แบ่งปันเมนู “เปลือกแตงโมเชื่อม” สีสันน่าทาน เชื่อมง่ายๆ แช่เย็นหอมหวานอร่อยๆ
ปกติทานเนื้อแตงโม แล้วก็ทิ้งเปลือกแตงโมกันใช่ไหมคะ ถ้าใช่อย่าเพิ่งรีบทิ้งนะคะ วันนี้มีวิธีนำเปลือกแตงโมมาทำขนมหวานอร่อยๆกันค่ะ สูตรจากคุณKateVariety สมาชิกเว็บพันทิป ขนมหวานจากเปลือกแตงโม ไม่ต้องทิ้งเปลือกแตงโมอีกต่อไป นำมาทำเปลือกแตงโมเชื่อมอร่อยๆกันดีกว่าค่ะ
ลองนำไปทำขนมทานกันได้นะคะ
*ส่วนผสม (ปรับได้ตามปริมาณเปลือกแตงโมเลยนะคะ)
เปลือกแตงโม 1/4 ลูก
น้ำตาลอ้อย 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
**วิธีทำ
วิธีทำเปลือกแตงโมเชื่อม
1.ล้างเปลือกแตงโมให้สะอาด และนำมาหั่นให้พอดีคำ โดยหั่นเปลือกที่เป็นส่วนสีเขียวทิ้งไป
2.ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าและน้ำตาลลงไปเคี่ยวให้ละลาย
3.ใส่เปลือกแตงโมลงไป พอเดือดให้ใส่เกลือตามลงไป
.
.
4.เคี่ยวเปลือกแตงโมให้น้ำตาลเกือบแห้ง
.
.
5.ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ ทานกับน้ำแข็งหรือกะทิจะอร่อยมากค่ะ
วิธีทำเปลือกแตงโมเชื่อมแห้ง
1.นำเปลือกแตงโมเชื่อมไปกรองแยกเฉพาะเนื้อออกมา
.
2.วางให้เปลือกแตงโมกระจายออกจากกันบนภาชนะ
.
.
3.นำไปเข้าไมโครเวฟประมาณ 3 นาที เป็นอันเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟความอร่อย หรือจะนำไปแช่เย็นก็อร่อยยิ่งขึ้นค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ KateVariety สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น