บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 14, 2023

สูตรบ้านๆ อร่อยกว่าที่คิด “ปีกไก่ทอดน้ำปลา” ทอดกรอบๆ หอมๆ เครื่องปรุงน้อย อร่อยจนต้องยกนิ้ว

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำเมนูสุดง่าย อย่าง ปีกไก่ทอดน้ำปลากันค่ะ ทอดกรอบๆ หอมๆ เครื่องปรุงน้อย ทำง่าย อร่อยยกนิ้วเลยล่ะค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว จัดปีกไก่สักครึ่งกิโล แล้วมาหมักไก่กันจ้า . *วัตถุดิบและเครื่องปรุง ปีกไก่ 500 กรัม น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ **วิธีทำ เตรียมปีกไก่ หรือจะใช้เนื้อส่วนอื่นก็ได้ค่ะ จากนั้นเราจะใช้ส้อมจิ้มที่หนังไก่และเนื้อไก่ให้ทั่วทั้งสองด้าน เพื่อให้ตอนหมักน้ำปลาซึมเข้าเนื้อได้ง่ายค่ะ จากนั้นใส่น้ำปลาลงไปค่ะ แนะนำให้ใช้น้ำปลาแท้นะคะ จะหอมมากๆ จากนั้นคลุกเคล้าไก่กับน้ำปลาให้เข้ากัน บีบๆ นวดๆ ให้น้ำปลาซึมเข้าไปในเนื้อไก่ค่ะ เราจะหมักทิ้งไว้ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ใช้เวลาหมักน้อยก็จะเค็มน้อย ใช้เวลาหมักนานความเค็มก็จะเพิ่มขึ้นค่ะ หากเพื่อนๆ ใช้เวลาหมักเกิน 5 ชั่วโมง แนะนำให้เอาเข้าตู้เย็นค่ะ เมื่อครบกำหนดตามเวลา ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วมไก่ ใช้ไฟแรงค่ะ พอน้ำมันเดือด ใส่ปีกไก่ที่หมักลงไป ในช่วงแรกของการทอดน้ำมันจะกระเด็นนิดนึงนะคะ เพราะมีน้ำปลาซึ่งมีลักษณะเป็นน้ำอยู่ค่ะ จากนั้นใช้ตะหลิวหรือที่คีบพลิกไก่ไปมาให้สุกอย่างทั่วถึง ทอดจนสีไก่เริ่มเปลี่ยนสีตามภาพด้านล่างค่ะ

แบ่งปันเคล็ดลับ “ขิงเชื่อมน้ำผึ้ง” กลิ่นหอม ชุ่มคอ ชื่นใจ แถมดีต่อสุขภาพ วัตถุดิบน้อย วิธีทำง่ายมากๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเมนูเพื่อสุขภาพมาแบ่งปันค่ะ นั่นก็คือขิงเชื่อมน้ำผึ้ง นั่นเองค่ะ วิธีทำง่ายมากๆ ถ้าทำทานช่วงอากาศหนาวๆยิ่งเหมาะเลยค่ะ ความเผ็ดของขิงจะช่วยให้ร่างกายอุ่นขึ้น แถมน้ำผึ้งรสขิงยังมาชงชามะนาวได้อร่อย ชื่นใจ หอมกลิ่นขิงอีกด้วย มาดูขั้นตอนกันค่ะ *ส่วนผสม ขิงแก่ครึ่งกิโล น้ำผึ้งครึ่งกิโล น้ำเปล่า **ขั้นตอน ปอกขิง ล้างทำความสะอาด หั่นเป็นแว่น ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำพอท่วม ต้มให้เดือด 15 นาที เทใส่กระชอนล้างด้วยน้ำเปล่า เทกลับลงในหม้อ ใส่น้ำผึ้ง เติมน้ำให้ท่วม ตั้งไฟจนเดือด ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ปิดฝา ต้มอีก 30 นาที . เปิดฝาต้มต่ออีก 30 นาที หรือจนน้ำผึ้งงวดลง เป็นฟองตามรูป ปิดไฟวางทิ้งไว้บนเตา 10 – 15 นาที ตักขิงออกวางบนตะแกรง วางทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนเก็บใส่กล่อง น้ำผึ้งที่เหลือในหม้อ เทใส่ขวดเก็บไว้ชงชา หรือชงน้ำผึ้งมะนาวอุ่น ๆ อร่อยมาก หอมขิง ตัวขิงเชื่อม มีรสหวานจากน้ำผึ้ง และยังมีความเผ็ดของขิงที่ไม่มากเกินไป กินเพลินเลย จะเอาไว้ตกแต่งหน้าขนมอย่างอื่นก็ได้นะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  Cockney Ann  สมาชิกเว็บพันทิป

สูตรการทำ “ไข่ทรงเครื่อง” เนื้อเนียนเด้งดึ๋ง พร้อมเทคนิคไม่ให้ไข่แตก และไม่ให้ไข่ล้นตอนนึ่ง

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรการทำไข่ทรงเครื่องมาแบ่งปันค่ะ เป็นสูตรจากคุณแขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บพันทิป ไข่ทรงเครื่อง เนื้อเนียน เด้งดึ๋ง (สูตรทำขาย) กับเทคนิคทำยังไงไม่ให้ไข่แตก และไม่ให้ไข่ล้นตอนนึ่ง มาเริ่มต้นทำกันเลยจ้า *Ingredients/วัตถุดิบ 12 Eggs ไข่ไก่ (L Size ไข่เบอร์ใหญ่) 2 tbsp Seasoning Sauce ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 tsp Chicken Powder ผงปรุงรสไก่ 1/2 tsp Ground White Pepper ผงพริกไทยขาวป่น 5-6 tbsp Water น้ำเปล่า **ขั้นตอน นึ่งไฟอ่อน 40 นาที หรือจนกระทั่งสุกดี (เพื่อนๆ ปรับรสตามชอบได้อีกทีน๊าาา) 1.ล้างไข่ให้สะอาด และผึ่งให้เปลือกไข่แห้งหรือใช้ผ้าซับน้ำให้แห้ง 2. ทำการเจาะเอาไข่ด้านในออก เลือกเจาะส่วนแหลมของไข่ จะใช้มีดหรือด้ามช้อนกินข้าวก็ได้จากนั้นใช้ไม้จิ้มลูกชิ้น คนให้ไข่ไหลและเทออกมาให้หมด 3. นำไข่ที่ได้ไปตีด้วยส้อมหรือเครื่องตีมือให้ไข่เนียนเข้ากันดี กรองเศษเปลือกไข่ออกด้วยผ้าข้าวบางและมีตะแกรงรอง 4. เตรียมเครื่องปรุง ประกอบด้วยผงปรุงรสไก่, ผงพริกไทยขาวป่น, ซอสฝาเขียว และเติมน้ำเปล่าคนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ก่อนนำไปเทกลับใส่ในไข่แดง 5. นำไปเทใส่เหยือกหรือกระบอกเพื่อ

ชวนทำ “ขนมจีบหมูสับไข่เค็ม” ใส่ไข่แดงเค็มเพิ่มความอร่อย เนื้อหมูเด้งกลมกล่อม

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้ขอเสนอเมนูขนมจีบหมูสับไข่เค็มค่ะ ทำกินเองแบบคำโตโตเลย ขนมจีบหมูสับไข่เค็ม แค่ขนมจีบหมูสับก็ว่าอร่อยแล้ว ใส่ไข่แดงไข่เค็มเพิ่มอีกยิ่งอร่อยค่ะ มาลองทำกันเลย *ส่วนผสมขนมจีบ หมูสับติดมัน 500 กรัม ไข่ไก่ 1 ฟอง ไข่แดงไข่เค็ม 2 ฟอง รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 1ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1 ช้อนชา พริกไทยป่น 1 ช้อนชา แผ่นเกี๊ยว 30-40 แผ่น แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมเจียว กระเทียมโขลก 100 กรัม น้ำมันสำหรับเจียว 1 ถ้วย **ขั้นตอน ใส่ทุกอย่างรวมกัน คนให้เข้ากันหมักไว้ 30 นาที เจียวกระเทียมพอเหลือง พักไว้ สำหรับโรยหน้าขนมจีบ มาห่อขนมจีบกันค่ะ ตัดมุมแผ่นเกี๊ยวทั้งสี่มุม ตัดออกเล็กน้อย ทำมือแบบนี้ วางแผ่นเกี๊ยวลงไปแบบนี้ ใส่หมูลงไป ใส่ไข่แดง เป็นอันเรียบร้อย จับจีบใช้น้ำทาให้รอบๆแผ่นเกี๊ยวเลยค่ะ เตรียมนึ่งค่ะ ลองซึ่งด้วยใบตองทาน้ำมันกระเทียมเจียว นึ่งประมาณ10-15นาที เสร็จแล้วค่ะ พร้อมชิมแล้ว ทำได้ 30 ลูก ลูกใหญ่ๆๆ คำโตโต . . โรยกระเทียมเจียว ทานคู่กับผักชี จิ้มกับซอสพริกและซอสเปรี้ยว ( จิ๊กโฉ่ว ) อิ่มอร่อย   ขอขอบคุณข้อมูลจาก  สมาชิกหมายเลข