สูตร “ข้าวเหนียวแก้ว” สีเขียวใบเตย ใช้วิปปิ้งครีมแทนกะทิ
วันนี้มีสูตรของหวานทำง่ายมาแบ่งปันค่ะ กับเมนูข้าวเหนียวแก้ว ที่ใช้วัตถุดิบที่มีในบ้านก็ทำได้แล้ว วันนี้ทำสีเขียวใบเตยและใช้วิปปิ้งครีมแทนกะทิ มีความหอม มีความอร่อยที่ลงตัว มาดูขั้นตอนกันค่ะ
*สิ่งที่ต้องเตรียม
ข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง (แช่น้ำอย่างน้อย 4 ชั่วโมง)
น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง
วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำใบเตย 1/4 ถ้วยตวง
**ขั้นตอน
เทส่วนผสมทั้งหมดลงในกระทะ คนไปเรื่อยๆจนน้ำตาลละลายหมดแล้วก็เคี่ยวต่ออีกแป๊บนึง
ใส่ข้าวเหนียวลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ข้าวเหนียวเริ่มดูดซับน้ำ คนเรื่อยๆจนน้ำเริ่มแห้ง
ข้าวเหนียวเริ่มจับตัวกัน เวลาที่เราใช้ไม้พายคนจะเห็นได้ชัดว่าจับตัวเป็นก้อน ปิดไฟได้แล้วคะ เสร็จแล้ว
งาขาว+งาดำ คั่วให้หอมก่อนโรยหน้านะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Kitty Chef สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น