บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 18, 2021

วิธีการทำ “ซ่าหริ่ม” ขนมไทยสีสวย หอมหวานมันอร่อย เส้นเหนียวนุ่ม

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำซ่าหริ่มทานกันค่ะ ขนมไทยสีสวย หอมหวานมันอร่อย เส้นเหนียวนุ่ม สูตรจากคุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บพันทิปค่ะ มาพร้อมกับน้ำเชื่อมกะทิ ทานเย็นๆอร่อยชื่นใจ มาเริ่มทำกันเลยค่ะ *ส่วนผสม แป้งถั่วเขียว กระทิอบควันเทียนแบบสำเร็จ สีผสมธรรมชาติตามชอบ เช่น ใบเตย อัญชัน ตัวน้ำเชื่อม 1. น้ำตาล 250 กรัม 2. น้ำเปล่า 250 มล. 3. ใบเตย 2-3 ใบ การทำน้ำเชื่อม น้ำตาล 100 กรัม ต่อน้ำเปล่า 100 มล. ต้องมีอุปกรณ์ในการกดตัวซาหริ่ม **ขั้นตอน เรามาทำน้ำเชื่อมกันก่อนโดย นำน้ำตาล น้ำเปล่า เทใส่หม้อ เปิดไฟ ใส่ใบเตยเคี่ยวจนเหนี่ยว พักไว้จนเย็น . จากนั้นเอาแป้งผสมกับน้ำ ถ้าสีเขียวนัทใช้น้ำใบเตยค่ะ . คนให้เข้ากัน คนด้วยไฟอ่อนจนแป้งเหนียวได้ที่ รูปนี้สีชมพู จากนั้นนำแป้งไปกดโดยใช้ที่กดซาหริ่ม ให้ตัวซาหริ่มไหลลงไปสู่น้ำเย็น . เมื่อครบ 5 นาทีแล้วตักตัวซาหริ่มขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เมื่อเราทำตัวซาหริ่มเรียบร้อยแล้ว ก็เสริฟโดยใส่กะทิอบควันเทียนและน้ำเชื่อมได้เลยค่ะ กระทิอบควันเทียนแบบสำเร็จ เลือกซื้อได้ตามชอบ ไม่ว่าจะชาวเกาะหรืออร่อยดี ก็ใช้ได้เหมือนกัน (กะทิกล่องสามารถเปิดแล้วเทใส่ขนมได้เลย) หรือใครจะเอ

วิธีการทำ “ขนมดอกจอก” กรุบกรอบอร่อย ทำง่ายขายดี

รูปภาพ
  ขนมดอกจอก เมื่อตอนเป็นเด็กจะได้ทานขนมดอกจอกอยู่บ่อยๆ ถ้าไปทานร้านส้มตำจะเห็นว่ามีวางขาย ขนมกรุบกรอบอร่อยวิธีทำไม่ยุ่งยาก สนุกก็ตอนทอดนี่ละคะ ทอดเพลินเลย *ส่วนผสม แป้งสาลี 200 กรัม แป้งข้าวเจ้า 150 กรัม แป้งมัน 50 กรัม น้ำปูนใส 250 กรัม ไข่ไก่ 2 ฟอง เกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำตาล 50 กรัม หัวกะทิ 500 กรัม **ขั้นตอน นำแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน เทรวมกันตามด้วยน้ำปูนใส นวดไปเรื่อย ใส่ไข่ไก่นวดต่อไปเรื่อยๆ ใส่เกลือและน้ำตาล นวดให้เข้ากัน เทกะทิแล้วนวดให้ส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ใช้เวลานวดค่อนข้างนานกว่าส่วนผสมจะเข้ากันดี กรองด้วยกระชอนตาถี่ แป้งจะละเอียดเนียนสวย ใส่งาดำตามชอบ หรือจะใส่งาขาวด้วยก็ได้นะคะ ขั้นตอนการทอด นำพิมพ์ไปแช่ทิ้งไว้ในน้ำมันที่ร้อนประมาณ 10 นาที พอพิมพ์ร้อนได้ที่แล้ว ก็ซับด้วยน้ำมันก่อนที่จะไปชุปแป้ง จุ่มพิมพ์ลงไปในแป้ง แต่อย่าจุ่มจนมิดนะคะ (เพราะถ้าจุ่มมิดแป้งจะติดพิมพ์ ไม่หลุด) นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อน ใช้ไฟกลาง ทอดในน้ำมันแล้วค่อยๆเขย่าพิมพ์ แป้งก็จะหลุดออกจากพิมพ์ ทอดให้สุกเหลือง เอาขึ้นวางให้สะเด็ดน้ำมัน พักให้เย็นก็ทานได้แล้วคะ กรอบ มัน อร่อย ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ 

วิธีทำ “ลูกชิ้นปลา” เนื้ออวบๆเด้งๆ นุ่มอร่อย ทำเองได้ง่ายๆ

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรการทำลูกชิ้นปลา มาแบ่งปันเพื่อนๆได้ทำทานกันค่ะ สูตรจากคุณPommy Freedom สมาชิกเว็บพันทิป ลูกชิ้นปลา เนื้ออวบ​ พร้อมวิธีปั้นแบบกลมและปั้นลูกชิ้นรักบี้ มาดูสูตรกันเลยค่ะ *ส่วนผสม ปลาเนื้อขาว 1 /2โลแช่เย็นจัด เราใช้ปลากระพงคะ น้ำตาล 2 ชต เกลือ 1 ชช. แป้งมัน 2 ชต. ผงแอคคอต 3 กรัม ผงปรุงรสรสดี 1 ชต. ผงกระเทียม​ 1 ชช. ผงฟู​ 1 ช้อนชา ไข่ขาว​ 1 ฟองใหญ่ น้ำมัน 1 ชต **ขั้นตอน . . . . . . . . . . . . . . . . . . . ลูกชิ้นปลาเนื้ออวบๆ ลูกใหญ่ เนื้อแน่นๆเด้ง ทำเองอร่อยมากค่ะ ลองทำกันนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  Pommy Freedom  สมาชิกเว็บพันทิป

สูตรขนมไทยโบราณ “ขนมลืมกลืน” นุ่มจนไม่ได้เคี้ยว

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรขนมไทยโบราณมากฝากค่ะ กับเมนูขนมลืมกลืน ที่นุ่มจนไม่ได้เคี้ยว หรือเคี้ยวเพลินจนไม่ได้กลืนสักที สูตรจากแม่มณีมีของกิน สมาชิกเว็บพันทิปค่ะ ซึ่งได้บอกความหมายของขนมลืมกลืนไว้ว่า มีอยู่ 2 กระแสนะคะ บ้างก็บอกว่าขนมมันนุ่มมาก ทันทีที่เอาเข้าปาก มันก็ไหลปรื้ดลงคอไปเลย แต่สิ่งที่สัมผัสได้ก็คือความหอมหวานของขนม เข้ากับความมันของหน้ากะทิ เอาจริงๆ มันน่าจะชื่อลืมเคี้ยวมากกว่านะคะ ส่วนอีกกระแสก็บอกว่าเป็นขนมอร่อย หอม หวาน มัน จนคนกินเคี้ยวน๊านนาน เคี้ยวกันจนลืมกลืนค่ะ *ส่วนประกอบ แป้งถั่วเขียว 40 กรัม น้ำลอยดอกมะลิ 300 กรัม (ที่บ้านมีอยู่ 4 ดอก ก็เก็บมาลอย) น้ำใบเตย 100 กรัม น้ำตาลทราย120 กรัม ถั่วเขียวเลาะเปลือกคั่ว ส่วนผสมหน้ากะทิ กะทิ 250 กรัม แป้งข้าวเจ้า 25 กรัม แป้งถั่วเขียว 4 กรัม เกลือ 4 กรัม น้ำตาลทราย 12 กรัม **วิธีทำ 1. ผสมแป้งถั่วเขียวและน้ำลอยดอกมะลิใส่ในกระทะทองเหลือง (แม่มณีเอาน้ำลอยดอกมะลิ กับน้ำใบเตยผสมกัน)คนให้เข้ากัน . 2.ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน คนจนแป้งสุกข้นและมีลักษณะใส เติมน้ำตาลทราย คนต่อจนน้ำตาลทรายละลาย ยกลงจากเตา . 3. นำส่วนผสมใส่ถุงบีบขณะที่ส่วนผสมยังร้อนอยู่ (ถ้าไ