สูตร “ทองชมพูนุท” ขนมหวานไทยโบราณ สีสวย กลิ่นหอม สวยงาม
วันนี้เราจะชวนมาทำ “ขนมทองชมพูนุท” ขนมไทยโบราณสวยๆหวานๆค่ะ สูตรจากคุณPoppy farm สมาชิกเว็บพันทิป บางคนอาจจะจินตนาการรสชาติไม่ออกว่ารสชาติจะเป็นอย่างไร ให้นึกถึงทองเอกค่ะ ทองชมพูนุทจะรสชาติใกล้เตียงแบบนั้น แต่มีสีชมพู เนื่องจาก คำว่าทองชมพูนุท แปลว่า ทองคําเนื้อเก้า เป็นทองบริสุทธิ์ มีสีเหลืองเข้มออกแดง ขนมที่ทำออกมาจึงมีเนื้อแดง เจือชมพูค่ะ
*ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเจ้า 60 กรัม
2. แป้งข้าวเหนียว 15 กรัม
3. กะทิ 115 กรัม
4. น้ำตาลทราย 85 กรัม
5. เกลือ ¼ ชัอนชา
6. ไข่แดง (ไข่ไก่) 2 ฟอง
7. สีผสมอาหารสีชมพู
**วิธีทำ
1. ผสมของแห้ง แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทราย และเกลือ
2. คนให้เข้ากัน
3.แบ่งใส่กะทิ 2-3 รอบ แล้วคนให้ส่วนผสมมีเนื้อเนียน
4. กรองส่วนผสมผ่านกระชอน
5. นำส่วนผสมขึ้นตั้งไฟ กวนด้วยไฟอ่อน
6. เมื่อส่วนผสมเริ่มจับตัวเป็นก้อน ให้ “ปิดไฟ”
7. ใส่ไข่แดง แล้วคนส่วนผสมให้เนียนเข้ากันดี
8. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้ “เปิดไฟ” อีกครั้ง กวนต่อด้วยไฟอ่อน
9. เมื่อส่วนผสมไม่ค่อยติดกระทะแล้ว ให้หยดสีชมพู ลงไป 2-3 หยด
10. กวนต่อไป (กวนพร้อมบี้แป้งไปด้วย)
11. เมื่อขนมไม่ติดพายและกระทะ จะได้ดังรูป
12. นำขนมมาผึ่งให้เย็นลง โดยใช้พายตัดเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อให้ขนมระบายความร้อน
13. เมื่อขนมเย็นแล้ว นำมากดลงพิมพ์ โดยควรกดให้แน่น จะทำให้ขนมที่ได้มีลายคมชัด สวยงาม แล้วค่อยๆแกะออกจากพิมพ์ โดยดึงขอบพิมพ์ (ในกรณีที่เป็นพิมพ์ซิลิโคนสามารถดึงได้) แล้วเอานิ้วโป้งกดตรงกลางพิมพ์ให้ขนมค่อยๆหลุดออกมา
จะได้ขนมทองชมพูนุท ออกมาน่ารัก สวยงาม น่าทาน ถ้าใครมีพิมพ์ทองเอก สามารถนำมาใช้ได้นะคะ แต่ตอนเอาขนมออกจากพิมพ์อาจจะต้องเคาะแรงนิดนึง
เสร็จแล้วนำไปอบควันเทียนเพิ่มความหอมค่ะ แต่ถ้าใครใช้กะทิอบควันเทียนอยู่แล้ว ก็สบายเลย ไม่ต้องอบซ้ำจ้า
.
.
หวังว่าจะชอบกันนะคะ อย่าลืมลองทำทานกันดู รับรองจะติดใจ ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ Poppy farm สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น