วิธีทำ “แพนเค้ก” แบบง่ายๆ แป้งนุ่มๆ ราดน้ำผึ้งนิด เพิ่มวิปครีมหน่อย กินคู่กับผลไม้ตาม อร่อยฟิน
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ สูตรที่มาแบ่งปันวันนี้คือสูตรเเพนเค้ก สูตรนี้ทำง่าย แป้งนุ่มมาก น่าจะถูกใจเด็ก ๆ ในช่วงที่ต้องอยู่บ้านอย่างตอนนี้ สามารถผสมแป้งครั้งละเยอะ ๆ เก็บไว้ได้นะคะ เป็นการประหยัดเวลาไปในตัว หลายคนทำแล้วติดใจ ว่าแล้วมาเริ่มกันเลยค่ะ
*ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
นม 1 ถ้วยตวง
มะนาว 2 ซีก ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
**ขั้นตอน
ผสมนมกับน้ำมะนาวให้เข้ากัน พักไว้ 20 นาที ร่อนแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา ลงในชามผสม ตามด้วยน้ำตาลทรายและเกลือ คนผสมให้เข้ากัน ใส่ไข่นมผสมน้ำมะนาวที่เตรียมไว้ และน้ำมันรำข้าว ใช้ตะกร้อมือผสมให้เข้ากัน
ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ทาเนยเล็กน้อย พอกระทะเริ่มร้อนหยอดแพนเค้กของเราลงไป รอจนด้านบนเริ่มเเห่งมีลักษณะเป็นรูฟองอากาศตามภาพ กลับด้าน รอให้อีกด้านสุก ตักขึ้น
เสร็จแล้วค่ะแพนเค้กเนื้อนุ่ม ๆ ของเรา จะทำกี่แผ่น ซ้อนกันกี่ชั้นก็ตามชอบใจได้เลย ราดน้ำผึ้งนิดก็อร่อยแล้ว หรือใครจะเพิ่มวิปครีม กินคู่กับผลไม้ที่ชอบ คือดีงาม
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ Cockney Ann สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น