บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 25, 2021

หมูผัดโชยุ

รูปภาพ
  กักตัวอยู่บ้าน​ อยากกินอะไรก็ลงมือทำเองเลยค่ะ ส่วนผสม   2 เสิร์ฟ หมูสไลด์​  400 ก หอมใหญ่ซอย​  150 ก ขิงบด10ก น้ำตาลทราย2ชต น้ำมันพืช2ชต มิริน1ชต โชยุ4ชต น้ำซุปปลาโอ1ถ้วยตวง น้ำตาลทราย2ชต ซีอิ้วดำ1ชช ขั้นตอน ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป​ แล้วใส่หอมใหญ่ผัดให้สุก(ใสขึ้น)​ ใส่หมูลงไปผัด​จนเกือบสุก​ แล้วใส่ชิงลงไปผัด จากนั้นใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปผัดให้เข้ากัน​ แล้วต้มต่อจนน้ำแห้งลงครึ่งหนึ่ง สูตรโดย Kan La Pat

เนื้อแดดเดียว

รูปภาพ
  เมนูทำง่าย แต่ต้องพึงแดด   3 ชม. ส่วนผสม   2 ที่ เนื้อส่วนแทรกมัน  300 กรัม เกลือ  1 ชช เม็ดผักชี  1 ชช เม็ดพริกไทยดำ 1 ชช กระเทียมกลีบเล็ก  1 กำ ขั้นตอน นำส่วนผสมทุกอย่าง นำมาโขลกหยาบๆ หมักกับเนื้อที่หั่นเป็นเส้นๆ ตากแดดจัด ๆ 2 ชม ไม่จัดก็ 3-4 ชมค่ะ เราไม่กลับน้า ไม่ชอบแห้งมาก ตั้งน้ำมันพอท่วม เมื่อน้ำมันร้อน นำเนื้อลงทอด คนช้าๆ จนกระเทียมเปลี่ยนสีน่ากิน ตักกระเทียมขึ้นก่อน แล้วตักเนื้อตามมาค่ะ จัดจาน กินกับแตงกวาเย็นๆ น้ำปลาพริกแซ่บๆ สูตรโดย Sasa Matoom

น้ำยาขนมจีน

รูปภาพ
  ในขณะที่ ขิงแก่+กระชาย ราคาแรงมาก จะปั่นคั่นน้ำต้มกินก็เสียดายของ จับปั่นเทลงหม้อทำน้ำยากินคู่กับขนมจีนสะเลย   40 นาที ส่วนผสม   5-6 ที่ พริกแกงแดง 3 ขีด (หยาบ-ละเอียด ตามชอบ) น้ำเปล่า  1.5-2 ลิตร เนื้อสัตว์ (แนะนำตีนไก่ หรือตามชอบ) พริกแห้ง  5-10 เม็ด กระชาย 5 กอ ขิงแก่ ครึ่งฝามือ ลูกชิ้นปลา.5  กิโล น้ำปลาร้า  3-4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล หยิบมือ หรือไม่ใส่ก็ได้จ้า น้ำปลา  1-2 ช้อนโต๊ะ เนื้อปลา  3 ขีด ขั้นตอน ต้มน้ำให้เดือด ใส่กระชาย 4-5 หน่อ + ขิง สักครึ่งฝามือ ปั่นรวมกัน ให้ละเอียด น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลานิลทอด(นึ่ง) ปลาทู ปลากระป๋อง +พริกแกงแดง แบบหยาบหรือละเอียดก็ได้ + ชอบเผ็ดจัดเติมพริกแห้ง ปั่นให้ละเอียด 3. ใส่เนื้อสัตว์ตามชอบ แนะนำตีนไก่ หรือไม่ใส่อะไรเลยก็ได้ 4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าสัก 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลหยิบมือ น้ำปลา 1 ช้อน ชิมตามชอบ (ห้ามคน รอเดือดค่อยชิม) 5. ใส่ลูกชิ้นปลา รอเดือด ตักใส่ชาม + ต้อนหอมหั่นท่อน (ใส่ชามอย่าใส่ในหม้อ) สูตรโดย Mink' Chill