บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 17, 2023

วิธีทำ “ขิงเชื่อมน้ำผึ้ง” สูตรเพื่อสุขภาพ ชุ่มคอ ชื่นใจ ทำง่าย ประโยชน์เยอะ

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนเพื่อนๆ ทำเมนูสมุนไพรดีต่อสุขภาพกันบ้างค่ะ ขิงเชื่อมน้ำผึ้ง ชุ่มคอ ชื่นใจ ทำง่าย ประโยชน์เยอะ ความเผ็ดของขิงจะช่วยให้ร่างกายอุ่นขึ้น แถมน้ำผึ้งรสขิงยังมาชงชามะนาวได้อร่อย ชื่นใจ หอมกลิ่นขิงอีกด้วย วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก เรามาเริ่มกันเลยค่ะ *ส่วนผสม ขิงแก่ น้ำผึ้ง น้ำเปล่า ใช้ขิงและน้ำผึ้งเท่ากัน ถ้าใช้ขิงครึ่งกิโล ก็ใช้น้ำผึ้งครึ่งกิโลด้วย **ขั้นตอน ปอกขิง ล้างทำความสะอาด หั่นเป็นแว่น ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำพอท่วม ต้มให้เดือด 15 นาที เทใส่กระชอนล้างด้วยน้ำเปล่า เทกลับลงในหม้อ ใส่น้ำผึ้ง เติมน้ำให้ท่วม ตั้งไฟจนเดือด ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ปิดฝา ต้มอีก 30 นาที . เปิดฝาต้มต่ออีก 30 นาที หรือจนน้ำผึ้งงวดลง เป็นฟองตามรูป ปิดไฟวางทิ้งไว้บนเตา 10 – 15 นาที ตักขิงออกวางบนตะแกรง วางทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนเก็บใส่กล่อง น้ำผึ้งที่เหลือในหม้อ เทใส่ขวดเก็บไว้ชงชา หรือชงน้ำผึ้งมะนาวอุ่น ๆ อร่อยมาก หอมขิง ตัวขิงเชื่อม มีรสหวานจากน้ำผึ้ง และยังมีความเผ็ดของขิงที่ไม่มากเกินไป กินเพลินเลย จะเอาไว้ตกแต่งหน้าขนมอย่างอื่นก็ได้นะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  Cockney Ann  สมาชิกเว็บพันทิป

สูตรนี้อร่อยมาก “ปีกไก่เสียบไม้ย่าง” มาพร้อมแจ่วปลาร้ารสแซ่บ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆฟินสุดๆ

รูปภาพ
  วันนี้เรามีสูตรหมักไก่ย่างมาฝากเพื่อนๆค่ะ สูตรจากสมาชิกหมายเลข 5953878 สมาชิกเว็บพันทิป ที่มาพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่วปลาร้าแซบจี๊ดทาน กินกับข้าวเหนียวอร่อยสุดๆค่ะ สูตรนี้เพื่อนๆสามารหมักกับไก่ส่วนไหนก็ได้เลยนะคะ และจะใช้เตาถ่านหรือเตาอบก็ได้เลยค่ะ แต่วันนี้เราใช้เตาอบย่างนะคะ และเลือกใช้ปีกกลางไก่มาทำค่ะ พร้อมแล้ว มาดูขั้นตอนกันเลยจ้า . *วัตถุดิบปีกไก่ย่างมีดังนี้ค่ะ -ปีกกลางไก่​ 1000​ กรัม -น้ำตาลทราย​ 2 ช้อนโต๊ะ -พริกไทยป่น​ 1 ช้อนชา -กระเทียม​ป่น​ 1ช้อนโต๊ะ -ซีอิ้ว​ดำ​ 1 ช้อนโต๊ะ -ซอสถั่วเหลือง​ 1​ ช้อนโต๊ะ -น้ำปลา​ 1​/2 ช้อนโต๊ะ **วิธีทำมีดังนี้ค่ะ 1.เริ่มจากล้างปีกไก่ด้วยเกลือและถอนขนออกให้สะอาดก่อนนะคะแล้วล้างน้ำเปล่าจนสะอาด นำไก่พักสะเด็ดน้ำไว้ก่อนค่ะ 2.จากนั้นก็เริ่มปรุงน้ำหมักด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด คือ น้ำตาลทราย​ 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น​ 1 ช้อนชา กระเทียม​ป่น​ 1ช้อนโต๊ะ ซีอิ้ว​ดำ​ 1 ช้อนโต๊ะ ซอสถั่วเหลือง​ 1​ ช้อนโต๊ะ น้ำปลา​ 1​/2 ช้อนโต๊ะ ผสมคนจนน้ำตาลละลายก็ใส่ ปีกกลางไก่​ 1000​ กรัม ลงไปหมักทิ้งไว้สามสิบนาทีหรือใครจะหมักนานกว่านี้ก็ยิ่งอร่อยมากขึ้นค่ะ ส่วนเราหมักแค่นี้ก็อร่อยแล

สูตรสร้างรายได้ “ขนมอาลัว” สูตรแป้งหอมนุ่ม หวานมันลงตัว ทำง่ายๆไม่กี่ขั้นตอน

รูปภาพ
  มีสูตรขนมอร่อยๆ ทำง่ายๆ มาแบ่งปัน “อาลัว” ขนมไทยโบราณ รสชาติหวานนุ่ม กรอบๆ กินเพลินมากๆ เป็นขนมไทยที่มีสีสันสวยงาม น่ารับประทาน มีส่วนผสมไม่กี่อย่าง และขั้นตอนการทำก็ไม่ยากอย่างที่คิด วันนี้เราลองมาทำขนมไทยกันบ้าง อย่าง ขนมอาลัว สูตรอร่อยจากป้ามายรายห์ สมาชิกเวปพันทิป มาดูสูตร เอาไว้ทำกิน ทำขายกันค่ะ *ส่วนผสม 1. แป้งสาลี(ตราบัวแดง) 145 กรัม 2. น้ำตาลทราย 350 กรัม 3. กะทิ 500 กรัม 4. กลิ่นมะลิ ¼ ช้อนชา เพื่อเพิ่มความหอม หัวบีบเบอร์ 4B หัวบีบเล็กเบอร์ 199 **วิธีทำ 1. ร่อนแป้ง จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้ากัน 2. ค่อยๆใส่กะทิลงไป สามารถเพิ่มกลิ่นมะลิลงไปได้ค่ะ พอเข้ากันแล้ว เทส่วนผสมลงไปในกระทะ 3. ค่อยๆกวนด้วยไฟอ่อน พอเริ่มร่อนจากกระทะก็ปิดไฟได้ 4. แบ่งใส่ชาม ผสมสีตามชอบ คนให้คลายร้อนลงบ้าง จากนั้นเอาใส่ถุงบีบ 5. จากนั้นบีบลงในถาด แล้วนำไปตากแดดเป็นเวลา 2-3 วัน . . เมื่อครบ 3 วัน อาลัวจะแห้ง กรอบนอกนุ่มใส สีสวยงามน่ารับประทาน กินเพลินลืมอ้วนไปเลย  ป้ามารายห์  เจ้าของกระทู้แบ่งปันสูตร เอาไว้ทำขายสร้างรายได้ ส่งตามร้านขายของฝาก ร้านขายกาแฟ หรือขายออนไลน์ก็ดี ขอบคุณข้อมูล  ป้ามารายห์ 

เคล็ดลับในการทำ “ขนมหม้อแกงถั่ว” ขนมไทยทำง่ายๆ ด้วยหม้ออบลมร้อน เนื้อเนียนๆ หอมหวาน

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาทำขนมหม้อแกงถั่วแบบง่ายๆกันค่ะ แค่มีหม้ออบลมร้อนก็อร่อยได้ ส่วนผสมไม่ยุ่งยาก หรือถ้าใครมีเตาอบก็ใช้เตาอบได้ ตามสะดวกเลยค่ะ ไปทำกันเลย *ส่วนประกอบ ถั่วเขียวซีก หรือบางท่านอาจเรียกว่าถั่วทอง 75 กรัม (ล้างถั่วให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมงให้ถั่วพองตัว หรือจะแช่ทิ้งไว้นานกว่านี้ก็ได้เช่นกันจ้า) กะทิ 350 มิลลิตร (แบ่งใช้สองครั้ง) ไข่เป็ด 2 ฟอง น้ำตาลปี๊บ 160 กรัม ใบเตย 3-4 ใบ หอมแดงเจียว ปริมาณตามชอบจ้ะ **วิธีทำ ขั้นแรกให้เตรียมเจียวหอมแดง โดยการซอยหอมแดงตามขวาง จะออกมาเป็นแว่นๆ ตามภาพนี้จ้ะ จากนั้นนำหอมแดงที่ซอยเสร็จแล้วใส่กระทะ ใส่น้ำมันให้ท่วมหอมแดง ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน คนเป็นระยะๆ จนหอมเจียวสีสวยตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เคาะใส่ภาชนะปูรองด้วยกระดาษซับมัน เกลี่ยให้หอมแดงกระจายตัว เขย่าๆ ให้กระดาษซับน้ำมันจากหอมได้ทั่วๆ แล้วพักผึ่งลมไว้ให้เย็น แบ่งน้ำมันหอมเจียวใส่ถ้วยไว้เล็กน้อย สำหรับทาหน้าขนม ถั่วที่แช่น้ำไว้ รินน้ำทิ้งให้สะเด็ดน้ำ นำถั่วไปนึ่งให้สุก และใส่โถปั่น ใส่กะทิลงไปส่วนหนึ่งให้พอปั่นได้ ปั่นให้ถั่วมีเนื้อเนียนละเอียดเสร็จแล้วพักไว้ ทีนี้เปลี่ยนมาเป็นงานขย