สูตรทองม้วนกรอบ ทำได้ไม่ยาก แป้งกรอบ หอมอร่อย
สูตรทองม้วนกรอบ ทำได้ไม่ยาก แป้งกรอบ หอมอร่อย
ในสมัยนี้จะเห็นได้ว่าขนมทองม้วนกรอบที่เป็นสูตรแบบโบราณจะหาทานได้ยาก ไม่ค่อยมีข า ยอยู่ตามท้องตลาดมากนัก เราเลยได้มีสูตรการทำมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้นำสูตรการทำทองม้วนกรอบนี้ไปทำทานกันเองที่บ้ า นได้อย่างง่ายๆ เพื่อนำไว้ใช้ในงานมง ค ลต่างๆ นำมาทานเป็นขนมทานเล่นได้ ซึ่งวัตถุดิบก็หาได้ไม่ยากเลย หรือใครที่ทำเก่งๆก็สามารถจะนำสูตรนำวิธีนี้ไปประกอบเป็นอาชีพเสริมก็ได้ ตามมาดูวิธีง่ายๆด้านล่างนี้กันเลย
ส่วนผสม
1 แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
2 แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย
3 แป้งมัน 1/2 ถ้วย
4 น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย
5 หัวกะทิ 1 ถ้วย
6 ไข่ไก่ 1 ฟอง
7 เกลือ 1/2 ช้อนชา
8 น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย
9 งาดำคั่ว 2 ชต.
10 น้ำมันมะพร้าวสำหรับทาพิมพ์ 3 ชต.
อุปกรณ์พิเศษที่ต้องใช้
1 พิมพ์ขนมทองม้วน ขนาด 4นิ้วครึ่ง 1 อัน
2 ไม้กลมสำหรับม้วนขนม 1 อัน
วิธีทำ
1 ในขั้นตอนแรกให้ทำการผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวเจ้าและแป้งมันเข้าด้วยกัน จากนั้นให้ตอกไข่ไก่ ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือและทยอยใส่หัวกะทิลงไป ใช้ตะกร้อมือมาคนให้เข้ากันดี ให้เทน้ำปูนใสลงไปและทำการคนให้เข้ากัน พักตัวแป้งทิ้งเอาไว้เป็นเวลา 30 นาที
2 เมื่อครบเวลาการพักตัวแป้งสามสิบนาทีแล้วให้ใส่งาตามลงไปและคนให้เข้ากันดี
3 พิมพ์ขนมทองม้วนให้เรานำมาตั้งเตาให้มีความร้อน ทาน้ำมันบางๆให้ทั่วด้านในพิมพ์ จากนั้นให้ตักตัวแป้งลงไป 1 ช้อนโต๊ะใส่วางไว้ในพิมพ์แล้วทำการบีบพิมพ์ให้ติด กัน นำไป ปิ้ ง ไ ฟด้านละประมาณ 1 นาที พอตัวแป้งสุกให้เปิดออกแล้วนำมาม้วนกับไม้ให้เป็นลักษณะกลมๆ ให้ทำการม้วนในตอนที่กำลังร้อนอยู่
4 วางพักเอาไว้ให้เย็นตัวให้หายร้อน จากนั้นให้เก็บใส่ลงไปในกระปุกที่มีฝาปิดสามารถเก็บเอาไว้ได้นาน เอามาทานในครั้งถัดไปจะยกคงมีความกรอบ ตัวแป้งมีความหอมและมีรสชาติที่อร่อยหวานกำลังดี
ก็จะได้ขนมทานเล่นกับทองม้วนกรอบที่เอาไว้ทานกันในครอบครัวหรือหากใครที่ทำเก่งๆทำในปริมาณที่มากใส่ในแพคเกจ แล้วนำไปวางข า ยสร้างเป็นรายได้เสริมก็ดีมากๆ เก็บชุดนี้เอาไว้ทำกันดูได้เลยค่ะ
เรียบเรียงโดย hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น