สูตร “ขนมทองกรวย” หอมละมุน หวานมัน กรอบอร่อย ทานเพลิน
วันนี้ขอเสนอขนมที่ทำง่ายมากๆค่ะ อย่างขนมทองกรวย แถมทำแล้วเพลินดีจริงๆ หอม หวานมัน กรอบ เก็บไว้กินได้นานๆ ทำเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้กันค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
ในหม้อนี้ประกอบไปด้วย
-แป้งสาลีอเนกประสงค์ 180 กรัม
-แป้งท้าว 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น ครึ่งช้อนชา
-แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มเติม)
**ขั้นตอน
ใส่ไข่2ฟอง + น้ำตาลปึก 140กรัม =ผสมให้เข้ากัน
เมื่อส่วนผสมพอจะเข้ากันแล้ว ก็เทกะทิอบควันเทียน 1 3/4 ถ้วย ลงไป
น้ำปูนใส 30ml = ผสมให้เข้ากัน
.
เมื่อคนผสมจนแน่ใจแล้วว่าแป้งไม่เป็นเม็ด ก็ใส่งาดำ 1ช้อนกินข้าว ลงผสมก็จะได้แป้งที่ไม่ข้นไม่เหลวเกินไป
.
เปิดเครื่องให้ร้อน ตักแป้งแค่1ช้อนกินข้าวลงหยอด
รอ1นาทีก็สุกดี
.
รีบนำกรวยมาม้วน ขณะที่แป้งยังร้อน
...
.
...
สูตรนี้เป็นสูตรที่ใช้แป้งสาลีเป็นหลัก เพราะบางสูตรจะใช้แป้งมันล้วนๆเลยก็มี หากใครคิดว่าแป้งบางเกินไปอยากได้แบบหนาๆหน่อย ก็แค่เพิ่มแป้งสาลีลงไปอีกสัก 20กรัม ก็ได้ ความหวานก็เช่นกัน ใส่เพิ่มตามที่ชอบได้เลย แต่โดยส่วนตัวคิดว่าแบบนี้กำลังพอดีๆ บางคนใช้ใบเตยใส่ลงไปขณะที่คนส่วนผสม แต่ในเมื่อเราใช้กะทิอบควันเทียนที่หอมอยู่แล้ว จึงไม่ใช้ใบเตยใส่ลงไปตอนขย่ำแป้งนั้นเอง
ขอขอบคุณข้อมูลจาก BlackPiano สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น