วิธีการทำ “ซ่าหริ่ม” ขนมไทยสีสวย หอมหวานมันอร่อย เส้นเหนียวนุ่ม
วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำซ่าหริ่มทานกันค่ะ ขนมไทยสีสวย หอมหวานมันอร่อย เส้นเหนียวนุ่ม สูตรจากคุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บพันทิปค่ะ มาพร้อมกับน้ำเชื่อมกะทิ ทานเย็นๆอร่อยชื่นใจ มาเริ่มทำกันเลยค่ะ *ส่วนผสม แป้งถั่วเขียว กระทิอบควันเทียนแบบสำเร็จ สีผสมธรรมชาติตามชอบ เช่น ใบเตย อัญชัน ตัวน้ำเชื่อม 1. น้ำตาล 250 กรัม 2. น้ำเปล่า 250 มล. 3. ใบเตย 2-3 ใบ การทำน้ำเชื่อม น้ำตาล 100 กรัม ต่อน้ำเปล่า 100 มล. ต้องมีอุปกรณ์ในการกดตัวซาหริ่ม **ขั้นตอน เรามาทำน้ำเชื่อมกันก่อนโดย นำน้ำตาล น้ำเปล่า เทใส่หม้อ เปิดไฟ ใส่ใบเตยเคี่ยวจนเหนี่ยว พักไว้จนเย็น . จากนั้นเอาแป้งผสมกับน้ำ ถ้าสีเขียวนัทใช้น้ำใบเตยค่ะ . คนให้เข้ากัน คนด้วยไฟอ่อนจนแป้งเหนียวได้ที่ รูปนี้สีชมพู จากนั้นนำแป้งไปกดโดยใช้ที่กดซาหริ่ม ให้ตัวซาหริ่มไหลลงไปสู่น้ำเย็น . เมื่อครบ 5 นาทีแล้วตักตัวซาหริ่มขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เมื่อเราทำตัวซาหริ่มเรียบร้อยแล้ว ก็เสริฟโดยใส่กะทิอบควันเทียนและน้ำเชื่อมได้เลยค่ะ กระทิอบควันเทียนแบบสำเร็จ เลือกซื้อได้ตามชอบ ไม่ว่าจะชาวเกาะหรืออร่อยดี ก็ใช้ได้เหมือนกัน (กะทิกล่องสามารถเปิดแล้วเทใส่ขนมได้เลย) หรือใครจะเอ