แบ่งปันเมนู “ต้มจืดกระหล่ำปียัดหมูสับ” ทานง่ายๆสบายท้อง หอมๆอร่อยกลมกล่อม

 

วันนี้มีวิธีการทำต้มจืดกระหล่ำปียัดหมูสับมาแบ่งปันค่ะ เป็นเมนูต้มจืดทานง่ายๆสบายท้อง ซดน้ำร้อนๆ น้ำซุปหวานผักกระหล่ำปลีหวานอร่อย ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก ถ้าพร้อมแล้วเราไปลุยกันเลยค่ะ

*ส่วนผสม

ส่วนผสมสำหรับทำต้มจืดกะหล่ําปลียัดไส้หมูสับ

วุ้นเส้น 1 ห่อขนาดเล็ก

หมูบด 500 กรัม

กระหล่ำปลี 2 หัว ขนาดกลาง

ส่วนผสมน้ำซุป

รากผักชี 1 ราก

กระเทียมจีน 7 กลีบ

ผงปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ

พริกไทยดำ 1 ช้อนชา

เห็ดหอมสด 7-10 ดอก

ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมหมักหมูบด

ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมของ 3 เกลอ

พริกไทย ขาว 1 ช้อนชา

กระเทียมไทย 5-7 กลีบ

รากผักชี 1 ราก

**ขั้นตอน

1. เริ่มต้นล้างทำความสะอาดผักแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ เราทำการหมักหมูบดก่อน ใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชีที่เราโขลกรวมกัน ปรุงรสชาติด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ตามด้วยวุ้นเส้น (วุ้นเส้นก่อนนำมาประกอบอาหารแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วเอากรรไกรตัดให้วุ้นเส้นเป็นเส้นสั้นๆ) คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันแล้วทำการนวดประมาณ 5 นาที เสร็จแล้วนำไปพักไว้ก่อน

2. ในส่วนของกระหล่ำปลี คว้านเอาไส้ตรงกลางออก ค่อยๆเอามีดคว้านผลไม้หรือถ้าใครไม่มีใช้เป็นมีดปลายแหลมขนาดเล็ก ค่อยๆ ใช้มีดคว้านลงไปที่แกนกลางของกระหล่ำปลีค่อยๆ เลาะลงไปแต่ระวังอย่างให้มีดลงลึกไปทะลุกระหล่ำปลี จากนั้นเราได้เป็นวงกลมแล้วเราค่อยๆ ใช้มีดตกแต่งให้สวยงาม ให้เป็นวงกลมขนาดใหญ่ ค่อยๆทำตามคลิปของเสือหิวหน้าตาออกมาไม่สวยไม่เป็นรัยจ้ะ

.

3. หลังจากนั้นนำหมูบดที่เราหมักไว้เอาไปใส่วงกลมที่หัวกระหล่ำปลีเราใช้ช้อนกดหมูบดให้เต็มวงกลมแต่ไม่ต้องกดจนแน่นเกินไป เราใส่หมูบดแบบหลวมๆ ให้เต็มหัวของกระหล่ำปลี อย่าใส่เลยหัวกระหล่ำปลีออกมา เพราะเวลาเรานำไปต้มกระหล่ำปลีจะยุบตัวลงหมูบดจะค่อยๆ ดันตัวออกมาจะทำให้ล้นออกมานอกหัวกระหล่ำปลี

4. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่กระเทียมจีนบุบ รากผักชีบุบ ตามด้วยผงปรุงรส (รสใดก็ได้) เกลือป่น พริกไทยดำหรือพริกไทยขาว เห็ดหอมสด ปรุงรสชาติด้วยซอสปรุงรส หมูบดที่เหลือปั้นเป็นก้อนกลมให้มีความแน่นเล็กน้อยนำลงไปต้ม ระหว่างนี้ช้อนฟองออกได้เรื่อยๆ ต้มจืดกระหล่ำปลีจะมีรสชาติกลมกล่อม มีความหวานจากกระหล่ำปลี พอน้ำเดือดจัดแล้วใส่กระหล่ำปลีลงไป เอาส่วนที่มีหมูบดลงไปต้มก่อนหมูของเราจะได้สุกอย่างสม่ำเสมอรอจนหมูสุก เราก็คว่ำอีกด้านลงไปต้ม ต้มจนหมูบดและกระหล่ำปลีสุกก็เป็นอันใช้ได้ ต้มต่อประมาณ 15 นาที จนกระหล่ำปลีเริ่มเหี่ยวมีสีเขียวเข้มขึ้น โรยหน้าพริกไทยป่น ผักชี เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมรับประทาน

.

.

ต้มจืดกะหล่ำปลียัดหมูสับ เป็นเมนูที่น่ารับประทานอีกเมนูหนึ่ง ถ้าเราทำให้เด็กทานเราไม่ต้องใส่พริกไทยหรือจะลดพริกไทยลงก็ได้ตามที่เราชอบ เครื่องปรุงเพื่อนๆสามารถเพิ่มหรือลดได้ตามความต้องการ

ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ Suaheew สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี