สูตรเด็ด “สุกี้แห้งหมู” เนื้อหมูหมักนุ่มๆ อร่อย ทำง่ายๆภายใน 5 นาที เก็บไว้ทำกินได้เลย
วันนี้ชวนเพื่อนๆ มาทำ สุกี้แห้งหมูกันค่ะ สูตรหมูหมักนุ่ม ทำง่ายไม่ถึง 5 นาทีก็ได้ทานของอร่อยๆ แล้วค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย
*วัตถุดิบและเครื่องปรุง
-ผักกาดขาว 3-4 ใบ
-ผักบุ้ง 1 กำมือ
-กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
-ต้นหอม 1/2 ถ้วย คื่นช่าย 1/2 ถ้วย
-ไข่ไก่ 1 ฟอง
-วุ้นเส้น 40 g. 1 ซองเล็ก
-น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
-ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
-น้ำจิ้มสุกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
-เนื้อหมู หรือหมูหมัก 50-100 กร้ม
**วิธีทำสุกี้แห้ง
เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมแล้วไปลุยกันเลยค่ะ
ขั้นตอนแรก เจียวกระเทียมให้พอหอมเหลือง
จากนั้นใส่หมูหมักลงไปค่ะ สูตรหมูหมักเราจะไม่ใส่เบกกิ้งโซดาและผงฟูนะคะ แต่ก็อร่อย นุ่ม เด้งค่ะ
พอหมูเริ่มสุก ใส่ไข่ลงไป รอจนไข่เซทตัวแล้วคนให้เข้ากับเนื้อหมูค่ะ
จากนั้นใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ตามด้วยผักกาดขาว ผักบุ้ง ต้นหอมตามชอบ ใช้ไฟแรงผัดให้ผักพอสลบ
ตามด้วยเครื่องปรุง น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล (น้ำจิ้มสุกี้จะใส่ในขั้นตอนนี้หรือเทใส้ถ้วยเล็กทานแยกก็ได้ค่ะ) ผัดให้เข้ากัน
ขั้นตอนต่อไปใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำจนเส้นนุ่มแล้ว
วุ้นเส้นจะดูดน้ำในสุกี้จนแห้งค่ะ
ขั้นตอนสุดท้ายใส่คื่นช่าย ปิดแก๊ส ผัดให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้มสุกี้ ก็ถือว่าเป็นอันเสร็จสิ้น ได้กินของอร่อยในเวลาไม่ถึง 5 นาที
.
หวังว่าจะถูกใจคนชอบทานสุกี้ เมนูผัก กระทะร้อนแบบนี้นะคะ ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก หัดเข้าครัว สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น