บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กุมภาพันธ์ 12, 2022

แบ่งปันเมนู “ต้มจืดกระหล่ำปียัดหมูสับ” ทานง่ายๆสบายท้อง หอมๆอร่อยกลมกล่อม

รูปภาพ
  วันนี้มีวิธีการทำต้มจืดกระหล่ำปียัดหมูสับมาแบ่งปันค่ะ เป็นเมนูต้มจืดทานง่ายๆสบายท้อง ซดน้ำร้อนๆ น้ำซุปหวานผักกระหล่ำปลีหวานอร่อย ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก ถ้าพร้อมแล้วเราไปลุยกันเลยค่ะ *ส่วนผสม ส่วนผสมสำหรับทำต้มจืดกะหล่ําปลียัดไส้หมูสับ วุ้นเส้น 1 ห่อขนาดเล็ก หมูบด 500 กรัม กระหล่ำปลี 2 หัว ขนาดกลาง ส่วนผสมน้ำซุป รากผักชี 1 ราก กระเทียมจีน 7 กลีบ ผงปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ พริกไทยดำ 1 ช้อนชา เห็ดหอมสด 7-10 ดอก ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสมหมักหมูบด ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนโต๊ะ ส่วนผสมของ 3 เกลอ พริกไทย ขาว 1 ช้อนชา กระเทียมไทย 5-7 กลีบ รากผักชี 1 ราก **ขั้นตอน 1. เริ่มต้นล้างทำความสะอาดผักแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ เราทำการหมักหมูบดก่อน ใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชีที่เราโขลกรวมกัน ปรุงรสชาติด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ตามด้วยวุ้นเส้น (วุ้นเส้นก่อนนำมาประกอบอาหารแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วเอากรรไกรตัดให้วุ้นเส้นเป็นเส้นสั้นๆ) คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันแล้วทำการนวดประมาณ 5 นาที เสร็จแล้วนำไปพักไว้ก่อน 2. ในส่วนของกระหล่ำปลี

แบ่งปันวิธีการทำ “ไส้กรอกเนื้อล้วน” สูตรไร้แป้งแบบง่ายๆ ทำเองได้ อร่อยๆ

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรการมทำไส้กรอกเนื้อล้วนไร้แป้งมาแบ่งปันค่ะ สูตรจากคุณCockney Ann สมาชิกเว็บพันทิป ไส้กรอกเนื้อล้วนแบบง่ายๆ ทำกินเองสบายใจค่ะพวกเครื่องเทศเครื่องปรุงทั้งหมด เพื่อน ๆ ปรับได้ตามความชอบเลยนะคะ จริง ๆใส่แค่กระเทียมพริกไทยเกลือก็อร่อย ถ้าไม่แน่ใจเรื่องรสชาติ ผสมเครื่องปรุงกับเนื้อสัตว์แล้ว แบ่งเข้าไมโครเวฟนิดนึง สุกแล้วชิมรสเอาค่ะ จะใช้เป็นไก่ล้วนหรือหมูล้วนก็ได้นะคะ *ส่วนผสม เนื้อสัตว์บด 1.5 กิโลกรัม ไข่ไก่ 1 ฟอง หอมใหญ่ 1 หัวเล็ก นมสด 150 ml กระเทียม 2 กลีบ เกลือ 2 ช้อนชา พริกไทยป่น 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ เมล็ดมัสตาร์ดป่น 1 ช้อนชา ผงดอกจันทร์ 1/2 ช้อนชา ปาปริก้า 1 ช้อนโต๊ะ เมล็ดผักชีป่น 1 ช้อนชา ไส้หมูหมักเกลือ . **วิธีทำ ปั่นเครื่องปรุงทั้งหมดให้ละเอียด ผสมลงในเนื้อสัตว์ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดด้วยพลาสติกแรป ผักในตู้เย็น 1 ชั่วโมง . นำส่วนผสมทั้งหมดออกมาปั่นอีกรอบ ให้เนื้อเหนียวละเอียด ทำความสะอาดไส้หมักเกลือ ด้วยการล้างด้วยน้ำ ทำด้านไหนและด้านนอก อยากใส่ไม่ต้องตึงมาก ใช้ไม้จิ้มไล่ฟองอากาศ จับมัดตามขนาดที่ต้องการ . ตั้งน้ำให้ร้อนแต่ไม่เดือด ใส่ไส้กรอกลงไปต้ม 30 นาที

แบ่งปันวิธีการทำ “ตะโก้สาคูข้าวโพดใบเตย” หอมใบเตย หวานกำลังดี อร่อยนุ่ม ชุ่มลิ้นฟิน

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรการทำขนมไทยๆ แต่อร่อยไม่ธรรมดา อย่างตะโก้สาคูข้าวโพดใบเตยค่ะ สูตรนี้ หอมใบเตย หวานกำลังดี อร่อยนุ่ม ชุ่มลิ้น ฟินกันทุกคน มาดูส่วนผสมความอร่อยกันค่ะ *ส่วนผสม 1. เม็ดสาคู. 250 กรัม 2.น้ำใบเตยคั้นสด 750 มิลลิลิตร 3. น้ำมะพร้าว. 250 มิลลิลิตร 4. น้ำตาลทราย. 200 กรัม 5. ข้าวโพดสุกผาน. 2 ฝัก (100 กรัม) ปล.ความหอมจากน้ำใบเตยคั้นสด และน้ำมะพร้าวที่ทั้งหอมและหวานแบบละมุน จะช่วยชูรสชาติ ให้ตะโก้สาคู สูตรนี้อร่อยแบบงามกันไปเลยค่ะ เนื้อกะทิราดหน้า 1. น้ำกะทิ. 500 มิลลิลิตร 2.น้ำมะพร้าว 1 ถ้วยตวง 3.น้ำเปล่า. 1 ถ้วยตวง 4.น้ำตาลทราย. 1/2 ถ้วยตวง 5. เกลือป่น. 2 ช้อนชา 6. แป้งข้าวโพด. 1/2 ถ้วยตวง **ขั้นตอน เริ่มจากล้างเม็ดสาคู ด้วยน้ำสะอาด 1 รอบ จากนั้นใส่น้ำใบเตยและน้ำมะพร้าวลงไปในหม้อ แล้วใส่เม็ดสาคูลงไป ต้มด้วยไฟกลางคนตลอดเวลา ระวังก้นจะไหม้ด้วยจร้า ต่อมาสาคูเริ่มเหนียวให้ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ทั่วจนเม็ดสาคูสุกได้ที่ สังเกตที่เม็ดสาคูจะใสมากขึ้น ถ้าเหนียวข้นเกินไป เติมน้ำมะพร้าวได้เป็นระยะ . เมื่อใกล้สุกดี ให้ใส่เนื้อข้าวโพดลงไป คนให้เข้ากันจนทั่ว เป็นอันเสร็จ ยกลงจากเตา ทิ้งไว้

ชวนทำ “ขนมผิง” แบบง่ายๆ ใส่กล่องเก็บไว้ทาน หอมกรอบละลายในปาก เก็บได้หลายวัน

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนเพื่อนๆลองทำขนมผิง แบบสะดวกง่ายๆใส่กล่องเก็บไว้ทานกันค่ะ ใช้กะทิอบควันเทียนแบบสำเร็จ เลือกใช้ตามที่ชอบเลยค่ะนำมาอบแบบคุ้กกี้ จะว่าไปเป็นขนมคุ้กกี้แบบไทยๆได้เลยค่ะ กรอบละลายในปาก หอมกลิ่นควันเทียน  เก็บได้หลายวันเลยค่ะ ทำง่ายส่วนผสมแค่4อย่างค่ะ ถ้าชอบลองทำดูนะคะ *ส่วนผสม แป้งมันสำปะหลัง 360 กรัม กะทิอบควันเทียน 250 มล. น้ำตาลทราย 100 กรัม ชอบหวานใส่เพิ่มได้ค่ะ ไข่แดง 2 ฟอง **วิธีทำ 1.ร่อนแป้งมันให้แป้งกระจายตัว 2.ละลายน้ำตาลในน้ำกะทิ คนจนน้ำตาลละลาย นพขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นยางมะตูม ยกลงรอจนคลายร้อน 3.แยกไข่แดงใส่ลงไปผสม คนให้ไข่แดงเข้ากันจะได้สีเหลืองนวล 4.แบ่งผสมกับแป้งมันคนจนแป้งจับตัวพักแป้งไว้6-8ชม. 5.นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ . นำไปอบไฟ160องศาเซลเซียสนาน15-20นาที กรณีอยากให้กรอบหน้าเกรียมมากขึ้นลดไฟอบซ้ำอีก5-10นาทีได้ค่ะ เพียงเท่านี้ก็ได้ขนมผิงเก็บไว้ทานได้ทุกวัน ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  ann_andy79  สมาชิกเว็บพันทิป

แบ่งปันไอเดียการทำ “เยลลี่หมี” แก้เจ็บคอ สูตรธรรมชาติ ขิงน้ำผึ้งมะนาว เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เพื่อนๆอาจมีอาการเจ็บคอกันได้ และสำหรับคนที่เจ็บคอแล้วไม่ชอบทานยา ไม่ชอบทานน้ำขิง วันนี้สูตรดีๆจากคุณKateVariety สมาชิกเว็บพันทิปมาแนะนำค่ะ หายเจ็บคอด้วย อร่อยด้วยค่ะ นั่นก็คือ เยลลี่หมี แก้เจ็บคอค่ะ สูตรธรรมชาติ ทำเองง่ายๆได้ที่บ้าน เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี ไปดูกันเลยว่าทำยังไง *ส่วนผสม 1.ขิง 2.น้ำผึ้ง 3.มะนาว 4.แผ่นเจลาติน 5.น้ำเปล่า **ขั้นตอน 1.ล้างขิงให้สะอาด และทุบขิงแทนการหั่น จะทำให้ขิงมีความหอมจากน้ำมันหอมระเหยมากขึ้นค่ะ 2.นำขิงไปต้มในน้ำเดือด ต้มทิ้งไว้ 20 นาที เกศใช้น้ำ 1.5 ลิตรต่อขิง 200 กรัมนะคะ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการของระดับความเผ็ดร้อนของขิงนะคะ . 3.ระหว่างรอเวลาต้มขิง เรามาเตรียมแผ่นเจลาตินกันค่ะ ให้นำแผ่นเจลาตินไปแช่และจุ่มลงให้ท่วมแผ่นในน้ำเย็นจัด จุ่มลงไปทีละแผ่น จะได้ไม่ติดกันเป็นก้อน แช่ทิ้งไว้จนกว่าแผ่นเจลาตินจะพองตัวและนิ่ม . 4.พอครบเวลา 20 นาทีแล้ว นำน้ำขิงมากรองเศษขิงออก โดยใช้ตะแกรงหรือใครมีผ้าขาวบางก็จะทำให้กรองได้ดียิ่งขึ้นค่ะ 5.แบ่งน้ำขิงมาใช้ประมาณ 120 กรัมหรือกะประมาณครึ่งแก้ว นำมาใส่น้ำผึ้ง 1 ช้อน และมะนา