บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 28, 2021

ต้มยำน้ำข้น

รูปภาพ
  ส่วนผสม   2-3 เสิร์ฟ กุ้งแกะเปลือก  7-8 ตัว หอยแมลงภู่  100 กรัม ปลาทับทิมหั่นชิ้น  2-3 ชิ้น เห็ดฟาง  200 กรัม ตะไคร้หั่นเฉียง  1-2 ต้น ใบมะกรูดฉีก  5-6 ใบ ข่าหั่นแว่น  1 หัว หอมแดง  3-4 หัว เกลือ  1 ช้อนชา น้ำปลา  3-4 ช้อนโต๊ะ น้ำพริกเผา  1 1/2 ช้อนโต๊ะ นมข้นจืดคาร์เนชัน  80 ml น้ำเปล่า  1000 ml ต้นหอม  1-2 ต้น ผักชี  1-2 ต้น ผักชีใบเลื่อย  1-2 ต้น ปรุงรส น้ำปลา  ตามชอบ น้ำมะนาว  ตามชอบ พริกขี้หนูโขลก  ตามชอบ ขั้นตอน เตรียมวัตถุดิบ ตั้งน้ำ ใส่เครื่องต้มยำ ใส่เกลือ น้ำเดือดใส่เห็ด รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่พริกเผา น้ำปลา นม คนให้เข้ากัน น้ำเดือดจัด ใส่เนื้อสัตว์ รอให้สุกเอง ห้ามคนเพราะจะคาว ปิดไฟ ใส่ต้นหอม ผักชี ก่อนตักเสิร์ฟ ปรุงรสตามชอบ สูตรโดย ครัว กินกันตาย by Relax

ราดหน้าหมูหมัก

รูปภาพ
  หมักหมู ลวกผักคะน้า ผัดเส้นใหญ่รอเลย... ทำแบบง่ายๆ แปร๊บเดียวได้หม่ำค่ะ ส่วนผสม หมูหมัก เนื้อหมู  200 กรัม ซอสปรุงรสฝาเขียว  1 ชต น้ำมันหอย  1 ชช น้ำมันงา  1 ชช แป้งข้าวโพด  1 ชต พริกไทย  พอประมาณ เส้นใหญ่ผัด, คะน้าลวก เส้นใหญ่  1 จานใหญ่ ซีอิ๊วดำ  เล็กน้อย น้ำมันพืชสำหรับผัดเส้น พอควร ผักคะน้าลวก  4-5 ต้น เต้าเจี้ยว  1 ชต ซีอิ๊วขาว, พริกไทย พอควร แป้งมันผสมน้ำ พอควร น้ำซุปหรือน้ำสะอาด พอควร ขั้นตอน หมักหมู : ใส่ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม พริกไทย แป้งข้าวโพด น้ำมันงา ลงในเนื้อหมู คลุกให้เข้ากัน ผัดเส้นใหญ่: เอาเส้นใหญ่คลุกซีอิ๊วดำ หลังจากนั้นลงกระทะ ผัดพอควร ตั้งกระทะไฟ ใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมสับ ผัดซักพัก ใส่เนื้อหมู เต้าเจี้ยว ตามด้วยน้ำซุป ปรุงรส จากนั้นใส่แป้งมันผสมน้ำ ผัดคนจนได้ระดับน้ำราดหน้า ใส่คะน้าลวก ปิดไฟเสร็จแล้ว ตักราดเส้นใหญ่ โรยพริกไทย เสิร์ฟได้เลยค่ะ สูตรโดย Jinny-Chindarat Kasuya