วิธีทำ “ลอดช่อง” เมนูขนมไทยเส้นนุ่ม น้ำกะทิหวานมัน หอมๆกลิ่นใบเตย อร่อยชื่นใจคลายร้อน
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีวิธีทำลอดช่องแบบไทยๆมาฝากกันค่ะ เมนูของหวานเส้นนุ่ม น้ำกะทิหวานมัน หอมกลิ่นใบเตย สูตรนี้การันตีความอร่อย ชื่นใจคลายร้อนเลยค่ะ ไปเริ่มทำกันเลย
*ส่วนผสม
ส่วนผสมตัวน้ำกะทิ
1. หัวกะทิ 500 มล.
2. น้ำตาลปิ๊บ 500 กรัม
3. เกลือ1/2 ช้อนชา
4. เทียนสำหรับอบน้ำกะทิ
ส่วนผสมตัวลอดช่อง
1. แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
2. แป้งมัน 25 กรัม
3. ใบเตย 50 ใบ
4. น้ำปูนใส 2 ลิตร
5. วิธีการทำน้ำปูนใส ปูน 15 กรัม / น้ำ 3 ลิตร แช่ไว้ 1 อาทิตย์ค่ะ ( ที่แช่ไว้นานเพราะจะทำให้ไม่มีกลิ่นของปูนค่ะ) แต่ตักมาใช้แค่ 2 ลิตร
**ขั้นตอน
เริ่มจากเตรียมมะพร้าวแก่ เคยใช้กะทิกล่องและกะทิที่เขาขูดที่ตลาดแล้ว อร่อยสู้กะทิขูดเองใหม่ๆไม่ได้ค่ะ
จากนั้นนำไปขูด จริงๆจะถ่ายรูปตอนนัทขูดมะพร้าวแล้ว แบบว่าเกรงใจ ฮ่าฮ่าฮ่า
จากนั้นนำมะพร้าวไปนึ่งซัก15นาที
จากนั้นนำไปเข้าเครื่องปั่นเพื่อให้การคั้นมะพร้าวง่ายขึ้น ถ้าปั่นไม่ได้แนะนำให้เติมน้ำต้มสุกแบบอุ่นๆลงไปแค่พอปั่นได้ค่ะ
แล้วนำมาเทเพื่อกรองกากออก
แล้วก็บีบให้น้ำกะทิออกมา
เมื่อเราได้น้ำกะทิแล้วให้ใส่น้ำตาลปิ๊บและเกลือลงแล้วเปิดไฟอ่อนสุด
คนให้น้ำตาลละลายและกะทิแค่เดือดปุดๆเอาเป็นว่าใช้ได้ เมื่อน้ำกะทิเย็นนำไปกรองอีกครั้งหนึ่ง
จากนั้นนำไปอบควันเทียนเพื่อเพิ่มความหอม
เมื่อน้ำกะทิเสร็จแล้วก็พักไว้ก่อน ต่อมาก็มาทำตัวลอดช่องกันค่ะ เริ่มจากนำใบเตยกับน้ำปูนใสเข้าเครื่องปั่น
จากนั้นนำไปกรอง เพื่อเอากากออก แล้วผสมแป้งลงไปคนให้ละลายและนำไปกรองอีกรอบหนึ่งค่ะ
เราก็คนไปเรื่อยๆ รูปนี้กวนไป 15นาที
กวนไป1ชั่วโมง 10 นาที นัทชอบเส้นความเหนียวประมาณนี้เพราะเคยทำก่อนหน้านี้แล้ว กวนจนเหนียวไปเส้นจะแข็งนิดๆ
จากนั้นนำลอดช่องไปกด ลงสู่น้ำเย็นจัด จริงๆไม่ต้องมีที่กดแบบนัทก็ได้ค่ะ อาจใช้กระป๋องนมแล้วหาตะปูเจาะรูก็ได้ เพราะสูตรนี้เส้นนิ่มอร่อย เส้นจะไหลลงมาเองเลยค่ะแบบว่าไม่ต้องกด
.
เสร็จแล้ว พร้อมเสริฟค่ะ ใส่น้ำแข็งเย็นๆ หอมหวานชื่นใจ อร่อยจริงคอนเฟิมจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ นัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น