บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กันยายน 23, 2021

ต้มยำกุ้งน้ำใส

รูปภาพ
  ส่วนผสม   2 เสิร์ฟ น้ำต้มยำ น้ำเปล่า  400 ml ข่า หั่นแว่น  1 หัว ตะไคร้  3-4 ต้น ใบมะกรูด  8 ใบ รากผักชี  4 ราก หอมแดง  5-6 หัว กระเทียม  4 กลีบ พริกแห้ง  4 เม็ด มะขามเปียก  1/2 ฝัก กุ้ง  200 กรัม มะเขือเทศ  1 ลูก พริกเผา  1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ เครื่องปรุงรส มะนาว  2 ลูก พริกชี้ฟ้า  4 เม็ด ผักชีโรย  1 ต้น ขั้นตอน หั่นส่วนผสมเป็นชิ้น ล้างให้สะอาดและทุบ ระหว่างต้มน้ำเปล่า เมื่อน้ำเดือด ให้ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม รากผักชี พริกแห้งที่เตรียมไว้ลงไป พอน้ำเดือดอีกครั้งมีกลิ่นหอมเครื่องเทศ ให้ใส่กุ้ง (ปลา เนื้อสัตว์) มะขามเปียก พริกเผา น้ำปลา มะเขือเทศ เมื่อเนื้อสัตว์สุกไดที่ ใส่ผักชีใบเลื่อย(ถ้ามี) ปิดเตา ตักใส่ถ้วยพร้อมปรุง ปรุงรสด้วยพริกชี้ฟ้า น้ำมะนาว โรยด้วยใบผักชี พร้อมทาน สูตรโดย PlaTy StyLé

ขนมจีบกุ้งเห็ดหอม

รูปภาพ
  จีบไว้ก่อน จีบติดนะจ๊ะ 🥰 สำหรับนึ่ง/ต้ม/ใส่เกี๊ยวน้ำ/ฟรีซดิบไว้ได้หลายมื้อ ส่วนผสม   45 ชิ้น แผ่นเกี๊ยวแบบบาง ตัดมุม  45 แผ่น กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง(ทิ้งหัว)  400 กรัม หมูบดติดมัน  150 กรัม เห็ดหอมแห้งขนาดกลาง แช่น้ำจนนุ่ม  8 ดอก น้ำมันงา  2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย  2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาวฝาเขียว  2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยขาวป่น  1 ช้อนชา น้ำตาลทราย  2 ช้อนชา แป้งมัน  4 ช้อนชา ขั้นตอน นำกุ้งที่เตรียมไว้มาตบแรงๆ ตามภาพ ผสมกุ้ง หมู น้ำมันงา น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว พริกไทย น้ำตาลทราย แป้งมัน เข้าด้วยกัน ใส่เห็ดหอมหั่นละเอียด หรือผักอื่นๆ นวดให้เข้ากัน ตักไส้ 1 ช้อนโต๊ะ ลงแผ่นเกี๊ยวแล้วเกลี่ยให้ไส้ทั่วแผ่น แล้วจับ 5 จีบ ใส่ถาดน้ำเเข็ง กดด้านบนลงให้แน่น แล้วเก็บใส่กล่องเพื่อฟรีชไว้ทานหลายครั้ง ต้มน้ำเดือด ใส่เกี๊ยวแล้วปรับไฟกลาง ประมาณ 6 นาที สุกแล้ว (มีดจิ้มภายในจะไม่แข็งแล้ว หากต้ม/ไฟแรงอาจจะให้แผ่นเกี๊ยวเละ) ตักเสิร์ฟคู่กับ กระเทียมเจียว ผักชี จิ๊กโฉ่ว สูตรโดย PlaTy StyLé