บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 23, 2022

แบ่งปันเมนูขนมไทยโบราณ “ขนมบ้าบิ่นถาด” สูตรหน้ากรอบ ทั้งเตาอบและเตาแก๊ส หอมๆเนื้อนุ่มอร่อย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำขนมไทยโบราณ นั่นก็คือ “ขนมบ้าบิ่น” ใส่ในถาดสี่เหลี่ยม สูตรวันนี้เป็นสูตรโบราณ คือนำไปอบค่ะ ถ้าเป็นสูตรประยุกต์สมัยใหม่ เค้าจะนำไปจี่ในกระทะ ที่เราเห็นขายโดยทั่วไป วิธีทำง่าย ไม่ยุ่งยาก ส่วนผสมไม่มาก วันนี้มาอบให้ดู 2 เตา ทั้งเตาอบ และเตา DIY (เตาแก๊ส)ค่ะ *ส่วนผสม แป้งข้าวเหนียว 120 กรัม มะพร้าวทึนทึกขูด 280 กรัม น้ำตาลทราย 100 กรัม (ไม่ชอบหวานลดได้ค่ะ) ไข่ไก่เบอร์สอง 1 ฟอง น้ำเปล่า 80 มล. (หรือน้ำลอยดอกมะลิ) กลิ่นมะลิ 4-5 หยด **วิธีทำ 1. นำกลิ่นมะลิ ใส่ลงในน้ำเปล่า แล้วพักไว้ (หรือใช้น้ำลอยดอกมะลิก็ได้ค่ะ โดยนำมะลิมาลอยน้ำไว้ 1 คืน ควรเป็นมะลิที่ปลูกเองค่ะไม่ควรใช้มะลิซื้อ) 2. นำแป้ง มะพร้าว น้ำตาลทราย ใส่รวมกันลงในชามผสม 3. หลังจากนั้นใส่เกลือ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน 4. ตีไข่ไก่ให้แตก แล้วใส่ลงในชามผสม แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน 5. เมื่อไข่และส่วนผสมอื่นๆเข้ากันแล้ว ให้ทยอยใส่น้ำลอยดอกมะลิ หรือน้ำที่ผสมกลิ่นมะลิลงไป ทยอยใส่สลับกับการคลุกเคล้าให้เข้ากัน 7. หลังจากนั้น นำลงกระทะตั้งไฟอ่อน ผัดแค่พอสุกประมาณ 50% (ผัดเพื่อล่นระยะเวลาในการอบให้สุกไว้ขึ้น) หรือท่

แบ่งปันเมนูขนมไทย “ทับทิมกรอบ” สีหวานน่าทาน รสชาติหวานมันกลมกล่อม เคี้ยวกรุบกรอบ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำทับทิมกรอบ สูตรขนมหวานไทย เมนูมุ้งมิ้ง น่ารักน่ากิน ทับทิมกรอบสีหวาน ใครๆเห็นเป็นต้องหลงรัก นอกจากรสชาติจะหวานมันแล้ว แถมยังเคี้ยวกรุบๆกรอบๆได้อีก มาดูขั้นตอนกันเลยจ้า *ส่วนผสม แห้ว 1 กระป๋อง (แห้วสดหรือต้มก็ได้นะคะ) แป้งมัน 200 กรัม กะทิ 500 กรัม น้ำตาลปี๊บ 350 กรัม เกลือนิดหน่อย ใบเตย 2 ใบ **ขั้นตอน เริ่มทำกันเลย หั่นแห้วให้เป็นชิ้นเล็กๆ วันนี้ใช้สีผสมอาหาร 3 สี ม่วง เขียว ชมพู ผสมสีที่ต้องการกับน้ำแล้วนำแห้วไปแช่ทิ้งไว้ จากนั้นเราก็มาทำส่วนของน้ำกะทิก่อน กะทิ น้ำตาลปี๊บ เกลือ ใบเตย ต้มให้น้ำตาลละลายก็ใช้ได้แล้วคะ ตักแห้วขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้วคลุกเคล้าแป้งมันให้ทั่ว ก่อนนำแห้วไปต้มให้เคาะๆเอาแป้งส่วนเกินออกก่อน แล้วจึงนำไปต้มในน้ำเดือด ต้มจนสุกจะเห็นว่าแห้วสีสวยๆจะลอยขึ้นมา นี่ล่ะทับทิมกรอบของเรา ตักขึ้นไปผ่านน้ำเย็นก่อนนะคะ . ตักน้ำกะทิที่เตรียมไว้ใส่ถ้วย ตามด้วยทับทิมกรอบ แค่นี้ก็ได้กินของอร่อยๆแล้ว สูตรนี้ทำง่ายและอร่อยด้วยค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  Kitty Chef  สมาชิกเว็บพันทิป

วิธีทำ “กล้วยปิ้งกระทะ” เมนูอาหารคลีนเพื่อสุขภาพ สูตรเนื้อนุ่ม อร่อยแบบไม่ต้องปรุง วิธีทำง่ายมากๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำเมนูอาหารคลีนเพื่อสุขภาพทานกันค่ะ กับกล้วยปิ้งกระทะ เนื้อนุ่มๆ อร่อย ทำกินเองได้ ง่ายมากๆเลยค่ะ วัตถุดิบไม่ยุ่งยาก ใช้แค่กล้วยน้ำว้าอย่างเดียว ก็ทำเมนูคลีนได้แล้ว เตรียมวัตถุดิบแล้วไปลงมือทำกันเลยจ้า *วัตถุดิบ กล้วยน้ำว้าสุก (แต่ไม่งอมมากนะคะ) **ขั้นตอน ใช้กล้วยน้ำว้าที่สุกแต่ไม่งอมมากนะคะ ใช้ถุงพลาสติก 1 ใบผ่าด้านข้างและด้านก้นให้ขาดออกจากกัน ผ่าครึ่งกล้วยตามยาว วางลงในถุงพลาสติก . ใช้อะไรก็ได้ที่มีน้ำหนักมากดเขาให้แบน ของแอนใช้เขียงไม้ค่ะ . ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน ถ้าด้วยน้ำมันมะพร้าวให้ทั่ว สูตรนี้ต้องใช้กระทะเคลือบนะ วางกล้วยของเราลงไปแล้วทาด้วยน้ำมันมะพร้าวด้านบน . รอจนด้านล่างสุกเหลือง ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาทีก็กลับด้านได้ค่ะ สุกเหลืองทั้งสองด้านก็เป็นอันเสร็จ สูตรนี้ทิ้งไว้เย็นก็ยังนุ่มนะคะ อร่อยแบบไม่ต้องปรุง แถมดีต่อสุขภาพ วิธีทำก็แสนง่าย ลองทำกันดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  FitandFun  สมาชิกเว็บพันทิป

ชวนทำ “ปลาหมึกย่าง” สูตรหมักปลาหมึกสีเหลืองสวยน่าทาน ย่างหอมๆ เนื้อเด้งๆไม่เหนียว กับน้ำจิ้มสามรสสุดแซ่บ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาทำปลาหมึกย่างกันค่ะ  กับสูตรหมักปลาหมึกสีเหลืองสวยน่าทาน ย่างหอมๆ เนื้อปลาหมึกเด้งๆ ไม่เหนียว พร้อมน้ำจิ้มสามรสสุดแซ่บ อร่อยฟิน ทำกินเองที่บ้านกันได้เลยค่ะ *วัตถุดิบ – ปลาหมึกหอม 1 กิโลกรัม – น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง – ซีอิ๊วดำ 5 ช้อนโต๊ะ – ขมิ้นสด หรือ ผง ก็ได้ค่ะ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกย่าง พริกขี้หนูสีเขียว 40g พริกแดงจินดา 60g กระเทียม 30g กระเทียมดอง 2 หัว รากผักชี 3 ราก น้ำมะนาว 150g น้ำปลา 50g น้ำกระเทียมดอง 10g เกลือ 1 ช้อนชา น้ำตาลเคี่ยว 5 ช้อนโต๊ะ. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ **วิธีทำ เคล็ดลับแรก ต้องล้างปลาหมึกให้ดีนะคะ อันดับแรก ใช้เกลือล้าง เพื่อเอาเมือกและความคาวออกค่ะ จากนั้นก็ล้างน้ำให้สะอาด แช่น้ำส้มสายชู 15 นาที เพื่อให้ปลาหมึกสีขาว สวย น่าทาน แล้วแช่น้ำโซดาอีก 15 นาที เพื่อให้เนื้อปลาหมึกเด้งกรอบค่ะ ต่อมา มาหมักกันเลย ใช้ขมิ้นสดในการหมักค่ะ กลิ่นจะชัดกว่า แต่จะใช้แบบผงก็ได้นะคะ ถ้าใช้ขมิ้นสด ก็เอาไปโขลกให้ละเอียดจ้า ผสมน้ำหมักปลาหมึก – น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง – ซีอิ๊วดำ 5 ช้อนโต๊ะ – ขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ (ทำเยอะนิดนึงนะคะ เพราะว่า ใช้ปลาหมึกตัวใหญ่

ชวนทำ “ขนมต้ม” ขนมไทยลูกกลมๆ แป้งนุ่มหนึบหนับ สีสันน่าทาน ไส้หอมหวานมัน อร่อยลงตัวสุดๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำขนมต้ม ขนมไทยแสนอร่อย มีความเหนียวนุ่ม รสหอมหวาน มันมะพร้าว ทานได้ไม่เคยเบื่อ มี4สี มุ้งมิ้ง สุดสวย ทำด้วยใจ และความพิถีพิถัน ดูสวยงามน่าทานมากๆค่ะ *ส่วนผสม 1. แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย 2. มะพร้าวขูดสำหรับผัดไส้ 2 ถ้วย 3. มะพร้าวขูดสำหรับไว้คลุกตัวขนม 1 ถ้วย 4. น้ำตาลมะพร้าว 1ถ้วย (ถ้าชอบหวานให้เพิ่มมากกว่านี้) 5. น้ำอุ่น 1 ถ้วย 6. สีคั้นผสมอาหาร เช่น อัญชัน ใบเตย แครอท รีทบูท หรือสีผสมอาหาร 7. กะทิอบควันเทียนตราชาวเกาะ ครึ่งกล่อง 8. เกลือนิดหน่อย สำหรับคลุกมะพร้าว . **วิธีทำ 1. ตั้งกระทะผัดไส้ขนมโดยใส่น้ำตาลปี๊บลงไปในกระทะ เติมกะทิชาวเกาะอบควันเทียน น้ำตาลมะพร้าว ใส่มะพร้าวขูดลงไปผัด ผัดให้มะพร้าวเริ่มแห้ง(ชิมรสหวานมากน้อยปรุงความชอบ)เหนียวสามารถปั้นได้ ยกขึ้น มะพร้าวอีกส่วนที่จะใช้คลุกตัวขนมให้เอาไปนึ่งในซึ้ง15นาที หรืออุ่นไมโครเวฟ แล้วคลุกกับเกลือเล็กน้อย (การนึ่งจะทำให้ขนมไม่บูดเสียเร็ว) ปั้นไส้ขนมเป็นก้อนกลมๆ ให้แน่น ไม่แตกร่วน ขนาดเท่าๆกันทุกก้อน เทแป้งลงใส่ชามหรือภาชนะขนาดที่จะผสมได้สะดวกแล้วทำเป็นหลุมตรงกลาง ค่อยๆ เทน้ำอุ่นใส่ลงไป พร้อมสีจากพืชหรือสี

สูตร “ขนมไข่” เมนูเบเกอรีแสนง่าย หอมๆนุ่มๆ กินคู่ชา กาแฟแบบฟินๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรการทำขนมไข่ มาฝากกันค่ะ เป็นอีกเมนูเบเกอรีแสนง่าย ขนมวัยเด็กที่คิดถึง หอมๆนุ่มๆ กินคู่ชา กาแฟแบบฟินๆเลยค่ะ เชื่อว่าเมนูนี้น่าจะเป็นเมนูโปรดของหลายๆท่าน มาเตรียมวัตถุดิบกันเลยดีกว่าค่ะ *ส่วนผสม 1.ไข่ไก่ 3 ฟอง 2.น้ำตาลทราย 100-110 กรัม (สามารถลดหรือเพิ่มได้ค่ะ) 3.ผงฟู 1 ช.ช. (ใส่หรือไม่ไดก็ได้ค่ะ) 4.เกลือป่นเกือบๆ 1/4 ช.ช. หรือประมาณ 1/8 กว่าๆ หรือถ้าไม่ชอบเค็มก็ใส่ประมาณ 1/8 ช.ช.ก็ได้ค่ะ 5.ครีมออฟทาร์ทาร์(หรือน้ำมะนาว) 1/2 ช.ช. 6.แป้งเค้กหรือแป้งสาลีเอนกประสงค์ 65 กรัม 7.น้ำเปล่า 1-2 ช.ช. 8.กลิ่นวานิลา **วิธีการทำ 1.นำพิมพ์ขนมไข่ไปอุ่นในเตาอบอุณหภูมิประมาณ 180-190 ํ C 2.ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบ ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์หรือน้ำมะนาวลงไปตีพอเข้ากัน หลังจากนั้นทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3-4 รอบ ตีจนเมอแรงค์ตั้งยอด (แยกไข่ตีเพราะมันขึ้นฟุเร็ว แต่สามารถตีไข่ทั้งฟองตามสูตรทั่วไปได้ค่ะ ที่สำคัญคือ ต้องตีให้ฟูแบบในภาพค่ะ ) 3.ทยอยใส่ไข่แดงลงไป ตามด้วยกลิ่นวานิลาและน้ำเปล่า ตีจนฟู สังเกตุจากการยกหัวตะกร้อขึ้น ถ้าส่วนผสมหยดลงและลอยบนผิวไม่จมลงถือว่าใช้ได้แล้วค่ะ 4.ร่อนแป