แกงฟักทองใส่ไก่
ส่วนผสม
- สะโพกไก่ 500 กรัม
- ฟักทอง 800 กรัม
- ใบมะกรูด 10 ใบ
- โหระพา 1 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
- กะทิ 1 ลิตร
- พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
ขั้นตอน
นำสะโพกไก่ไปล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นนำมาหั่นเป็นหิ้นพอดีคำ
นำกะทิเทลงในหม้อ ตามด้วยพริกแกงเผ็ด คนส่วนผสมให้เข้ากัน เปิดไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ ให้กะทิแตกมัน
เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ใส่เนื้อไก่ลงไป คนเล็กน้อยให้เนื้อไก่โดนน้ำแกงอย่างทั่วถึง เมื่อเนื้อไก่สุกใส่ฟักทองตามลงไป
ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนส่วนผสมให้เข้ากัน ต้มต่อไปเรื่อยไปจนฟักทองสุก
ในพริกชี้หั่นแฉลบ ใบมะกรูดฉีก ใบโหระพา คนส่วนผสมให้เข้ากัน ปิดไฟยกลงเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น