสดเคี้ยวเด้ง แค่กระทงเดียวคงไม่พอ           เมนูห่อหมก โดยเฉพาะห่อหมกปลากราย แม้จะมีขายทั่วไปแต่รสชาติไม่ค่อยอร่อยถูกปากเท่าไร ใครอยากจะลองทำเองจัดเลยจ้า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำห่อหมกปลากราย สูตรจาก  คุณ sandy_sine สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  จับทุกอย่างลงไปปั่นจนเนียนแล้วสอดไส้กุ้งลงไป เสร็จแล้วเอาไปนึ่งจนสุก แต่งหน้าด้วยกะทิและพริกแดงซอย ใบมะกรูดซอย              ห่อหมกปลากรายสอดไส้กุ้ง ทำง่ายมาก ครัวบ้านทราย โดย  คุณ sandy_sine สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม           สวัสดีค่ะ กลับมาพบกับครัวบ้านทรายอีกแล้ว หายไปนานเลยรอบนี้ ยุ่งมาก วันนี้จะมาแชร์วิธีทำเมนูอาหารไทยพื้นบ้านที่ฟังชื่อเหมือนทำยาก แต่วิธีทำไม่ยากเลยค่ะ นั่นก็คือ “ห่อหมกปลากราย” นั่นเองค่ะ แต่ขอเพิ่มเนื้อกุ้งหน่อยเป็นชิ้น ๆ เคี้ยวคู่กันอร่อยดี อุปกรณ์ สำหรับกระทง ใบตอง ไม้กลัด หรือ ที่เย็บกระดาษ ส่วนผสม ห่อหมกปลากรายสอดไส้กุ้ง เนื้อปลากราย 300 กรัม ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ พริกแกงเผ็ด 2-3 ช้อนโต๊ะ กระชาย 20 กรัม น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ กะท

ต้มจับฉ่ายกระดูกหมู เมนูผักย่อยง่ายประโยชน์แน่นเต็มหม้อ

รูปภาพ
   สายผักถูกใจหม้อนี้ เมนูต้มจับฉ่ายกระดูกอ่อนหมู ใส่ผักแน่นเครื่องเยอะมาพร้อมน้ำซุปหวานหอมซดคล่องคอ ยิ่งต้มจนเปื่อยยิ่งอร่อย           ใครชอบกินผักสารพัดอย่างอยากให้ลองทำเมนูต้มจับฉ่าย สูตรอาหารไทยทำไม่ยากและอร่อยมาก กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำต้มจับฉ่าย สูตรจาก  คุณ sandy_sine สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  จับผักตามชอบมาใส่ในหม้อเดียวเพิ่มพวกกระดูกหมู เห็ดหอม และฟองเต้าหู้พร้อมกับปรุงรส ต้มจนเปื่อยนุ่มเสิร์ฟกับข้าวต้มหรือข้าวสวย ใครจะกินเฉพาะต้มจืดเปล่า ๆ ก็ได้เช่นกันค่ะ   ต้มจับฉ่าย ทำง่าย มีประโยชน์ ครัวบ้านทราย โดย  คุณ sandy_sine สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม              สวัสดีค่ะ กลับมาพบกับครัวบ้านทรายอีกแล้ว วันนี้จะมาแชร์เมนูที่ยังไม่หลุดจากความเป็นจีนสักเท่าไรหลังจากผ่านเทศกาลตรุษจีนมา เป็นเมนูที่ทำง่าย ๆ มีประโยชน์ นั่นก็คือ  “ต้มจับฉ่าย” นั่นเองค่ะ ส่วนผสม ต้มจับฉ่าย รากผักชี 2-3 ราก กระเทียม 3-4 กลีบ พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ กะหล่ำปลี 200 กรัม หัวไชเท้า 250 กรัม ผักกาดขาว 200 กรัม ผักกวางตุ้ง 300 กรัม ขึ้นฉ่าย 100 กรัม กระดูกอ่อนหมู 1 กิโลกรัม น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ เห็ดหอม 10-15

แกงปลากด สูตรเด็ดคุณพ่อจากน้ำพริกกะปิก้นถ้วย

รูปภาพ
  ซดร้อน ๆ คล่องคอดีนัก กับเมนูแกงปลากด ใส่น้ำพริกกะปิ เคี้ยวนุ่มกับเนื้อปลาผสานกับความกรุบของมะเขือพวง นี่แหละเมนูกับข้าวมื้ออร่อยที่รอคอย           ปลากดทำอะไรกินดี ? จับมาทำแกงปลา สูตรอาหารไทยสักมื้อกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำแกงปลากด สูตรจาก  Easy food good health by Andy  เริ่มจากโขลกน้ำพริกกะปิให้เรียบร้อยแล้วใส่ปลากดลงไปต้มจนสุก เพิ่มมะเขือพวงกับใบมะกรูด   แกงปลากดจากน้ำพริกก้นถ้วย สูตรคุณพ่อ โดย  Easy food good health by Andy           สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนเข้าครัวกับเมนูโปรดที่ทำไม่ยาก ใช้เวลาไม่นาน จริง ๆ แล้วเพื่อน ๆ อาจจะมีวิธีที่หลากหลายในการทำ วันนี้แอนมานำเสนอในแบบที่คุณพ่อเคยทำให้กินมาตั้งแต่เด็ก คุณพ่อทำอร่อยมาก ทำไม่ยากด้วยค่ะ จริง ๆ แล้วใช้น้ำพริกก้นถ้วยที่เรากินเหลือมาแกงก็ได้นะคะ หรือจะทำขึ้นใหม่ เลือกทำตามสะดวก ถ้าชอบลองทำดูปรับรสตามที่ชอบได้เลยค่ะ ส่วนผสม แกงปลากด กระเทียม 10 กลีบใหญ่ พริกขี้หนู 10 เม็ด น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ มะนาว 3 ลูก น้ำเปล่า 2 ถ้วย น้ำปลา ตามชอบ เกลือป่น ตามชอบ ปลากดทะเล 1/2 กิโลกรัม มะเขือพวง 1/3 ถ้ว