บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 7, 2021

ปลายปีกไก่อบเกลือกรอบๆ

รูปภาพ
  แวะกลับมาแป๊บนึง ช่วงนี้ชีวิตวุ่นวายสุดๆ คงต้องกลับมาสวดมนต์ นั่งสมาธิแล้วล่ะ ... ไม่นอกเรื่องนาน วันนี้มีเมนูง่ายๆ มาแนะนำ ง่ายสุดๆ ไม่มีอะไรเลยจริงๆ ... แต่เพลินดีนะ แก้เครียดค่ะ!   30-40 นาที ส่วนผสม   1 เสิร์ฟ ปลายปีกไก่ (แพ็ค)  250 กรัม เกลือ  เล็กน้อย พริกไทย (ตามชอบ) ขั้นตอน ล้างปลายปีกให้สะอาด คลุกเกลือ พริกไทย ใส่ในเครื่อง Air fryer หรือหม้ออบลมร้อนก็ได้นะ ความร้อน 150 เวลา 30-40 นาที ค่อยๆ ให้กรอบนานๆ ทานเพลินค่ะ เครียดค่ะ กอนจนฟันแตก บ้าจริงๆ 😭 - กินไม่หมด เอาเข้าตู้เย็น รอบหน้าก็อุ่นในหม้ออบเพิ่ม 5 นาทีก็ได้แล้วจ้า สูตรโดย ค้นตู้เย็น By R.family

ครองแครงน้ำกะทิ

รูปภาพ
  ครองแครงน้ำกะทิ เป็นเมนูโปรดของหลายๆ คน หอมกะทิต้มกับใบเตย และตตัวครองแครงเคี้ยวหนึบ มีสีสันมีสีสรรสวยงาม โดยเรานำผสมกับแป้ง ก็จะสีที่สวยตามเราตามการค่ะ  #เมนูกู้โลก64   15 นาที ส่วนผสม   1 คนทาน แป้งมันสำปะหลัง  1/2 ถ้วย แป้งข้าวเจ้า  3 ช้อนโต๊ะ แป้งท้าวยายม่อม  1 ช้อนโต๊ะ น้ำเดือดจัด  1/2 ถ้วย กะทิ  250 มล ใบเตย  2 ใบ น้ำตาลทราย  150 กรัม เกลือ  1/2 ช้อนชา มะพร้าวอ่อนขูด  1/2 ถ้วย งาคั่ว  ตามชอบ ขั้นตอน วิธีเตรียมแป้ง!...นำอ่างผสมใส่แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม คนให้เข้ากัน นำน้ำร้อน แล้วค่อยๆ นวดให้เข้ากัน วิธีทำตัวครองแครง!..ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลมๆ แล้วนำไปม้วนบนแม่พิมพ์ของครองแครง ถ้าหากไม่มี ใช้ส้อมก็ได้ค่ะ วิธีลวก!..นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำตั้งให้เดือด นำครองแครงไปต้มให้สุก ถ้าแป้งลอยขึ้นข้างบน แสดงว่าสุกแล้ว ตักแป้งขึ้นมาสะเด็ดน้ำแล้วพักไว้ วิธีกะทิ!..นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำกะทิ ตามด้วยใบเตยมัดปมเพื่อความหอม ใส่น้ำตาลทราย เกลือ มะพร้าวอ่อนขูดเตรียมไว้ วิธีจัดเสิร์ฟ!..นำครองแครงลวกใส่ถ้วย ใส่งาคั่ว ใส่น้ำกะทิ สูตรโดย สุประวีณ์ รัตนะ