ชวนทำ “เค้กส้มหน้านิ่ม” สูตรเนื้อชิฟฟ่อน นุ่มหอมละมุนลิ้น ราดด้วยซอสส้มเปรี้ยวหวาน อร่อยลงตัว


 ส่งต่อสูตรขนมเค้กแสนอร่อย “เค้กส้มหน้านิ่ม” เมนูขนมเค้กที่ทุกร้านต้องมี ด้วยรสชาติขนมที่เป็นเนื้อชิฟฟ่อนนุ่มๆ ราดหน้าด้วยซอสส้ม รสเปรี้ยว เข้ากันได้อย่างลงตัวกับเนื้อเค้ก เป็นเมนูขนมเค้กที่ทานได้เยอะๆ เพราะไม่เลี่ยนมีความเปรี้ยวจากส้มมาตัด เป็นเมนูขายดี วันนี้เรามีสูตรมาบอกกัน เอาไว้ทำกิน ทำขาย อร่อยหวานพอดี เนื้อเค้กนุ่ม มาดูสูตรกันเลย


*ส่วนผสมแป้ง

1. แป้งเค้ก 100 กรัม

2. ไข่แดงเบอร์สอง 6 ฟอง

3. น้ำมันดอกทานตะวัน 70 กรัม

4. ผงฟู 1 ช้อนชา

5. น้ำเปล่าหรือ นมสดรสจืด 60 กรัม

6. น้ำตาลทราย 80 กรัม

7. เกลือ 1/4 ช้อนชา

8. น้ำส้มเข้มข้น (ซันควิก) 1 ช้อนโต๊ะ

9. ไข่ขาวเบอร์สอง 6 ฟอง

10. น้ำตาลทราย 80 กรัม

11. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา

*ส่วนผสมซอสส้ม

1. น้ำส้มเข้มข้น(ซันควิก) 135 กรัม

2. น้ำตาลทราย 135 กรัม

3. น้ำเปล่า 560 กรัม

4. แป้งกวนไส้ 45 กรัม (หรือแป้งข้าวโพด)

5. ผงวุ้น 1/2 ช้อนชา

6. เนยสดรสจืด 30 กรัม

**วิธีทำ

1. ใส่ไข่แดง และน้ำตาลทรายลงฝนชามผสม ใช้ตระกร้อมือตีไข่และน้ำตาลให้เข้ากันจนเป็นสีเหลืองนวล

.

2. เติมเกลือ น้ำมันและน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน

..

3. ร่อนแป้ง ผงฟู ลงชามผสมไข่แดงเมื่อสักครู่ คนส่วนผสมให้เข้ากัน เติมน้ำส้มเข้มข้นลงไป คนให้เข้ากันแล้วพักไว้

...

4. นำไข่ขาวใส่ลงในโถตี เริ่มตีด้วยความเร็วปานกลางจนเห็นฟองหยาบ เติมน้ำมะนาวลงไป ตีต่อไปจนฟองเริ่มละเอียดทยอยใส่น้ำตาลทีละน้อยสลับกับการตีไปเรื่อยๆจนน้ำหมด ไข่ขาวตั้งยอดอ่อน

...

5. ตักไข่ขาวที่ตีได้ 1 ส่วนใส่ลงไปในไข่แดงส่วนแรก ค่อยๆ ใช้พายคนอย่างเบามือ เสร็จแล้วเทกลับลงไปในไข่ขาวส่วนที่เหลือแล้วตะล่อมให้เข้ากัน

...

6. เตรียมถาดให้พร้อมด้วยการรองด้วยกระดาษไข เราใช้ถาดขนาด 8*8 เทส่วนผสมใส่ลงไป ใช้ไฟ175 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบ 40 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุก เมื่อขนมสุก เอาออกมาพักบนตะแกรง รอให้เย็น

..

7. เตรียมทำซอสส้ม ใส่ส่วนผสมการทำซอสทั้งหมดมาใส่รวมกันในหม้อ ยกเว้นเนย นำส่วนผสมตั้งไฟอ่อน คนส่วนไปเรื่อยๆ จนซอสเริ่มข้นหนืด ปิดไฟแล้วใส่เนยลงไป พักซอสไว้ก่อน

...

8. เมื่อหายร้อนแล้วนำมาราดบนแป้งเค้ก แล้วนำเข้าตู้เย็น 6 ชั่วโมงหรือข้ามคืน

.

9. นำออกจากตู้เย็นแล้วนำมาตัดเป็นชิ้นและแต่งหน้าเค้กต่อไป

..

เสร็จเรียบร้อยน่าตาน่ากินมากๆ สูตรนี้สามารถนำไปทำกินทำขายก็ได้ ลูกค้าติดใจแน่นอนค่ะ

ขอบคุณข้อมูล คุณ sujitrar สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี