บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มกราคม 10, 2023

วิธีทำ “ลอดช่อง” เมนูขนมไทยเส้นนุ่ม น้ำกะทิหวานมัน หอมๆกลิ่นใบเตย อร่อยชื่นใจคลายร้อน

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีวิธีทำลอดช่องแบบไทยๆมาฝากกันค่ะ เมนูของหวานเส้นนุ่ม น้ำกะทิหวานมัน หอมกลิ่นใบเตย สูตรนี้การันตีความอร่อย ชื่นใจคลายร้อนเลยค่ะ ไปเริ่มทำกันเลย *ส่วนผสม ส่วนผสมตัวน้ำกะทิ 1. หัวกะทิ 500 มล. 2. น้ำตาลปิ๊บ 500 กรัม 3. เกลือ1/2 ช้อนชา 4. เทียนสำหรับอบน้ำกะทิ ส่วนผสมตัวลอดช่อง 1. แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม 2. แป้งมัน 25 กรัม 3. ใบเตย 50 ใบ 4. น้ำปูนใส 2 ลิตร 5. วิธีการทำน้ำปูนใส ปูน 15 กรัม / น้ำ 3 ลิตร แช่ไว้ 1 อาทิตย์ค่ะ ( ที่แช่ไว้นานเพราะจะทำให้ไม่มีกลิ่นของปูนค่ะ) แต่ตักมาใช้แค่ 2 ลิตร **ขั้นตอน เริ่มจากเตรียมมะพร้าวแก่ เคยใช้กะทิกล่องและกะทิที่เขาขูดที่ตลาดแล้ว อร่อยสู้กะทิขูดเองใหม่ๆไม่ได้ค่ะ จากนั้นนำไปขูด จริงๆจะถ่ายรูปตอนนัทขูดมะพร้าวแล้ว แบบว่าเกรงใจ ฮ่าฮ่าฮ่า จากนั้นนำมะพร้าวไปนึ่งซัก15นาที จากนั้นนำไปเข้าเครื่องปั่นเพื่อให้การคั้นมะพร้าวง่ายขึ้น ถ้าปั่นไม่ได้แนะนำให้เติมน้ำต้มสุกแบบอุ่นๆลงไปแค่พอปั่นได้ค่ะ แล้วนำมาเทเพื่อกรองกากออก แล้วก็บีบให้น้ำกะทิออกมา เมื่อเราได้น้ำกะทิแล้วให้ใส่น้ำตาลปิ๊บและเกลือลงแล้วเปิดไฟอ่อนสุด คนให้น้ำตาลละลายและกะทิแค่เดือดปุดๆเ

สูตร “ขนมเปี๊ยะสายรุ้งไส้เผือก” สีสันสวยงาม ไส้เผือกหอมๆ แป้งนุ่มอร่อยมาก

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรการทำขนมเปี๊ยะสายรุ้งไส้เผือกมาแบ่งปันค่ะ สูตรจากป้ามารายห์ สมาชิกเว็บพันทิป  ขนมเปี๊ยะสายรุ้งไส้เผือก สีสันสวยงามมากๆ มีทั้งวิธีกวนไส้เผือก และวิธีรีดเปี๊ยะกุหลาบให้ออกมาเป็นชั้นสวยงาม ลองทำตามกันดูนะคะ เผื่อจะเป็นขนมทางเลือกในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์อีกเมนูค่ะ *ส่วนผสม ไส้เผือกกวน 1.เผือก 1 กิโลกรัม 2.น้ำตาลทราย 300 กรัม 3.เกลือ 1 ช.ช. 4.หัวกะทิ 300 ml 5.วิปปิ้งครีม ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอ 300 ml ส่วนผสมแป้งชั้นนอก 1.แป้งสาลี (แป้งซาลาเปา หรือแป้งบัวแดงนะคะ) 400 กรัม 2.น้ำมันรำข้าว 120 กรัม 3.น้ำ 120 กรัม 4.น้ำตาลทราย 70 กรัม 5.เกลือป่น ¼ ช.ช. 6.วิปปิ้งครีม ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอ 80 ml ส่วนผสมแป้งชั้นใน 1.แป้งสาลี 400 กรัม 2.น้ำมันรำข้าว 150 กรัม **ขั้นตอน ขั้นตอนการทำไส้เผือกกวน 1.นำเผือกหั่นชิ้นพอดี นึ่งประมาณ 25 นาที จากนั้นนำเผือกที่นึ่งสุกมาบดให้ละเอียด 2.ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น หัวกะทิ และ วิปปิ้งครีม ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอ วิปปิ้งครีมสูตรไม่หวานลงไป จากนั้นกวนด้วยไฟอ่อนจนไส้ร่อนจากกระทะ จากนั้นพักไว้ให้เย็นสนิทค่ะ 3.พอเย็นแล้วนำมาปั้นเป็นลูกกลมๆน้ำหนักลกละ 40 กรัม การทำเปลือ

ชวนทำ “วุ้นกะทิกาแฟ” เมนูขนมง่ายๆ มันกะทิ หอมกลิ่นกาแฟ ทำทานเองได้ ทำขายสร้างอาชีพเสริม

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำวุ้นกะทิกาแฟค่ะ เมนูขนมที่ทำง่ายๆ ใช้วัตถุดิบที่หาได้ทั่วไป แถมอุปกรณ์ที่ใช้ทำขนมก็หาได้ในครัวที่บ้าน ลองทำกันดูนะคะ *ส่วนผสม ส่วนผสมของชั้นกาแฟ 1.ผงวุ้น 1+1/2 ช.ช.(ถ้าชอบวุ้นกรอบ ก็ใส่ 2 ช.ช ได้เลยค่ะ) 2.น้ำเปล่า 160 ml 3.ผงกาแฟสำเร็จรูป 1+1/2 ช. ต. 4.น้ำร้อน (ผสมกาแฟ) 340 ml 5.น้ำตาลทราย 80 กรัม ผสมส่วนผสมข้อ (1)+(2) แล้วพักไว้ 10 นาที ผสมข้อ(3)+(4)+(5) แล้วคนให้ละลายเข้ากัน ส่วนผสมของชั้นกะทิ 1.ผงวุ้น 1+1/2 ช. ช. (ถ้าชอบวุ้นกรอบ ก็ใส่ 2 ช. ช ได้เลยค่ะ) 2.น้ำเปล่า 160 ml 3.กะทิ 340 ml 4.เกลือป่น 1/2 ช. ช 5.น้ำตาลทราย 25 กรัม ผสมส่วนผสมข้อ (1)+(2) แล้วพักไว้ 10 นาที ผสมข้อ(3)+(4)+(5) แล้วคนให้ละลายเข้ากัน **วิธีทำ 1.ผสมผงวุ้นกับน้ำในหม้อต้มในส่วนของกาแฟ กับหม้อต้มในส่วนของกะทิ คนให้ละลายเข้ากันแล้วพักให้วุ้นเซตตัว 10 นาทีค่ะ 2.ผสมกะทิ+เกลือป่น+น้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากันแล้วพักไว้ ชงกาแฟกับน้ำร้อนแล้วพักไว้ 3.นำหม้อที่ผสมวุ้นตั้งบนเตาต้มจนน้ำเดือดและวุ้นละลายหมด หรี่ไฟให้อ่อนลงแล้วค่อยๆเติมในส่วนของกะทิลงไป ต้มไปประมาณ 5-10 นาที ในส่วนของหม้อต้มวุ้นกาแฟ เติมน้ำต

วิธีทำ “แพนเค้ก” แบบง่ายๆ แป้งนุ่มๆ ราดน้ำผึ้งนิด เพิ่มวิปครีมหน่อย กินคู่กับผลไม้ตาม อร่อยฟิน

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ สูตรที่มาแบ่งปันวันนี้คือสูตรเเพนเค้ก สูตรนี้ทำง่าย แป้งนุ่มมาก น่าจะถูกใจเด็ก ๆ ในช่วงที่ต้องอยู่บ้านอย่างตอนนี้ สามารถผสมแป้งครั้งละเยอะ ๆ เก็บไว้ได้นะคะ เป็นการประหยัดเวลาไปในตัว หลายคนทำแล้วติดใจ ว่าแล้วมาเริ่มกันเลยค่ะ *ส่วนผสม แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1/2 ช้อนชา ผงฟู 1/2 ช้อนชา เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา นม 1 ถ้วยตวง มะนาว 2 ซีก ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ 1 ฟอง น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ **ขั้นตอน ผสมนมกับน้ำมะนาวให้เข้ากัน พักไว้ 20 นาที ร่อนแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา ลงในชามผสม ตามด้วยน้ำตาลทรายและเกลือ คนผสมให้เข้ากัน ใส่ไข่นมผสมน้ำมะนาวที่เตรียมไว้ และน้ำมันรำข้าว ใช้ตะกร้อมือผสมให้เข้ากัน ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ทาเนยเล็กน้อย พอกระทะเริ่มร้อนหยอดแพนเค้กของเราลงไป รอจนด้านบนเริ่มเเห่งมีลักษณะเป็นรูฟองอากาศตามภาพ กลับด้าน รอให้อีกด้านสุก ตักขึ้น เสร็จแล้วค่ะแพนเค้กเนื้อนุ่ม ๆ ของเรา จะทำกี่แผ่น ซ้อนกันกี่ชั้นก็ตามชอบใจได้เลย ราดน้ำผึ้งนิดก็อร่อยแล้ว หรือใครจะเพิ่มวิปครีม กินคู่กับผลไม้ที่ชอบ คือดีงาม ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  Cockney Ann  สมาชิกเว็บพ

ชวนทำ “ไข่เจียวซูเฟล่​” ฟูๆนุ่มๆ เมนูไข่ไม่ธรรมดา น่าทานสุดๆ ทานกับซอสมะเขือเทศอร่อยเข้ากันมาก

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ​เบื่อไข่เจียวธรรมดา​มาเพิ่มมูลค่าให้ไข่เจียวของเรากันค่ะ วันนี้เรามาทำไข่เจียวซูเฟล่ ไข่เจียวฟูนุ่ม​ น่าทานสุดๆ ​ไข่เจียวของเราจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป วิธีทำง่ายๆมาเริ่มทำกันเลยจ้า *วัตถุดิบ ไข่ไก่​3 ฟอง​ น้ำตาล​2ช้อนชา​ เนย **ขั้นตอน ก่อนอื่นเราก็มาแยกไข่ขาวกับไข่แดงก่อน เมื่อแยกเสร็จแล้ว​เราก็จะตีไข่แดงให้เข้ากัน . ปรุงรสตามชอบนะคะ มาดูไข่ขาวกันบ้าง​ก็ให้เราใส่น้ำตาลลงไป ใช้ตะกร้อมือตีให้ไข่ขาวตั้งยอดเลยค่ะ​ใช้แรงเยอะพอสมควรเลยล่ะ​คิดซะว่าออกกำลังกาย แต่ถ้าใครมีเครื่องตีใช้ได้เลยประหยัดเวลาและประหยัดแรงด้วยค่ะ ตีจนตั้งยอดแบบนี้ค่ะ นำไข่แดงเทลงแล้วเคล้าให้เข้ากัน ตั้งกะทะทาเนยให้ทั่ว ใช้ไฟอ่อนนะคะ​เทไข่ที่ผสมแล้วลงไป นำฝามาปิด​ใช้เวลา​4-5 นาที ได้แล้ว ฟูนุ่มสุดๆ พับน้องสักหน่อยเพื่อความสวยงาม​ ทานกับซอสมะเขือเทศเข้ากันดีเลยค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  สมาชิกหมายเลข 2103716  สมาชิกเว้บพันทิป