บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กุมภาพันธ์ 18, 2022

มีสูตรขนมโบราณมาแบ่งปัน “ขนมตาล” ขนมไทยสีเหลืองนวล เนื้อเหนียวนุ่ม หอมอร่อย ทำกินเองง่ายๆ ทำขายได้กำไรดี

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ วันนี้มีสูตรขนมไทยมาแบ่งปันอีกเช่นเคยค่ะ นั่นก็คือ ขนมตาลนั่นเอง เนื้อเหนียวนุ่ม หอมอร่อย ทำเองได้ง่ายๆ เรามาเริ่มเตรียมวัตถุดิบกันเลยดีกว่าค่ะ *ส่วนผสม 1 . แป้งข้าวจ้าว 1 กก. 2. เนื้อลูกตาล 400 กรัม 3. น้ำตาลทรายขาว 800 กรัม 4. เนื้อมะพร้าว1 กก. คั้นให้ได้น้ำกะทิ 2 กก. 5. เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ 6. มะพร้าวขูด+เกลือ (ใช้โรยหน้า) 7. ผ้าขาวบาง 1 ผืน 8. ผ้าดิบ 1 ผืน 9. ใบตอง 10 ก้าน 10. แม็กซ์ 1 อัน 11. ตะแกรง **ขั้นตอน 1. ขั้นตอนแรก ลอกเปลือกลูกตาล นำไปล้างน้ำ 2 รอบ 2.ใช้ช้อนขูดเอาเนื้อตาลออก ปล.ในสมัยก่อนการยีใช้ถูกับสุ่มปลาเอาเนื้อออก 😱แปลกแต่จริง😱 (ไวประหยัดเวลา ยายบอกมา) 3. ขูดเสร็จใส่กรองด้วยผ้าขาวบางแล้วไปใส่ถุงแป้ง – เรียกเพราะใช้ทำน้ำแป้งขนมจีน (ผ้าดิบเย็บเป็นถุง) แขวนให้น้ำหยดทิ้งไว้ 1คืน (~12ชม. ) น้ำที่หยดทิ้งไม่ใช้ เรียกว่า “เกลอะ” ทำให้เนื้อตาลแห้ง ถ้าไม่แห้งก็คั้นบีบน้ำออก . 🌙- ผ่านไปหนึ่งคืน- 🌙 🌞รุ่งเช้า 🌞 4. พอเนื้อตาลแห้ง นำมานวดกับแป้งข้าวจ้าว ผสมกะทิเล็กน้อยให้แป้งเข้ากันดีเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็นำน้ำตาลใส่ลงไป กับละลายกะทิที่เหลือจากนวดให้เข้ากัน ใส่

แบ่งปันสูตรเด็ด “ยำปลากระป๋อง” เมนูประหยัดงบ แบบง่ายๆ แต่อร่อยแซ่บซี้ด

รูปภาพ
  วันนี้ขอนำเสนอเมนู “ยำปลากระป๋อง” เมนูประหยัดงบ สยบความหิว ทำให้สิ้นเดือนนี้ ไม่สิ้นใจแล้ว และเป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายคนเรียกว่า “เมนูสิ้นคิด” แต่ก็คิดไม่ผิดทุกครั้งที่ได้ทำ เพราะกินกันเกลี้ยงจานเลย วันนี้ยำปลากระป๋องของเรามีเคล็ดลับง่ายๆ มาฝาก ทำยังไงให้อร่อย น่ากิน เนื้อปลาไม่เละ รับรองว่าใครได้กินเป็นต้องชม *วัตถุดิบและเครื่องปรุง ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง ตะไคร้ 1 ต้น ใบมะกรูด 3 ใบ ผักชีฝรั่ง 3 ใบ หอมแดง 1 หัว พริกแดง 5 เม็ด น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ **วิธีทำ 1.นำตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง หอมแดง และพริกแดง มาซอยเป็นชิ้นเล็กๆ ค่ะ 2. เทปลากระป๋องใส่ภาชนะค่ะ เคล็ดลับทำยังไงให้ปลากระป๋องน่ากินเนื้อไม่เละอยู่ตรงนี้ ให้เราแยกเนื้อปลากระป๋อง กับซอส ออกจากกัน 3.จัดเรียงเนื้อปลากระป๋องใส่จานให้สวยงาม 4. นำส่วนของน้ำซอสมาทำน้ำยำค่ะ โดยใสมะนาว น้ำปลา และผักต่างๆ ที่เราซอยไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน 5.จากนั้นตักน้ำยำราดไปที่เนื้อปลากระป๋องให้ชุ่มเลยค่ะ แต่งจานด้วยมะนาวหรือผักเครื่องเคียงอื่นๆ ได้ตามใจชอบ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ยำปลากระป๋องสูตรเด็ดไว้กินแล้วค่ะ หนึ่งกระป๋อง มี ปลา 4 ชิ้น

ชวนทำเมนูขนมหวานไทย “สาคูเปียกเผือกข้าวโพด” ทำง่ายๆ หอมหวานมัน อร่อย

รูปภาพ
  เมนูวันนี้ขอนำเสนอ “สาคูเปียกเผือกข้าวโพด” เมนูขนมหวานไทยหอมหวานมัน อร่อย วัตถุดิบหาไม่ยาก แถมยังทำง่ายด้วย พร้อมแล้ว ไปเตรียมวัตถุดิบกันเลยค่ะ *วัตถุดิบ 1.น้ำสะอาด 1 ชาม 2.สาคูเม็ดเล็ก 2 1/2 ถ้วยตวง 3.น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง 4.ข้าวโพดต้มสุก 1 ชาม 5.เผือกต้มสุก 1 ชาม 6.กะทิ 2 กล่อง 7.เกลือ 2 ช้อนชา **วิธีทำ 1.ล้างเม็ดสาคูให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ พักไว้ 2.ตั้งน้ำรอเดือด ใส่เม็ดสาคูลงไปต้ม หมั่นคนไม่ให้จับก้อน พอเม็ดสาคูเริ่มใส่ ใส่น้ำตาลทรายลงคนให้เข้ากัน . . 3.ใส่ข้าวโพดต้ม และ เผือกต้มลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ . . . 4.ตั้งหม้อใส่กะทิ และ เกลือลงไป ต้มด้วยไฟปานกลางจนเดือด ปิดไฟ ตักสาคูใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ พร้อมเสิร์ฟ . . ขนมไทยง่ายๆ ที่มือใหม่หัดเข้าครัวก็ทำได้ค่ะ ลองทำดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  หมูอร่อย  สมาชิกเว็บพันทิป

แบ่งปันสูตร “ไก่ทอดกรอบ” สไตล์ร้านดัง พร้อมเคล็ดลับไก่นุ่มหอมกรอบ ทำเองอร่อยง่ายๆได้ที่บ้าน

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรไก่ทอดแสนอร่อย สไตล์ร้านดัง KFC มาแบ่งปัน สูตรไก่ทอดกรอบ  ทำง่ายที่บ้าน เหมือนไปกินที่ร้าน บอกเคล็ดลับวิธีการหมักไก่ให้เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำหอมน่าทาน วิธีการทอดกรอบ ไม่อมน้ำมัน สีสวย อร่อย มาดูสูตรกันเลยค่ะ *ส่วนผสม  น่องไก่ อกไก่ ปีกไก่ 500 กรัม แป้งข้าวโพด 60 กรัม แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม ผงฟู 1 ชช ผงกระเทียมพริกไทย 1 ชช ผงหัวหอม 1 ชช ผงปาปิก้า(พริกป่น) 2 ชช เกลือ 1+1/2 ชช ไข่ 2 ฟอง น้ำ 7-8 ชต **ขั้นตอน น่องไก่ อกไก่ ปีกไก่ 500 กรัม ล้างทำความสะอาด เคล็ดลับเนื้อไก่นุ่มชุ่มฉ่ำ หอมอร่อย แช่ในน้ำผสมเกลือ 1 ชต น้ำตาล 1 ชต หอมแดง 5 หัว แช่ไว้2-3 ชม ผสมแป้งและเครื่องปรุงตามสูตรตาม แบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 นำไปผสมไข่ ส่วนที่ 2 นำไก่ไปคลุกก่อนทอด แป้งส่วนที่ 1 ผสมไข่ 2 ฟอง นำไก่ที่แช่น้ำไว้มาซับน้ำให้แห้ง นำไก่ไปชุปกับแป้งที่ผสมไข่ไว้ และนำไปคลุกกับแป้งส่วนที่สอง คลุกเบาๆให้แป้งติดเนื้อไก่เป็นเกล็ดๆสวยงาม นำไก่ไปทอดประมาณ 15 นาทีจนสุกกรอบ สีสวย น่าทาน ไก่ทอดกรอบสุดอร่อยพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ กรอบนอกนุ่มใน เนื้อฉ่ำแป้งหอมอร่อยมากๆ สูตรนี้ใครทานก็ติดใจ . ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  beem

ชวนทำ “กล้วยน้ำว้าอบ” เพื่อสุขภาพ ทำง่ายมากๆ หวานอร่อยแบบธรรมชาติ

รูปภาพ
  วันนี้มาทำกล้วยน้ำว้าอบเพื่อสุขภาพกันค่ะ กล้วย เป็นผลไม้สารพัดประโยชน์ ที่ไม่ว่าจะรับประทานเปล่า ๆ หรือนำมาทำอาหารก็อร่อยทั้งนั้น วันนี้เราจะนำกล้าวยน้ำว้ามาอบ ไว้เป็นอาหารทานเล่นกันค่ะ . *วัตถุดิบ กล้วยน้ำว้า (แบบห่าม) 1 หวี **วิธีทำ เลือกกล้วยน้ำว้าที่ยังไม่สุกมาก ลอกเปลือกกล้วยน้ำว้า พักใส่จานไว้ หั่นกล้วยน้ำว้าเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ นำกล้วยน้ำว้าไปอบด้วยหม้ออบลมร้อน 5 นาที ใช้ไฟ 225 องศา . ใช้ช้อนกดกล้วยเบาๆ ให้กล้วยแบน เพียงแค่นี้ก็จะได้กล้วยน้ำว้าอบเพื่อสุขถาพไว้ทานเป็นอาหารว่างแล้วค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  NUTCHANART_CH  สมาชิกเว็บพันทิป