น้ำจิ้มมะขามแบบบ้านๆ อร่อยมาก เข้มข้นทำเปิดร้านได้
น้ำจิ้มมะขามแบบนๆ อร่อยมาก เข้มข้นทำเปิดร้านได้
สวัสดีเพื่อนๆทุกท่านในวันนี้เราได้มีการทำน้ำจิ้มลูกชิ้นมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้นำไปทำตามกันได้ง่ายๆ หรือจะสามารถนำน้ำจิ้มนี้ไปจิ้มกับเมนูอะไร ก็ให้รสชาติที่อร่อยถูกใจทั้งคนทำและคนกินอย่างแน่นอน
อาหารแต่ละประเภทนั้นแน่นอนว่าจะให้ความอร่อยมากยิ่งขึ้นก็คงจะขาดไม่ได้กับน้ำจิ้มที่จะเป็นตัวช่วยในการชูรสชาติอาหาร ให้มีความอร่อยยิ่งขึ้นไป เมื่อมีน้ำจิ้มมาเป็นส่วนประกอบ ก็จะให้ความอร่อยมากขึ้นกว่าเดิม
และที่เรามีมาฝากกันในวันนี้นั่นก็คือน้ำจิ้มมะขามเปียก ที่จะให้รสชาติที่มีความเผ็ดมีความเปรี้ยวหวานและเค็มครบรสชาติ นำมาทานคู่กับลูกชิ้นหรือในเมนูอื่นๆที่คุณชื่นชอบ อย่ารอช้าเราตามมาดูในส่วนผสมและทำกันได้เลย ต้องว่าไม่ยากเลยจริงๆ ทำตามกันได้ง่ายๆ
เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม
1 พริกชี้ฟ้าแดง 500 กรัม
2 กระเทียมแกะเปลือกออก 300 กรัม
3 มะขามเปียกคั้นน้ำแล้ว 300 กรัม
4 น้ำตาลปีบ 700 กรัม
5 น้ำตาลทราย 300 กรัม
6 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7 มะเขือเทศ 500 กรัม
เริ่มต้นทำ
1 เตรียมมะขามเปียกนำมาแช่น้ำแล้วให้คั้นเอาแต่น้ำและเนื้อของมะขาม จากนั้นใส่ลงไปในโถปั่นและทำการปั่นให้เข้ากันดี
2 เติมเครื่องปรุง น้ำตาลปี๊บน้ำตาลทรายใส่ลงไปในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟให้เปิดไฟกลางเคี่ยวให้เข้ากันจนกว่าน้ำตาลทรายจะละลายเข้ากันดี
3 เตรียมพริกชี้ฟ้า กระเทียม มะเขือเทศ น้ำมะขามเปียกใส่ลงไปในโถปั่นเติมน้ำเปล่าเข้าไปเล็กน้อย ทำการปั่นให้เข้ากันและให้นำส่วนผสมในโถปั่นนั้นเทใส่ลงไปในหม้อน้ำตาลทรายที่เราเคี่ยวเอาไว้ เติมเกลือป่นชิมรสชาติให้ได้ตามชอบโดยใช้ไฟกลางจนส่วนผสมของเรานั้นเริ่มมีความเหนียว
4 จากนั้นพักไว้ให้เย็นสนิท เก็บใส่โหลที่มีฝาปิด หากกินไม่หมดสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นไว้ทานคู่กับอาหารได้หลายวัน รสชาติจะยังคงอร่อยเหมือนเดิม
สำหรับการทำน้ำจิ้มลูกชิ้นในนี้นั้นเป็นที่ไม่ยุ่งยากมีขั้นตอนการทำที่ง่ายๆ ทำไว้กินในครอบครัวในเมนูวันหยุดหรือใครที่ทำอร่อยๆก็สามารถทำข า ยเพื่อสร้างเป็นอาชีพ ในส่วนของสัดส่วนเครื่องปรุงนั้นเราสามารถเพิ่มหรือลดปริมาณได้ตามรสชาติที่ชื่นชอบได้เลย
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น