ชวนทำ “ขนมผิง” แบบง่ายๆ ใส่กล่องเก็บไว้ทาน หอมกรอบละลายในปาก เก็บได้หลายวัน
วันนี้มาชวนเพื่อนๆลองทำขนมผิง แบบสะดวกง่ายๆใส่กล่องเก็บไว้ทานกันค่ะ ใช้กะทิอบควันเทียนแบบสำเร็จ เลือกใช้ตามที่ชอบเลยค่ะนำมาอบแบบคุ้กกี้ จะว่าไปเป็นขนมคุ้กกี้แบบไทยๆได้เลยค่ะ กรอบละลายในปาก หอมกลิ่นควันเทียน เก็บได้หลายวันเลยค่ะ ทำง่ายส่วนผสมแค่4อย่างค่ะ ถ้าชอบลองทำดูนะคะ
*ส่วนผสม
แป้งมันสำปะหลัง 360 กรัม
กะทิอบควันเทียน 250 มล.
น้ำตาลทราย 100 กรัม ชอบหวานใส่เพิ่มได้ค่ะ
ไข่แดง 2 ฟอง
**วิธีทำ
1.ร่อนแป้งมันให้แป้งกระจายตัว
2.ละลายน้ำตาลในน้ำกะทิ คนจนน้ำตาลละลาย นพขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นยางมะตูม ยกลงรอจนคลายร้อน
3.แยกไข่แดงใส่ลงไปผสม คนให้ไข่แดงเข้ากันจะได้สีเหลืองนวล
4.แบ่งผสมกับแป้งมันคนจนแป้งจับตัวพักแป้งไว้6-8ชม.
5.นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ
.
นำไปอบไฟ160องศาเซลเซียสนาน15-20นาที กรณีอยากให้กรอบหน้าเกรียมมากขึ้นลดไฟอบซ้ำอีก5-10นาทีได้ค่ะ
เพียงเท่านี้ก็ได้ขนมผิงเก็บไว้ทานได้ทุกวัน
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ ann_andy79 สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น