วิธีการทำ “ขนมหยกมณี” ขนมไทยเนื้อเหนียวนุ่ม ทำกินเองก็อร่อย
วันนี้มีวิธีทำขนมหยกมณีมาแบ่งปันให้เพื่อนๆได้ลองทำกันค่ะ ขนมไทยๆ เนื้อเหนียวนุ่ม หอมกลิ่นใบเตย ทำทานเองก็อร่อย ทำขายก็มีรายได้เสริม ไปลงมือทำกันเลยค่ะ
*ส่วนผสม
1. สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วยตวง
2. น้ำใบเตยเข้มข้น 3 ถ้วยตอง
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง(ไม่หวานมากใครชอบหวานสามารถเพิ่มน้ำตาลได้ค่ะ)
4. มะพร้าวทึนทึก 1 ลูก
5. แห้วหรือข้าวโพด (ถ้าชอบสามารถใส่เพิ่มได้แต่วันนี้นัทไม่ได้ใส่ค่ะ)
6. เกลือเล็กน้อย(ถ้าชอบเค็มๆหน่อยไว้คลุกกับมะพร้าวค่ะ แต่นัทไม่ได้ใส่)
**ขั้นตอน
ล้างเม็ดสาคูให้สะอาด และพักสะเด็ดน้ำไว้
เตรียมน้ำใบเตยเข้มข้น( สีหยกมณีจะเขียวเข้มหรือเขียวอ่อนอยู่ที่ความเข้มข้นของใบเตยค่ะ)
เอาสาคูเม็ดเล็กที่ล้างแล้วใส่กระทะ แล้วใส่น้ำใบเตยลงไปค่ะ (วันนี้นัทจะใช้กระทะเทปล่อนนะคะไม่ได้ใช้กระทะทองเหลืองแบบทุกครั้งที่ผ่านมา)
เปิดไฟปานกลางคนไปเรื่อยๆค่ะ
.
เมื่อกวนไปได้ซักพักประมาณนี้ให้เติมน้ำตาลทรายค่ะ
คนต่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
คนต่อให้ตัวสาคูสุกและแห้ง ก็จะได้เนื้อขนมประมาณนี้ แล้วปิดไฟพักไว้ให้เย็นค่ะ
เตรียมมะพร้าวทึนทึกขูด
ใช้ช้อนตักตัวขนมขึ้นมาให้พอดีคำ จะคำเล็กคำใหญ่ตามชอบเลยค่ะ
จากนั้นนำไปคลุกมะพร้าวที่เราขูดเตรียมไว้ค่ะ
คลุกให้ทั่วตัวขนม
จากนั้นนำไปใส่กล่องเพื่อจำหน่ายหรือใส่จานเพื่อรับประทานได้เลยค่ะ
แห้วและข้าวโพดถ้าจะใส่ หากยังดิบอยู่ให้ใส่ขั้นตอนแรกพร้อมกับเม็ดสาคูและน้ำใบเตย แต่ถ้าแห้วหรือข้าวโพดที่สุกแล้วให้ใส่พร้อมกับน้ำตาลค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ นัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น