บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤษภาคม 19, 2022

ชวนทำเมนูแซ่บยอดฮิต “กุ้งดองน้ำปลา” ฉบับเร่งรัด กุ้งแน่น หอมน้ำปลาเน้นๆ ทำง่ายอร่อยมาก

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำเมนูแซ่บยอดฮิต ฉบับเร่งรัด รวดเร็วแต่อร่อยมาก กับ “กุ้งดองน้ำปลา” กุ้งแน่น หอมน้ำปลาเน้นๆ รสชาติเค็ม หวาน เผ็ด หอมกลิ่นน้ำปลายั่วๆ แม้จะเป็นเมนูยอดฮิตแต่ราคาไม่อยากฮิตตามเลยค่ะ ซื้อกินมันไม่สะใจ ทำเองได้ง่ายๆเลยค่ะ มาดูสูตรกันเลย *วัตถุดิบ กุ้งขาวแกะเปลือก 3 ส่วน กระเทียมหั่น 1 ส่วน หอมแดงหั่น 1 ส่วน พริกหั่นหยาบ 1 ส่วน น้ำปลาอย่างดี 2 ส่วน น้ำเชื่อม 1 ส่วน น้ำสะอาด 1 ส่วน **วิธีทำ นำวัตถุดิบที่เตรียมไว้ทั้งหมดมาผสมเข้าด้วยกัน ได้แก่ กระเทียมหั่น หอมแดงหั่น พริกหั่นหยาบ น้ำปลาอย่างดี น้ำเชื่อม น้ำสะอาด จากนั้นคนให้เข้ากัน . ในระหว่างนี้ลองชิมเพื่อปรับรสชาติได้ตามความชอบ เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วนำน้ำปลาดองราดบนกุ้งขาวแกะเปลือกที่เตรียมไว้ให้ท่วม (แนะนำราดให้ท่วมเพื่อให้น้ำปลาดองเข้าถึงทุกส่วนของกุ้ง) นำกุ้งดองน้ำปลาใส่ภาชนะปิดมิดชิด แช่ในตู้เย็นใช้เวลาประมาณ 2 วัน ก็สามารถนำมาประกอบอาหารหรือรับประทานสดได้ . ***เคล็ดลับและคำแนะนำ • ควรใช้น้ำปลาอย่างดีในการทำกุ้งดองน้ำปลา เพื่อจะได้น้ำปลาดองที่มีกลิ่นหอม รสชาติเค็มหวานอร่อย หากเลือกน้ำปลาผสมจะมีกลิ่นฉุน

เมนูตามสั่งยอดฮิตสุดอร่อย “ไก่กระเทียมพริกไทย” เนื้อไก่นุ่มๆ หอมกระเทียมพริกไทย

รูปภาพ
  ไก่กระเทียม พริกไทย เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คนส่วนใหญ่ นิยมสั่งมากินกันในร้านอาหารตามสั่ง เป็นตัวเลือกของคนที่ไม่กินหมู แต่อยากสั่งเป็นเมนูทอ กระเทียม เนื้อไก่นุ่มๆ ไม่เหนียว ขั้นตอนการทำก็ง่ายและเร็ว ใช้เวลาทำไม่นานก็เสร็จแล้ว . . . *วัตถุดิบ เนื้ออกไก่ 300 กรัม กระเทียมไทย 20 กลีบ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ รากผักชี 2 ราก ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันสำหรับทอด 3 ช้อนโต๊ะ **วิธีทำ 1.นำเนื้อไก่ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ ตำสามเกลอคือตำรากผักชี,กระเทียมและพริกไทยเตรียมไว้ 2.เปิดเตาตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำสามเกลอลงไปผัดให้เหลืองหอม แล้วใส่เนื้อไก่ตามลงไปผัด 3.พอไก่เริ่มจะสุกให้ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน 4.เมื่อไก่สุกแล้วปิดแก๊ส ตักไก่กระเทียมใส่จาน อาจจัดแตงกวาวางรอบจานตามชอบ 5.หรือโรยหน้าด้วยผักชี เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนู ไก่กระเทียม พร้อมเสิร์ฟแล้ว ***รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆด้านล่างนี้จ้า*** วัตุดิบทั้งหมด นำเนื้อไก่ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ ตำสามเกลอคือตำรากผักชี,กระเทียมและพริกไทยเตรียมไว้ เปิดเตาตั้งกระทะใส่น้ำมั

เมนูอาหารไทยรสเด็ด “ต้มข่าไก่” หอมมันเข้มข้น อร่อยกลมกล่อม กะทิไม่แตกมัน

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ เมนูวันนี้ขอเสนอ ต้มข่าไก่ เมนูอาหารไทยที่ทั้งคนต่างชาติและคนไทยก็อยากจะกินไม่แพ้ต้มยำกุ้ง เพราะรสชาติที่อ่อนกว่า กลมกล่อมหอมมันมากกว่า ไม่เผ็ดหรือเปรี้ยวโดดจนเกินไป กินคู่กับข้าวสวย ด้วยการตักน้ำต้มข่าลงบนข้าว แค่นี้ก็อร่อยได้ง่ายๆ . . . *วัตถุดิบ เนื้อไก่ 200 กรัม กะทิ 400 มล. เครื่องต้มยำ (ข่า 5แว่น/ตะไคร้ 2ต้น/ใบมะกรูด5ใบ) เห็ดฟางหรือเห็ดนางฟ้า 5 ดอก พริกจินดาเขียวแดง 6 เม็ด น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา มะนาว 1 ลูก ผักชี 1 ต้น **วิธีทำ 1.หั่นเนื้อไก่ให้ได้ชิ้นพอคำ ซอยตะไคร้และข่าให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ตัดครึ่งใบมะกรูด นำเห็ดไปล้างให้สะอาดและหั่นไว้รอ 2.เปิดเตาตั้งกระทะใส่กะทิตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดตามลงไป รอให้เดือดก็ใส่เนื้อไก่ตามด้วยเกลือรอให้ไก่สุก 3.พอไก่สุกก็ใส่เห็ดฟางลงไปเมื่อเห็ดสุกก็ใส่น้ำปลาลงไปตามด้วยพริกบุบคนให้เข้ากันแล้วปิดเตาเลย 4.ตักต้มข่าไก่ใส่ชามบีบมะนาวลงไปโรยด้วยผักชีพ้อมเสิร์ฟ รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆด้านล่างนี้จ้า วัตุดิบทั้งหมด เปิดเตาตั้งกระทะใส่กะทิ ใส่เครื่องต้มยำคือ ใบมะกรูด   ตะไคร้ ข่าตามลงไป รอให้เดือด ก็ใส่เนื้อไก่ ตามด้วยเกลือรอ

สูตรเด็ด “สุกี้แห้งหมู” เนื้อหมูหมักนุ่มๆ อร่อย ทำง่ายๆภายใน 5 นาที เก็บไว้ทำกินได้เลย

รูปภาพ
  วันนี้ชวนเพื่อนๆ มาทำ สุกี้แห้งหมูกันค่ะ  สูตรหมูหมักนุ่ม ทำง่ายไม่ถึง 5 นาทีก็ได้ทานของอร่อยๆ แล้วค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย *วัตถุดิบและเครื่องปรุง -ผักกาดขาว 3-4 ใบ -ผักบุ้ง 1 กำมือ -กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ -ต้นหอม 1/2 ถ้วย คื่นช่าย 1/2 ถ้วย -ไข่ไก่ 1 ฟอง -วุ้นเส้น 40 g. 1 ซองเล็ก -น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ -ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ -ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา -น้ำจิ้มสุกี้ 3 ช้อนโต๊ะ -น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ -เนื้อหมู หรือหมูหมัก 50-100 กร้ม **วิธีทำสุกี้แห้ง เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมแล้วไปลุยกันเลยค่ะ ขั้นตอนแรก เจียวกระเทียมให้พอหอมเหลือง จากนั้นใส่หมูหมักลงไปค่ะ สูตรหมูหมักเราจะไม่ใส่เบกกิ้งโซดาและผงฟูนะคะ แต่ก็อร่อย นุ่ม เด้งค่ะ พอหมูเริ่มสุก ใส่ไข่ลงไป รอจนไข่เซทตัวแล้วคนให้เข้ากับเนื้อหมูค่ะ จากนั้นใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ตามด้วยผักกาดขาว ผักบุ้ง ต้นหอมตามชอบ ใช้ไฟแรงผัดให้ผักพอสลบ ตามด้วยเครื่องปรุง น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล (น้ำจิ้มสุกี้จะใส่ในขั้นตอนนี้หรือเทใส้ถ้วยเล็กทานแยกก็ได้ค่ะ) ผัดให้เข้ากัน ขั้นตอนต่อไปใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำจนเส้นนุ่มแล้ว วุ้นเส้นจะดูดน้ำในสุกี้จนแห้งค่ะ ขั