บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 23, 2021

สูตร “แคบหมูสมุนไพร” เมนูทำขายสร้างอาชีพ หอมๆกรอบนาน​

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรการทำแคบหมูสมุนไพรมาแบ่งปันค่ะ สูตรจากสมาชิกหมายเลข 6080047 สมาชิกเว็บพันทิป​ เป็นเมนูที่ทำขายสร้างอาชีพได้เลยค่ะ​ อร่อยมากๆ และวิธีเก็บรักษาให้แคบหมูกรอบนาน​ ง่ายๆค่ะ ทำกินทำขาย​ วิธีทำแบบละเอียดตามสูตรนี้เลย . *วัตถุดิบ เจียวหมู หนังหมูติดมัน​ 800​ กรัม น้ำส้มสายชู​ 1​ ช้อนชา เกลือป่น​ 2​ ช้อนชา น้ำเปล่า ส่วนผสมแคบหมูสมุนไพร น้ำตาลทราย​ 2​ ช้อน เกลือป่น​ ครึ่งช้อน รสดี​ 1​ ช้อน พริกป่น​ ครึ่งช้อน​ พริกแห้ง ใบมะกรูด กระเทียม หอมแดง **ขั้นตอนการทำ เมื่อเราซื้อหนังหมูติดมันมา​ ใช้แหนบดึงขนหมูตามหนังที่ติดมา​ ดึงออกให้หมดเลยค่ะ ล้างน้ำทำความสะอาด​ และนำมาหั่นชิ้น​ อย่าให้เล็กเกินนะคะ​ เพราะเวลาเอาไปเจียว​ หมูเขาจะหดเองค่ะ เมื่อหั่นเสร็จแล้ว​ หมักด้วยเกลือป่น ตามด้วยน้ำส้มสายชู หมักทิ้งไว้​ 15​ นาทีค่ะ เมื่อครบเวลา​ ให้นำหมูที่หมักแล้วใส่กระทะ​ เทน้ำเปล่าลงไป​ ขั้นตอนแรกเราจะต้มหมูก่อนนะคะ . เมื่อน้ำเริ่มแห้ง​ น้ำมันก็จะเริ่มออกมาเองค่ะ​ เจียวให้เหลืองเลยนะคะ เมื่อเริ่มเหลืองแล้ว​ ให้ตักออก​ และนำมาพักน้ำมันไว้ข้างนอก​ วางไว้ให้เย็นเลยนะคะ หลังจากนั้น​ นำมาเจียวต่อ​ ในรอบที่

สูตร “หมูมะนาว” น้ำยำสุดแซ่บ พร้อมเคล็ดลับหมูนุ๊มนุ่ม

รูปภาพ
  วันนี้จะมาชวนทำหมูมะนาวกันค่ะ พร้อมสูตรน้ำยำสุดแซ่บ กับเคล็ดลับหมูนุ๊มนุ่ม อร่อยๆ ทำง่ายมากๆค่ะ มาดูส่วนผสมกันเลย *ส่วนผสม ส่วนผสมหมักหมู หมูครึ่งกิโล เบคกิ้งโซดา ครึ่งช้อนชา นมสดรสจืด   ส่วนผสมของน้ำยำ  1.น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ 2.น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ 3.น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ 4.กระเทียมสับ (ฝานเป็นเเว่นเตรียมไว้โรยหน้าด้วยเลย) 5.พริกแดงจินดาและพริกขี้หนูสวน **ขั้นตอน เริ่มจากหมักหมูไว้ก่อนค่ะ วันนี้เราใช้หมูครึ่งกิโล หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จะใช้หมูส่วนไหนก็ตามความชอบเลยนะคะ ใช้เบคกิ้งโซดา ครึ่งช้อนชา ผสมน้ำจากนั้นนำหมูลงคลุกเคล้าเลยค่ะ ตามด้วยนมสดรสจืด เพื่อเพิ่มความนุ่มของหมูนะคะ หมักทิ้งไว้ 10 นาทีค่ะ ระหว่างรอหมักหมู เราก็มาทำน้ำยำกันค่ะ ผสมน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะนาว เข้าด้วยกัน ตามด้วยกระเทียมสับ และพริกแดงจินดา พริกขี้หนูสวน ตอนนี้ก็ชิมรสตามชอบเลยค่ะ ครบ 10 นาที เราก็มาเตรียมลวกหมูกันเลย เคล็ดลับสำหรับการลวกหมูให้นุ่มก็คือลวกแค่พอสุกนะคะ อย่าลวกนาน พอหมูสุกก็นำขึ้นได้เลย ใส่กระเทียมฝานลงไป เทน้ำยำตามเลยค่า คลุกๆๆๆ จะให้อร่อยหมูมะนาวต้องทานกับกล่ำปลีฝอยและก้านคะน้า เราก็เตรียมซอยกล่ำป

สูตร “วิธีต้มน้ำขิง” เมนูง่ายๆ เพื่อสุขภาพหวานน้อยต้านหวัด หอมๆดื่มง่ายคล่องคอ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาแบ่งปันวิธีต้มน้ำขิงแบบง่ายๆเพื่อสุขภาพต้านหวัดกันค่ะ สูตรจากคุณอุ่นหุงตุ๋นต้มนึ่ง สมาชิกเว็บพันทิป น้ำขิงสูตรนี้หวานน้อยนะคะ ขิงมีประโยชน์หลายอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็น บรรเทาอาการหวัด ลดอาการปวดเมื่อยจากการออกกำลังกาย มีสารต้านการอักเสบ มีสารต้านอนุมูลอิสระ แต่ผู้ที่จะบริโภคขิงก็มีข้อควรระวังอยู่เหมือนกันนะคะสำหรับผู้ที่ทานยาละลายลิ่มเลือดควรที่จะหลีกเลี่ยงการรับประทานขิงค่ะเนื่องจากว่าขิงจะไปยับยั้งการแข็งตัวของเลือดและทำให้เลือดออกหรือมีห้อเลือดได้ค่ะ เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ *ส่วนผสม 1.น้ำสะอาด 15,00 มิลลิลิตร 2.ขิงแก่ 1 แง่งใหญ่ 3.น้ำตาล 125 มิลลิลิตร PS : ปริมาณของน้ำ ขิง น้ำตาลสามารถปรับได้ตามความชอบของเพื่อนๆเลยนะคะ ถ้าชอบความเข้มข้นหน่อยอาจจะลดปริมาณน้ำลงได้ค่ะ ส่วนน้ำตาลจะไม่ใส่เลยก็ได้ หรือ จะใช้สารแทนความหวานก็ได้เช่นนกันค่ะเพื่อสุขภาพนะคะ แต่สูตรนี้น้ำขิงที่ต้มออกมาก็ไม่หวานเลยค่ะ **วิธีทำ 1.นำเอาขิงที่เตรียมมาปอกเปลือกให้เรียบร้อย 2.นำเอาขิงไปล้างให้สะอาด 3.เอาขิงมาหั่นครึ่งแล้วเอามีดทุบ บุๆขิ่งให้น้ำมันหอมระเหยจากขิงออกมา 4.นำเอาน้ำเปล่าที

สูตร “แกงเห็ดรวม” รสชาติกลมกล่อมไปด้วยน้ำปลาร้า นัวๆ แซ่บๆ กลิ่นหอมยั่วยวน

รูปภาพ
  เมนูที่ได้รับความนิยมมากสำหรับคนรักการทานเห็ดคงจะหนีไม่พ้น เมนูแกงเห็ดรวม ใส่เห็ดนางฟ้า หูหนู เข็มทองและเห็ดฟาง เมนูนี้สำหรับคนที่ชอบทานเห็ดต้องไม่พลาดเมนูนี้ เป็นเมนูที่รวมเห็ดต่างๆที่เราทานเป็นประจำเอาไว้ด้วยกัน ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาร้า น้ำแกงที่ใช้ก็เป็นน้ำใบย่านางที่เราคั้นเองกับมือไม่ได้ซื้อแบบที่คั้นมาแล้ว ถือเป็นเมนูสุขภาพอีก 1 เมนู ใบย่านางมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายเมื่อเรานำมาคั้นเป็นน้ำทานเวลาทานก็ทานได้ง่ายขึ้น ยิ่งนำมาเป็นน้ำแกงเห็ดแล้วยิ่งอร่อย เยาะน้ำปลาร้าลงไปผสมกัน แกงเห็ดของเราช่างมีรสชาติกลมกล่อมไปด้วยน้ำปลาร้า นัวๆ แซ่บๆ กลิ่นช่างยั่วจมูกชวนให้น้ำลายไหล ถ้าพร้อมแล้วไปเตรียมวัตถุดิบกันเลยดีกว่า *ส่วนผสมและวัตถุดิบ พริกกะเหรี่ยง 7-10 เม็ด ตะไคร้ 2 ต้น หอมแดง 4 หัว ชะอม 1 กำ ใบแมงลัก 2-3 ต้น ยอกฝักแม้ว 4-5 ต้น น้ำปลาร้า 1 ทัพพี ผงปรุงรส ครึ่งช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำใบย่านาง 2 ถ้วย (10-15 ใบ) เห็ดขอนขาว 1 ขีด เห็ดนางฟ้า 1 ขีด เห็ดหูหนู 1 ขีด เห็ดเข็มทอง 1 ขีด เห็ดฟาง 1 ขีด **ขั้นตอน 1. เริ่มต้นตั้งล้างทำความสะอาดเห็ดแล้วผึ่งน้ำให้แห้ง 2. โขลกเครื่องแกง ใส่ตะไคร้ซอ