วิธีการทำ “ซ่าหริ่ม” ขนมไทยสีสวย หอมหวานมันอร่อย เส้นเหนียวนุ่ม
วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำซ่าหริ่มทานกันค่ะ ขนมไทยสีสวย หอมหวานมันอร่อย เส้นเหนียวนุ่ม สูตรจากคุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บพันทิปค่ะ มาพร้อมกับน้ำเชื่อมกะทิ ทานเย็นๆอร่อยชื่นใจ มาเริ่มทำกันเลยค่ะ
*ส่วนผสม
แป้งถั่วเขียว
กระทิอบควันเทียนแบบสำเร็จ
สีผสมธรรมชาติตามชอบ เช่น ใบเตย อัญชัน
ตัวน้ำเชื่อม
1. น้ำตาล 250 กรัม
2. น้ำเปล่า 250 มล.
3. ใบเตย 2-3 ใบ
การทำน้ำเชื่อม น้ำตาล 100 กรัม ต่อน้ำเปล่า 100 มล.
ต้องมีอุปกรณ์ในการกดตัวซาหริ่ม
**ขั้นตอน
เรามาทำน้ำเชื่อมกันก่อนโดย นำน้ำตาล น้ำเปล่า เทใส่หม้อ เปิดไฟ ใส่ใบเตยเคี่ยวจนเหนี่ยว พักไว้จนเย็น
.
จากนั้นเอาแป้งผสมกับน้ำ ถ้าสีเขียวนัทใช้น้ำใบเตยค่ะ
.
คนให้เข้ากัน
คนด้วยไฟอ่อนจนแป้งเหนียวได้ที่
รูปนี้สีชมพู
จากนั้นนำแป้งไปกดโดยใช้ที่กดซาหริ่ม ให้ตัวซาหริ่มไหลลงไปสู่น้ำเย็น
.
เมื่อครบ 5 นาทีแล้วตักตัวซาหริ่มขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
เมื่อเราทำตัวซาหริ่มเรียบร้อยแล้ว ก็เสริฟโดยใส่กะทิอบควันเทียนและน้ำเชื่อมได้เลยค่ะ
กระทิอบควันเทียนแบบสำเร็จ เลือกซื้อได้ตามชอบ ไม่ว่าจะชาวเกาะหรืออร่อยดี ก็ใช้ได้เหมือนกัน (กะทิกล่องสามารถเปิดแล้วเทใส่ขนมได้เลย) หรือใครจะเอากะทิไปตั้งไฟก่อนก็ได้ค่ะ
ก่อนรับประทานให้ใส่น้ำแข็งลงไปแค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ นัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น