แบ่งปันเมนู “ข้าวเหนียวมะม่วง” สูตรหม้อหุงข้าวแบบง่ายๆ หอมนุ่มอร่อย สีสันน่าทาน
วันนี้มียอดฮิตในช่วงฤดูมะม่วงมาฝากค่ะ กับเมนูข้าวเหนียวมะม่วงใครก็ทำได้แค่มีหม้อหุงข้าว นุ่มและอร่อยจนลืมอ้วนไปเลย ปรับรสชาติตามที่ชอบได้เอง และไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ
*ส่วนผสม ปรับปริมาณได้ตามความชอบได้เลยจ้า
ข้าวเหนียวมะม่วง 3 สี จากธรรมชาติ
มะม่วงน้ำดอกไม้
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 500 g
กะทิกล่อง 500 ml
น้ำตาลทราย 100 g (เกศจะทำแบบหวานน้อย ใครชอบหวานเพิ่มน้ำตาลได้เลย)
เกลือ 15 g
แป้งข้าวเจ้า
ใบเตย
ดอกอัญชัน
ถั่วเขียวกระเทาะเปลือกนึ่ง
**ขั้นตอน
1.ล้างข้าวเหนียวเขี้ยวงู ล้างซาวไปจนกว่าน้ำจะใส และแช่ข้าวเหนียวไว้ข้ามคืน ประมาณ 8 ชั่วโมง วิธีนี้จะทำให้ข้าวเหนียวนุ่มมาก
.
.
2. พอครบเวลาแล้ว เทน้ำออก และนำข้าวเหนียวไปใส่ในหม้อหุงข้าว เติมน้ำลงไปให้พอดีกับข้าว จะทำให้ข้าวเม็ดสวยพอดี
.
3.ระหว่างรอข้าวเหนียวสุก ก็มาเตรียมในส่วนของน้ำสีสวยๆกันค่ะ เกศจะใช้สีน้ำเงินม่วงจาก ดอกอัญชัน และสีเขียวอ่อนจาก ใบเตย
ต้มดอกอัญชันในน้ำ 1 ลิตร ต้มให้เดือด แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว สีสวยมาก
ปั่นใบเตยให้ละเอียด ใช้ใบเตย 8 ใบผสมกับน้ำ 300 ml จากนั้นนำมากรองกากออก เพราะจะใช้แต่ส่วนของน้ำใบเตย (ถ้าใครมีผ้าขาวบางสำหรับกรองจะดีมากเลยค่ะ ถ้าไม่มี ใช้ตะแกรงเป็นตัวช่วยไปค่ะ)
.
4.เตรียมน้ำกะทิ เกศใช้กะทิกล่อง 500 ml เทลงในหม้อ ผสมกับน้ำตาลทราย 100 g เกลือป่น 15 g และใส่ใบเตยเพิ่มความหอมลงไป ตั้งไฟปานกลางคนผสมให้น้ำตาลและเกลือละลาย พอกะทิเริ่มเดือดเล็กน้อยก็เรียบร้อย ปิดเตาได้เลย (สูตรนี้สำหรับคนชอบหวานน้อยนะคะ ใครชอบหวานมากก็เพิ่มน้ำตาลได้เลย รสชาติจะเน้นให้มีความเค็มหน่อย จะทำให้ผสมข้าวเหนียวอร่อยพอดี)
5.แบ่งน้ำกะทิใส่ถ้วยตามปริมาณที่ต้องการ เพื่อผสมกับสีอัญชันและสีใบเตยที่เตรียมไว้
.
.
6.ข้าวเหนียวสุกแล้วจร้า นำไปผสมกับน้ำกะทิแต่ละสี คนให้เข้ากัน จะได้ข้าวเหนียวมูน 3 สี ม่วง เขียว และขาว จากนั้นปิดฝาครอบไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อทำการมูนข้าวเหนียวกับน้ำกะทิให้เข้ากัน
.
.
.
7.ระหว่างที่รอเวลา ก็มาทำน้ำซอสราดหน้าข้าวเหนียวกันค่ะ เกศจะใช้น้ำกะทิที่ทำไว้ตอนแรกแบ่งมาสักหน่อย และใส่แป้งข้าวเจ้าผสมลงไปคนให้ละลายเข้ากัน เค้าจะมีความหนืดขึ้นมา ใครชอบหนืดมากหนืดน้อยก็ขึ้นอยู่กับปริมาณของแป้งข้าวเจ้านะคะ
8.ข้าวเหนียวมูนเข้ากันได้ที่แล้ว สามารถทานได้เลยนะ ถ้าใครไม่ทำขั้นตอนต่อไป ใส่ข้าวเหนียวสีต่างๆลงในแม่พิมพ์ เกศจะทำเป็นเค้กข้าวเหนียวมูนค่ะ ใส่ข้าวเหนียวแต่ละสีสลับกันไป เพิ่มความสวยงามนิดนึง ปอกมะม่วงน้ำดอกไม้ที่แช่เย็นไว้ มาวางตกแต่งให้สวยงาม รสชาติอร่อยฟินมากค่ะ
.
.
9. ข้าวเหนียวที่ทานไม่หมด เก็บใส่ตู้เย็นข้ามคืนได้นะคะ และก็เอาออกมาอุ่น เกศอุ่นแบบนึ่ง มีความเละเพิ่มขึ้นอีก แต่รสชาติอร่อยนุ่มเหมือนเดิม
นำข้าวเหนียวใส่ในพิมพ์ดอกไม้น่ารักๆ คราวนี้มีถั่วเขียวกระเทาะเปลือกนึ่งมาโรยหน้า และราดด้วยน้ำกะทิ อร่อยลืมอ้วนไปเลยจร้า
.
.
เพื่อนๆ ลองไปทำกันได้นะ อร่อยกันเองได้แบบง่ายๆเลย
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ KateVariety สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น