ไข่ลูกเขย
ส่วนผสม
- ไข่ต้ม 5 ฟอง
- หอมเจียว 1 ถ้วย
- พริกแห้งทอด 10 เม็ด
- น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอด
- ผักชี 1 ต้น
ขั้นตอน
ขั้นตอนการทอดไข่ต้ม : ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ นำไข่ต้มที่ปลกเปลือกเสร็จแล้วใส่ลงไปในกระทะ ทอดจนไข่มีสีเหลือง กรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
ขั้นตอนการทำน้ำราด: เทน้ำเปล่าลงไปในกระทะ จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บ ตามด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา คนให้น้ำตาลปี๊บละลายและส่วนผสมอื่นเข้ากันดี เมื่อน้ำราดเริ่มงวด ปิดไฟ ยกกระทะลงจากเตา
นำไข่มาผ่าครึ่ง จัดใส่จานให้สวยงาม ราดด้วยน้ำราดที่เตรียมไว้ จากนั้นโรยหน้าด้วยหอมเจียว พริกทอด ผักชี เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น