บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มิถุนายน 19, 2022

หุงข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าว ไม่ติดก้นหม้อ ไม่ต้องแช่ นิ่มนานข้ามวัน

รูปภาพ
  หุงข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าว ไม่ติดก้นหม้อ ไม่ต้องแช่ นิ่มนานข้ามวัน หลายคนคงมีคำคามอยู่ในใจ อยากลองหุงข้าวเหนียวแต่หวดนึ่งข้าวเหนียวหาซื้อยากมากเลยจะลองหุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ไม่เคยทำมาก่อนมีขั้นตอนให้ดูแต่สงสัยว่าถ้าหุงเสร็จข้าวมันแข็งอาจเพราะแช่หรือใส่น้ำไม่มากพอ จะแก้ยังไงให้ข้าวมันนิ่มขึ้น หม้อหุงข้าวไฟฟ้ากับหวดอันไหนหุงยาก-ง่ายกว่ากันคะ หม้อหุงข้าวไฟฟ้านึ่งข้าวเหนียวได้จริงหรือ? วิธีนึงข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าวต้องทำอย่างไร? มีขั้นตอนเหมือนการหุงข้าวแบบปกติไหม? วันนี้เรามีเทคนิค วิธีนึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าวพร้อมเคล็ดลับการนึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าให้อร่อยมาฝากแม่บ้านมือใหม่ทุกคนค่ะ วันนี้เราเลยหาสูตรมาฝากเพื่อนๆกันค่ะ อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1. หม้อหุงข้าวไฟฟ้า 2. ข้าวสาร (ข้าวสารเหนียว) 3. น้ำเปล่า 4. ถ้วยตวง วิธีการทำ 1. ตวงข้าว 4 กระป๋อง ๆ ละ 150 กรัม = 600 กรัม 2. นำข้าวไปล้างให้สะอาด 2-3 น้ำ ซาวๆ แล้วรินน้ำทิ้ง (สามารถนำน้ำซาวข้าวไปรดต้นไม้ได้) 3 นำข้าวเหนียวที่ซาวเสร็จพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 4 ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดให้หมาดๆ จากนั้นนำไปปูในหม้อหุงข้าว จะทำให้ข้่าวเหนียวไม่

10 สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด ทำง่าย อร่อย แซ่บจี๊ดจ๊าดถึงใจ

รูปภาพ
  จัดเต็มมัดรวมมาให้ 10 สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด ทำง่าย อร่อย แซ่บจี๊ดจ๊าดถึงใจ 1. น้ำจิ้มซีฟู้ด (สูตรอาหารทะเลลวกจิ้ม) น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรนี้เหมาะกับอาหารทะเลแนวลวกจิ้ม ทีเด็ดอยู่ตรงที่มีความเผ็ดจี๊ดจนน้ำหูน้ำตาไหล ส่วนผสมไม่เยอะแค่จับพริกขี้หนูมาผสมกับกระเทียม รากผักชี เกลือ และน้ำตาลทราย ที่ขาดไม่ได้คือ น้ำมะนาว เสิร์ฟพร้อมอาหารทะเลลวก กินเพลิน ๆ ข้าวสวยไม่ต้อง แค่นี้ก็อิ่มหนำสำราญใจแล้วค่ะ ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด • พริกขี้หนูสวน (สีเขียวผสมสีแดง) 20 เม็ด • พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 20 เม็ด • กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/2 ถ้วย • รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ • เกลือ 4 ช้อนชา • น้ำตาลทราย 7 ช้อนชา • น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย • น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย วิธีทำ 1. ใส่พริกขี้หนูทั้งหมดลงในเครื่องปั่น ตามด้วยกระเทียม รากผักชี เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ปั่นให้เข้ากันพอหยาบ 2. ใส่น้ำต้มสุกลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ 2 น้ำจิ้มซีฟู้ด (สูตรใช้ครกตำ) น้ำจิ้มซีฟู้ด เมนูน้ำจิ้มที่มีความเผ็ดระดับกลาง เหมาะสำหรับคนชอบกระเทียมมาก ๆ เพราะได้ลิ้มรสชาติกระเทียมไปเต็ม ๆ และยังเหมาะกับครัวเรือนที่ไม่มีเครื่องปั่น ถ้าได้

แจกสูตรกล้วยทอด มันทอด กรอบนาน สูตรนี้ทำขายได้เลย บอกหมดไม่มีกั๊ก

รูปภาพ
  แจกสูตรกล้วยทอด เผือกทอด มันทอด กรอบนาน สูตรนี้ทำขายได้เลย บอกหมดไม่มีกั๊ก คงไม่มีใครที่ไม่เคยกินกล้วยแขก (หรือกล้วยทอด)ใช่มั้ยคะ ? แต่จะมีใครเคยทำกินเองบ้าง มันดูเป็นเรื่องไกลตัวซะเหลือเกิน (ซื้อเอาง่ายกว่า ซึ่งก็จริงค่ะ 55) แต่ว่าก็ไม่ยากเกินไปที่เราจะทำเองนะจ๊ะ มาดูวิธีทำกันจ้า กล้วยทอด จริง ๆ ตาเรียกติดปากว่ากล้วยแขก เพื่อน ๆ ที่อยู่เมืองไทยคงหากินได้ไม่ยากนะคะ มีขายทั่วไป แถมอร่อยด้วย แต่คนอยู่ไกลบ้านเวลาอยากกินกล้วยทอดก็ต้องทำเองค่ะ กล้วยก็หาได้ตามร้านเอเชียทั่วไป แต่แป้งนี่ก็มีให้หลากหลายสูตรเหลือเกิน ก็แล้วแต่ชอบกันเลยค่ะ วันนี้ตามาเสนอแป้งที่มีติดครัวอยู่แล้ว ใช้แป้งเดียวเลย ตามีแป้งโกกิอยู่ในครัว ก็คิดว่าลองทำด้วยแป้งชนิดนี้ชนิดเดียวผลจะออกมาเป็นอย่างไร สำหรับคนไกลบ้านเผื่อหาแป้งต่าง ๆ ได้ยากนะ สูตรนี้ตาทำแล้วคิดว่าอร่อยค่ะ แป้งกรอบดี กรอบนาน กรอบนอกนุ่มใน แต่ไม่กรอบข้ามวันนะ เพราะว่ากินหมดก่อน ส่วนผสม - กล้วยน้ำว๊าสุกห่ามๆ 1 หวี (ประมาณ 10-12 ลูก) - แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย - น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยพูนๆ (ชอบหวานใส่มากกว่านี้หน่อยได้จ้า) - มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วย - เกลือป่น 1 ช้อนชา (ไ

วิธีทำแคบหมูติดมัน หนังพองสวยกรอบนาน น้ำมันไม่กระเด็น ใช้ส่วนผสมแค่ 3 อย่าง

รูปภาพ
  วิธีทำแคบหมูติดมัน หนังพองสวยกรอบนาน น้ำมันไม่กระเด็น ใช้ส่วนผสมแค่ 3 อย่าง แคบหมูเป็นอาหารที่ทานกับอะไรก็อร่อยไปซะหมดเลย...ไม่ว่าจะเป็น​ น้ำพริก​ ก๋วยเตี๋ยว​ ส้มตำ​ หรือทานเล่นก็เพลินๆไปอีกแบบ​ และแน่นอนว่าวันนี้เราก็มีสูตรเคล็ดลับมาฝากก็คือ​"แคบหมู" นั่นเอง​ จะกรอบฟูพองแค่ไหน​ก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่เราแช่หนังหมูทิ้งไว้ในน้ำมัน​หลังจากการเจียวครั้งที่หนึ่ง เพราะยิ่งแช่ทิ้งไว้นานข้ามคืนพอเอามาทอดซ้ำรอบสองก็จะยิ่งฟูพองมาก​ๆ ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ ทุกคนสามารถปรับสูตรกันตามใจชอบได้เลยค่ะ ส่วนผสม - หนังหมูติดมัน 6.46 ขีด - เกลือ​ 1​/4 ช้อนโต๊ะ​ - น้ำส้มสายชู​ 1​ ช้อนโต๊ะ ขั้นตอน เตรียมวัตถุดิบ​ส่วนผสม​ทุกอย่าง​ให้​พร้อม​ นำหนังหมู​ติด​มัน​มาหมักด้วยเกลือ​1​/4 ช้อนโต๊ะ​ น้ำส้มสาย​ชู​ 1​ ช้อนโต๊ะ​ คลุกเคล้าให้เข้ากันดีและหมักทิ้งไว้​ 30​ นาที ​เมื่อหมักหนังหมูครบ​ 30​ นาทีเเล้ว​ ก็เริ่มมาเจียวหนังหมูครั้งที่หนึ่งได้เลย​ เริ่มตั้งกะทะ​ใช้ไฟอ่อน นำหนังหมูเทใส่ลงไปในกะทะ​ เเล้วคอยคนๆรีดน้ำมันอย่างสม่ำเสมอ​เพื่อไม่ให้หนังหมูติดกัน​ จนกระทั่งน้ำมันหมูออกมาเต็มกะทะ​ ก็เจียวต่อเรื่อย

สาคูไส้หมู สูตรนี้นุ่มละมุนลิ้นมากๆ สอนละเอียดทุกขั้นตอน

รูปภาพ
  สาคูไส้หมู สูตรนี้นุ่มละมุนลิ้นมากๆ ที่บ้านคุณพ่อคุณแม่จะชอบทานของว่างหรือขนมในมื้อบ่ายทุกวันจะต้องมีอาหารว่าง หรือขนมให้รับประทานกัน ก็หมุนเวียนสลับ เปลี่ยนกันไป ตั้งแต่เด็กๆ ก็มี สาคูไส้หมู ข้าวเกรียบปากหม้อ กุ้ยช่าย ซาลาเปา ขนมจีบ ขนมไทย น้ำแข็งไสขนมปังน้ำแดง เฉาก้วย แตงไทยลอดช่องน้ำกะทิ บ้างก็ขนมเค้ก แต่มีเมนู สาคูไส้หมู เป็นเมนูโปรด เพราะมีผักสดเป็นเครื่องเคียงกินแล้ว หอมชื่นใจในยามบ่ายๆที่กำลังง่วงๆ กินสาคูไส้หมูทีไรแล้วจะสดชื่นตาสว่าง ขึ้นมาทันที เพราะความเผ็ดซ่าหอมมัน ของ พริกขี้หนูลูกโดด ผสมกับกลิ่นผักชีหอมๆ สูตรนี้ออกแบบมาสำหรับปรุงให้กับผู้สูงอายุทาน เพราะสาคูจะนุ่มมากๆ แทบไม่มีความเหนียวเลย ***สูตรนุ่มละมุนลิ้น..สำหรับผู้สูงอายุ ส่วนผสมตัวแป้งสาคู 1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม 2. หัวกะทิ 200 มล. 3. น้ำเปล่า….. (ปริมาณน้ำขึ้นอยู่กับความแห้งหรือเปียกชื้นของแป้งหลังจากที่หมักกะทิไว้แล้ว 1 ชม.) สำหรับสูตรที่ใส่กะทิในปริมาณมากๆอย่างนี้ เราสามารถนวดแป้งสาคูได้ เพราะจะทำให้เหนียวนุ่มอร่อยมากยิ่งขึ้น ยิ่งนวดยิ่งอร่อย แต่ถ้าคนแก่กินด้วยอย่านวดเยอะนะจ้ะ วิธีทำสาคูไส้หมู เตรียมผัดไส้ ทิ้

แกงจืดหัวไชเท้า ปลาหมึกแห้ง หอม อร่อย หัวไชเท้านุ่มกำลังดีไม่เละ

รูปภาพ
  แกงจืดหัวไชเท้า ปลาหมึกแห้ง หอม อร่อย หัวไชเท้านุ่มกำลังดีไม่เละ รสชาติกลมกล่อม หอมน้ำซุปกระดูกหมู และกลิ่นเฉพาะของหัวไชเท้าและปลาหมึกแห้ง เป็นส่วนผสมที่ลงตัวค่ะ ซดน้ำร้อนๆ หวานไชเท้า หอมปลาหมึกแห้ง บอกเลยว่าฟินเฟ่อออ เชื่อว่าหลายคนต้องคิดถึงแม่แน่นวนนน ส่วนผสม - หัวไชเท้า ล้างสะอาด หั่นท่อนปอกเปลือก ล้างอีก ฝาน - ปลาหมึกแห้ง ล้าง แช่น้ำ(เก็บน้ำไว้) เมื่อนุ่ม หั่นเป็นเส้น - หมูสับ (หมักด้วยซีอิ๊วขาว หยอดน้ำแช่หมึก นวดๆ ใส่ต้นหอมซอย) - น้ำสะอาด - รากผักชีทุบ - กระเทียมทุบทั้งเปลือก - พริกไทยขาว - เกลือป่น - น้ำปลา - ซีอิ๊วขาว - ผักชี วิธีทำ - ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาดผสมกับน้ำแช่ปลาหมึกแห้ง - เมื่อเดือด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย รอให้หอม ใส่ปลาหมึกแห้ง และหัวไชเท้า รอน้ำเดือดอีกครั้ง หรี่ไฟ ไม่ต้องปิดฝา มีฟองให้ช้อนออก แล้วเริ่มปรุงรส - เมื่อหัวไชเท้า นุ่ม เร่งน้ำเดือด ปั้นหมูสับใส่ไป ช้อนฟอง แค่หมูสุกเป็นอันใช้ได้ ตักใส่ชาม โรยผักชี เคล็ดลับ - น้ำซุบปลาหมึกแห้ง หอมมากค่ะ เข้ากันกับหัวไชเท้า - หัวไชเท้าปอกไม่เนี้ยบหรอกค่ะ ฝานเปลือกติดเนื้อเพียบใช้มีดไม่เก่งค่ะ ฝานเนื้อไม่ต้องบางมากค่ะ เล