แบ่งปันวิธีการทำ “ตะโก้สาคูข้าวโพดใบเตย” หอมใบเตย หวานกำลังดี อร่อยนุ่ม ชุ่มลิ้นฟิน
วันนี้มาแบ่งปันสูตรการทำขนมไทยๆ แต่อร่อยไม่ธรรมดา อย่างตะโก้สาคูข้าวโพดใบเตยค่ะ สูตรนี้ หอมใบเตย หวานกำลังดี อร่อยนุ่ม ชุ่มลิ้น ฟินกันทุกคน
มาดูส่วนผสมความอร่อยกันค่ะ
*ส่วนผสม
1. เม็ดสาคู. 250 กรัม
2.น้ำใบเตยคั้นสด 750 มิลลิลิตร
3. น้ำมะพร้าว. 250 มิลลิลิตร
4. น้ำตาลทราย. 200 กรัม
5. ข้าวโพดสุกผาน. 2 ฝัก (100 กรัม)
ปล.ความหอมจากน้ำใบเตยคั้นสด และน้ำมะพร้าวที่ทั้งหอมและหวานแบบละมุน จะช่วยชูรสชาติ ให้ตะโก้สาคู สูตรนี้อร่อยแบบงามกันไปเลยค่ะ
เนื้อกะทิราดหน้า
1. น้ำกะทิ. 500 มิลลิลิตร
2.น้ำมะพร้าว 1 ถ้วยตวง
3.น้ำเปล่า. 1 ถ้วยตวง
4.น้ำตาลทราย. 1/2 ถ้วยตวง
5. เกลือป่น. 2 ช้อนชา
6. แป้งข้าวโพด. 1/2 ถ้วยตวง
**ขั้นตอน
เริ่มจากล้างเม็ดสาคู ด้วยน้ำสะอาด 1 รอบ จากนั้นใส่น้ำใบเตยและน้ำมะพร้าวลงไปในหม้อ แล้วใส่เม็ดสาคูลงไป ต้มด้วยไฟกลางคนตลอดเวลา ระวังก้นจะไหม้ด้วยจร้า
ต่อมาสาคูเริ่มเหนียวให้ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ทั่วจนเม็ดสาคูสุกได้ที่ สังเกตที่เม็ดสาคูจะใสมากขึ้น ถ้าเหนียวข้นเกินไป เติมน้ำมะพร้าวได้เป็นระยะ
.
เมื่อใกล้สุกดี ให้ใส่เนื้อข้าวโพดลงไป คนให้เข้ากันจนทั่ว เป็นอันเสร็จ ยกลงจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็น เตรียมใส่ถ้วยต่อไป
ต่อกันที่ เนื้อกะทิตะโก้ราดหน้า
ใส่กะทิ น้ำเปล่า น้ำมะพร้าว. ลงในหม้อ ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้ทั่ว แล้วตั้งไฟกลาง คนตลอดเวลา จากนั้นใส่แป้งข้าวโพดลงไปในหม้อ
คนจนทั่วตลอดเวลา จนเนื้อซอสข้นดี แล้วยกลง พักทิ้งไว้ เตรียมราดตกแต่งหน้าต่อไป
.
.
.
.
.
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ Kallay_P สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น