บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ธันวาคม 29, 2021

แจกสูตรน้ำพริกเผาสูตรโบราณ ใส่ต้มยำ ทาขนมปัง ใส่มาม่า คลุกปลาเค็มผักต้ม

รูปภาพ
  เมนูคู่ครัวไทย น้ำพริกที่คงทน อยู่ได้นาน ประยุกต์ ได้มากที่สุดในบรรดาน้ำพริกทั้งหมด ทำทีเดียวใช้ได้นานปีเลย ถามว่าสูตรนี้ได้มาแต่ใด ได้มาจากป้า  ป้าชอบทำน้ำพริกเผาหอมๆใส่กระปุกขายหน้าร้าน ทำเองขายเองสนุกว่างๆกับชีวิตของป้าตามประสาคนชอบหาอะไรทำ ตามส่วนผสมของน้ำพริกเผาป้ามากก็ง่ายๆเลยคะ ส่วนผสม พริกแห้งเม็ดเล็ก 60 เม็ด (2 ถ้วยแกงพูนๆ) พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10-15 เม็ด (ใส่เพื่อเพิ่มเนื้อและสี) หอมแดงเผา 15 หัว กระเทียมเผา 15 กลีบ มะขามเปียก 1 ปั้น (ประมาณ 250 กรัม) น้ำตาลปี๊บ 50-80 กรัม (บุ๋มชอบหวานๆและอมเปรี้ยว และเค็มปิดท้ายนิดๆ) เกลือป่น 1 ชต น้ำมัน 1 ชต วิธีการทำ 1. ตอนที่ได้พริกมามีแต่เม็ดเล็กคะ เพราะที่สวนปีที่แล้วพริกเม็ดเล็กๆเยอะ และไม่ได้ปลูกพริกเม็ดใหญ่ ดังนั้นจึงต้องเบิ้ลพริกแห้งเม็ดเล็กแทนลงไปคะ เผ็ดปากห้อยนิดๆ ใส่น้ำมัน 1 ชตลงในกะทะ(กันฉุนควันพริกระดับนึง) เด็ดขั้วพริกออก ลงนำไปคั่วให้หอม เปิดประตู หน้าต่าง เต็มถังออกซิเจนไว้ข้างกาย (ใครไม่ชิน อาจจะจามจนเจ็บปอด ได้คะ!!) คั่วแล้วออกดำๆแดงๆ ตักออกคะพักไว้ 2. นำหอมกระเทียมปอกเปลือก นำลงไปคั่ว ตามภาพด้านบนแล้วตักออกใส่ชามพักไว้ 3.จะ

แจกสูตรและวิธีทำ ไข่พะโล้ ให้อร่อยสำหรับ ไว้ขายข้าวแกง และทานเอง

รูปภาพ
  แจกสูตรและวิธีทำ ไข่พะโล้ ให้อร่อยสำหรับ ไว้ขายข้าวแกง และทานเอง ไข่พะโล้อาหารไทยตั้งแต่สมัยโบราณที่ยังคงครองใจคนไทย ด้วยรสชาติที่อร่อยถูกปาก น้ำซุปที่เข้มข้น ไข่ใบใหญ่ หมูสามชั้นนุ่มลิ้นพูดแล้วอยากกินมากเหลือเกิน ในวันนี้เราจึงอยากมานำเสนอสูตรและวิธีทำ ไข่พะโล้ ให้อร่อยสำหรับ ไว้ขายข้าวแกงและทานเอง.. สิ่งที่ต้องเตรียม •  ไข่เป็ด 20 ฟอง •  หมูสามชั้น 1 กก. •  กะเทียม 1 กำมือ •  รากผักชี 3 ราก •  ผักชี 3 ต้น •  พริกไทย พอหยิบมือ •  น้ำตาลทราย   1/2  กก. •  เกลือ 1 ช้อนแกง •  ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนแกง •  ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนแกง •  ผงพะโล้ 1 ซอง วิธีการทำ 1. ทำการหั่นหมูสามชั้นชิ้นพอดีคำ 2. ทำการโขลกกะเทียม รากผักชี และพริกไทยให้เข้ากันพัก 3. ตั้งกะทะโดยใช้ไฟปานกลาง แล้วใส่น้ำตาทรายลงไป ทำการเคี่ยวน้ำตาลทรายให้ละลายจนหมด สามารถสังเกตุได้จากการมองเห็นสีเป็นน้ำตาลเป็นใช้ได้ 4. จากนั้นนำกระเทียม รากผักชี และพริกไทยที่โขลกเตรียมไว้ลงไปผัดในน้ำตาลทำการผัดให้หอม 5. จากนั้นให้รีบนำน้ำเปล่าใส่ลงไปประมาณ 1 ลิตร แล้วทำการเร่งไฟให้ร้อนเพื่อที่จะให้น้ำเดือด 6. เมื่อน้ำเดือดให้ใส่หมูสามชั้นที่หั่นเตรียมไว้ แล้

แจกสูตร "ซาลาเปาหวาน" สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายได้เลย

รูปภาพ
  แจกสูตร "ซาลาเปาหวาน" สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายได้เลย ส่วนผสม แป้งสาลีตราฮกแดง 2 กิโลกรัม ไข่ไก่ 1 ฟอง เกลือ 2 ช้อนชา น้ำ 3 ถ้วย น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 600 กรัม แอมโมเนีย (เช้าก่า) ½ ช้อนชา ยีสต์ 2 ช้อนชา ซาลาเปาทอด 1.นำส่วนผสม แป้งสาลีตราฮกแดง 2 กก. เกลือ 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 600 กรัม ยีสต์ 2 ช้อนชา ผงโซดา 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน 2.ค่อยๆเทน้ำลงไปประมาณ 3 ถ้วย แอมโมเนีย น้ำมันพืช เคล้าจนเข้ากันดี ใช้เวลาประมาณ 20 นาที 3.คลุมด้วยผ้าขาวบางพักไว้ 20 นาที 4.นำแป้งมานวดด้วยมืออีกครั้ง ใช้เวลาประมาณ 20 นาที 5.แบ่งแป้งที่นวดแล้วและปั้นเป็นก้อนกลมๆเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 2 นิ้ว 6.นำลงทอดในกระทะเมื่อด้านหนึ่งสุกแล้วใช้ไม้คีบกลับด้านทอดอีกด้านหนึ่งจนสุก เคล็ดไม่(ลับ)ที่ทำให้นุ่มนาน ไม่เหนียว 1.การนวดแป้ง จะไม่นวดนานเกินไป เพียงแค่นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดีก็พอ 2.ควรละลายน้ำตาล แอมโมเนีย และเกลือในส่วนผสมที่เป็นน้ำก่อน แล้วคนให้ละลายจนหมดจึงนำไปผสมในส่วนผสมที่เป็นของแห้ง จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้เร็ว 3.อัตราส่วนระหว่างแป้งกับน้ำในแต่ละ

แจกวิธีทำน้ำพริกปลาทู สูตรน้ำพริกรสเด็ด ขายเป็นอาชีพหลักมั่นคงรายได้หลักพัน

รูปภาพ
  วิธีทำน้ำพริกปลาทู สูตรน้ำพริกรสเด็ด ขายเป็นอาชีพหลักมั่นคงรายได้หลักพัน น้ำพริก ถือเป็นอาหารไทยที่มีรับประทานกันทั่วทุกภาค และน้ำพริกปลาทู ก็เป็นอีกหนึ่งในน้ำพริกของไทยที่หลายคนชื่นชอบ ด้วยรสกลิ่นหอมของเครื่องน้ำพริก อย่างเช่น พริกขี้หนูสวน , หอมแดง , ที่นำมาคั่วก่อนนำมาตำ บวกกับรสชาติของปลาทูที่นำมาผสมผสานเข้ากันให้กลายมาเป็น น้ำพริกปลาทู ได้อย่างอร่อยลงตัว จนกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายคน วันนี้เราจึงขอเอาใจเพื่อนๆ ที่ชอบรับประทานน้ำพริกปลาทู ซึ่งสูตรนี้เป็นสูตรของ คุณ คริษฐ์ เกตุแค และสูตรน้ำพริกปลาทูนี้เป็นแบบแห้ง ส่วนผสมและวิธีการทำนั้นก็ง่ายมากๆ เพื่อนๆ สามารถลองหัดทำกินที่บ้านกับครอบครัวได้ครับ ส่วนผสมที่ใช้ก็สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป ส่วนประกอบ ปลาทูนึ่ง 2 ตัว น้ำมันพืช 1 ถ้วย พริกหนุ่ม 5 เม็ด พริกขี้หนู 13 เม็ด หอมแดง 5 หัว กระเทียม 2 หัว มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ/จะใส่หรือไม่ก็ได้ตามชอบ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาร้าต้มสุกสุก 1/2 ถ้วย ผักสดหรือผักลวก วิธีทำ 1. ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางจนร้อน ใส่ปลาทูลงทอดจนสุกและหนังปลาเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้น พักให้เย็น แกะเอาแต่เนื้อปลา ใส่

แจกสูตรลับ! หมักไก่ย่างเงินล้าน “ไก่ย่างวิเชียรบุรี” ทำกินง่าย ทำขายได้เงินดี

รูปภาพ
  แจกสูตรลับ! หมักไก่ย่างเงินล้าน “ไก่ย่างวิเชียรบุรี” ทำกินง่าย ทำขายได้เงินดี เครื่องหมักไก่ ไก่เนื้อ 1 กิโลกรัม/ 1 ตัว หรือจะเอาไก่บ้านก็ได้ครับ แต่ผมว่าไก่เนื้อดีกว่า เพราะไก่บ้านผอมไป เหนียวด้วย ตะไคร้ 3-5 ต้น กระเทียมไทย 20-25 กลีบ รากผักชี 7-8 ราก พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ ใบเตย 2 ใบ ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 1-1/2 ช้อนโต๊ะ หอมแดง 4-5 หัว นมสด 1 กระป๋อง เกลือ 1 ช้อนชา วิธีหมักไก่ ผ่าไก่ตลอดตัว ล้างให้สะอาด ผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย พริกไทย กระเทียม หอมแดง มาปั่นพร้อมกับนมสดให้ละเอียด จากนั้นนำมาเทใส่ภาชนะสำหรับหมักไก่ ผสมเครื่องปรุงคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไก่ลงไปหมักทิ้งไว้ 30 นาที ***แนะนำเพิ่มเติมสำหรับท่านที่ต้องการให้เครื่องเทศเข้าถึงเนื้อ ให้เอามีดกรีดตามน่องและอกไก่ หรือตรงที่มีเนื้อเยอะๆ จากนั้นก็เอาเครื่องเทศที่ปั่นแล้วยัดเข้าไปภายใน เวลาย่างแล้วหอมสุดๆ ทั้งกลิ่นไก่และกลิ่นเครื่องเทศ (น้ำลายไหลอีกแล้ว ฮ่าๆ) น้ำจิ้มไก่วิเชียรบุรี น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ พริกป่่น 1

แจกสูตรก๋วยเตี๋ยวลุยสวน+น้ำจิ้ม 3 สูตร อ่านจบแล้วนำไปสร้างอาชีพได้

รูปภาพ
  แจกสูตรก๋วยเตี๋ยวลุยสวน+น้ำจิ้ม 3 สูตร อ่านจบแล้วนำไปสร้างอาชีพได้ ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน เป็นอาหารระหว่างมื้อหรืออาหารว่าง ที่คนไทยนิยมรับประทานกันมาก ซึ่งมีผัก หมูและเห็ดซ่อนอยู่ข้างใน เวลารับประทานจะทานกับน้ำจิ้มที่มีรสจัด คล้ายน้ำจิ้มทานกับอาหารทะเล แต่ใส่ใบโหระพาเพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติที่ดี เป็นอาหารที่ทานง่าย สะดวก และรวดเร็ว แถมยังได้สารอาหารครับทั้ง 5 หมู่ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบรับประทานผัก เครื่องปรุง (สำหรับรับประทาน 4 คน) เนื้อหมูสับ 1/2 กิโลกรัม แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ 1 กิโลกรัม ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา พริกไทยป่น 1 ช้อนชา รสดี รสหมู 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ แครอทหั่น (สี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 3+1/4 ถ้วยตวง โหระพา 7 กิ่ง เห็ดหอมส่วนดอกแช่น้ำ (หั่นเส้นกว้าง 1 ซ.ม.) 1/4 ถ้วยตวง เห็ดหูหนูสดหั่น (เท่าไม้ขีดไฟ) 1/2 ถ้วยตวง ไชโป๊วหวานสับหยาบ 1/4 ถ้วยตวง ผักชีไทย 5 ต้น ผักกาดหอม วิธีทำไส้ 1. หมักหมูกับซีอิ๋วขาว รสดี พริกไทย และน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากัน หมักไว้อย่างน้อย 15 นาที 2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอร้อน นำหมูที่หมักไว้ลงผ