บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มีนาคม 28, 2022

แบ่งปันวิธีทำ “ขนมเผือกทิพย์” เมนูขนมไทยลูกกลมๆ รสละมุน หวานมันนุ่มอร่อย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรการทำขนมเผือกทิพย์มาแบ่งปันค่ะ ขนมไทยโบราณ ลักษณะเป็นลูกกลมๆ รสละมุน หวานมันนุ่มอร่อยและทำง่ายมากๆเลยค่ะ สูตรนี้ทำขายสร้างอาชีพได้เลยนะคะ มาดูขั้นตอนกันค่ะ *วัตถุดิบ 1. เผือก 600 กรัม 2. กะทิ 150ml. 3. น้ำตาลทราย 100 กรัม 4. เกลือ 1/2 ชช. 5. ผงฟู 1/2 ชช. 6. ข้าวโพดต้ม 200 กรัม 7. น้ำมันพืช **วิธีทำ 1. เริ่มจากทำน้ำกะทิก่อนตั้งหม้อใช้ไฟปานกลาง ใส่กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ลงไปต้มให้น้ำตาลละลายและปิดไฟพักไว้ให้เย็น 2. ปลอกเปลือกเผือกแล้วทำความสะอาดเศษเปลือกที่ติดอยู่กับตัวเผือกให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นท่อนๆ 3. นำเผือกไปนึ่งประมาณ20นาทีหรือจนสุก 4. นำเผือกมาบดให้ละเอียดแล้วพักไว้ให้เย็นลง 5. ใส่ผงฟู กับ น้ำกะทิที่ทำไว้ลงไปโดยค่อยๆใส่กะทิแล้วคนหรือขยำให้เข้ากับเผือกจนเป็นเนื้อเดียวกัน . 6. ใส่ข้าวโพดลงไปผสมให้เข้ากัน 7. นำมาปั้นเป็นลูกกลมๆนามต้องการ 8. ตั้งกะทะใช้ไฟอ่อนมาก แล้วนำกระดาษทิชชูมาชุบน้ำมันแล้วทาบางๆบนกะทะ 9. นำเผือกที่ปั้นไว้วางบนกะทะเพื่อนำมาปิ้ง 10. กลับเผือกไปมาจนเป็นสีเหลืองสวย 11. พร้อมจัดเสริฟได้เลยค่ะ หมายเหตุ * สามารถเปลี่ยนจากเผือกเป็นมันได้นะ

แบ่งปันสูตรเงินล้าน “ขนมครกโบราณ” สูตรดั้งเดิม หอมนุ่มอร่อย หวานมันกำลังดี

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ วันนี้มีสูตรดีๆมาแบ่งปันกันค่ะ ขนมครก แบบโบราณ สูตรจากแม่บ้านสเปน Cocina Tailandesa สมาชิกเว็บพันทิปค่ะ ทำกินก็ง่าย ทำขายก็คล่อง รับรองความอร่อยค่ะ ถ้าใครไม่มีเตาขนมครก ก็สามารถทำในกระทะเทฟล่อน ( ขนมครกม้วน ) ได้เลยค่ะ *ส่วนผสม – แป้งข้าวจ้าว 120 กรัม – แป้งข้าวเหนียว 25 กรัม หรือ 3 ช้อนโต๊ะ (สามารถใช้ข้าวสวยหุงสุก บด/ปั่นละเอียดแทนได้ค่ะ) – น้ำตาลทราย 60 กรัม – เกลือ 1 ช้อนชา – น้ำเปล่า 150 กรัม – หัวกะทิ 300 กรัม ข้าวโพด ,ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า ส่วนหน้ากะทิ – หัวกะทิ 100 กรัม – น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ – เกลือ 1/2 ช้อนชา – แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะ . . **ขั้นตอนการทำ 1.ใส่แป้งข้าวจ้าว 2.แป้งข้าวเหนียว หรือสามารถใช้ข้าวหุงสุกบดได้ค่ะ 3.น้ำตาลทราย 4. เกลือ 5.หัวกะทิ 6.น้ำเปล่า 7. ผสมให้เข้ากัน 8.จากนั้นพักแป้งไว้ 20 นาที 9.พักเสร็จนำมาเทใส่กา 10.คนแป้งทุกครั้งก่อนเทแป้ง 11.ใช้ผ้าชุบน้ำมันเช็ดเตาให้ทั่ว 12.เตาต้องร้อน ก่อนเทแป้ง แล้วค่อยลดไฟลง 13. จากนั้นตามด้วยหน้ากะทิ 14.โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย, ข้าวโพด ตามชอบ 15. 16.ปิดฝาสัก 2-3 นาที 17. เมื่อขอบหรือก้นขนมครกมีสีน้ำตาล แคะขนมได้เล

แบ่งปันสูตรเด็ด “น้ำยากะทิปลานิล” ทานคู่กับขนมจีน​ หอม อร่อย เข้มข้นมากๆ

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำน้ำยากะทิปลานิล​ค่ะ เข้มข้นมากๆ​ สูตรแบบง่ายๆ​ หอมอร่อย ทานกับขนมจีนได้แบบฟินๆ เรามาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันค่ะ . *วัตถุดิบ พริกแกงเผ็ด กระชาย, ข่า, ตะไคร้, พริกแห้ง ลูกชิ้นปลา กะทิ ปลานิล น้ำตาลปี๊บ​ น้ำปลา **ขั้นตอนการทำ นำปลานิลที่เราล้างทำความสะอาดแล้วนะคะ​ มาต้มในน้ำเดือดเลยค่ะ ใส่​กระชาย​ ข่า​ ตะไคร้​ พริกแห้ง​ ลงไปต้มกับปลานิลเลยค่ะ​ เพราะถ้าเรานำไปต้ม​ จะทำให้ตำง่ายค่ะ . เมื่อต้มจนปลานิลสุกแล้ว​ ตักปลาขึ้นมาแล้วนำไปพักไว้ให้เย็น และตักเครื่องแกงที่ต้มไว้กับปลา​ นำมาใส่ครกตำให้ละเอียดเลยค่ะ เมื่อพริกแกงที่เราตำละเอียดแล้ว​ ให้ใส่พริกแกงที่เราซื้อมา​ ลงไปตำผสมกันเลยค่ะ เมื่อปลาเย็นแล้ว​ แกะเนื้อปลาออกจากก้าง​ เอาแต่เนื้อปลานะคะ​ นำเนื้อปลาที่แกะแล้ว​ ไปตำกับพริกแกงอีกรอบ​ ตำผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน . นำหม้อมาตั้งไฟ​ เทหัวกะทิใส่หม้อนิดหน่อย​ และนำพริกแกงลงมาผัดกับกะทิ . . เมื่อพริกแกงหอม​ ให้กะทิที่เหลือลงไปให้หมด​ ตามด้วยน้ำล้างครก​ ตั้งไว้ให้เดือดเลยนะคะ เมื่อน้ำยาเดือดแล้ว​ ใส่ลูกชิ้นปลาลงไปค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา​ รสชาติสามารถปรับเพิ่มได้ตามชอบน

แบ่งปันสูตรเด็ดดั้งเดิม “หมูหวาน​สูตรโบราณ” หมูนุ่มชุ่มฉ่ำ หอมอร่อย ทำง่าย

รูปภาพ
  วันนี้ขอนำเสนอ​ เมนูที่ทำง่ายมาก​ๆ กับเมนูหมูหวานสูตรโบราณ​ ใช้วัตถุดิบแค่ไม่กี่อย่าง​ จะทำกินเองในครอบครัว​ หรือทำขายได้เลยค่ะ​ เนื้อหมูนุ่มๆอร่อยชุ่มฉ่ำ ทำง่ายมากๆ *วัตถุดิบ​ หมูสามชั้น​ 500​ กรัม รากผักชี​ 4​ ราก พริกไทย​ 20​ เม็ด กระเทียมไทย​ 10​ กลีบ น้ำตาลมะพร้าว​ 2​ ช้อนแกง น้ำปลา​ 1​ ช้อนแกง น้ำมันพืชสำหรับผัด **วิธีทำ  หมูหวาน​สูตรโบราณ 1.หั่นหมูเป็นชิ้นตามต้องการ​ 2.นำหมูมาต้มเลยค่ะ​ และคอยตักฟองอากาศออกให้หมด 3.​ ตำสามเกลอ​ นำกระเทียม​ รากผักชี​ พริกไทย​ มาตำรวมกันให้ละเอียด . . 4.เทน้ำมันใส่กระทะ​ นิดหน่อยนะคะ​ อย่าใส่น้ำมันเยอะ​ เพราะหมูของเราก็มันอยู่แล้วค่ะ 5.นำสามเกลอที่เราเตรียมไว้​ ลงไปผัด​ จนเริ่มส่งกลิ่นหอมเลยค่ะ 6.หลังจากนั้นก็ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป​ และน้ำปลาให้เพื่อนๆใช้ไฟอ่อนนะคะ​ เคี้ยวน้ำตาลไปเรื่อยๆ 7.เมื่อผ่านไป​ 10 -15​ นาที​ น้ำตาลเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลเข้ม​ ให้ใส่หมูที่เราต้มแล้วลงไป . 8.เทน้ำต้มหมูลงไปได้นิดหน่อยค่ะ 9.เคี้ยวต่อไปอีก​ 10​ -​15​ นาที​ ก็ยกลงได้ค่ะ 10.โรยด้วยผักชีก็พร้อมรับประทานแล้วค่ะ เป็นยังไงบ้างคะ​ วิธีทำหมูหวานสูตรโบราณง่ายมากเลยค