บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มีนาคม 8, 2022

แบ่งปันเมนู “หอยแมลงภู่ผัดใบโหระพา” เนื้อหอยหวานๆหนึบๆกับใบโหระพา หอมๆอร่อยลงตัว แถมดีต่อสุขภาพ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ เมนูแนะนำในวันนี้คือเมนูง่ายๆอย่าง หอยแมลงภู่ผัดใบโหระพาค่ะ สูตรจากเสือตะหลิว สมาชิกเว็บพันทิป นั่นเอง เมนูนี้ส่วนผสมไม่มากแถมวิธีการเตรียมก็ไม่ยุ่งยาก เหมาะมากๆสำหรับการทำทานเองในครัวเรือน หรือจะทำขายก็อร่อยไม่หยอกเช่นกัน ด้วยการจับคู่ทางรสชาติที่แสนจะเข้ากัน อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสรรพคุณมากล้น หอยแมลงภู่เป็นเนื้อสัตว์ที่สามารถเข้ากันได้ดีมากๆกับใบโหระพา เนื้อหอยหวานๆหนึบๆกับกลิ่นหอมมันอันเป็นเอกลักษณ์ของใบโหระพา ผสานรวมกันจนเป็นเมนูอร่อยที่มากคุณประโยชน์และดีต่อสุขภาพ เป็นหอยทะเล ที่มีศูนย์รวมของวิตามินบีรวม บำรุงระบบไหลเวียนโลหิตและป้องกันอาการเหน็บชา ลดอาการไมเกรนและบรรเทาอาการอักเสบ อีกทั้งยังช่วยในการคลายเครียดได้อีกด้วย มิหนำซ้ำยังเป็นเนื้อสัตว์ที่แคลอรี่ต่ำ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ควบคุมอาหาร ส่วนทางด้านใบโหระพาก็ไม่น้อยหน้า ช่วยในการขับลม ขับน้ำ ขับสารพิษต่างๆในร่างกาย ช่วยขับพยาธิ แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ทำให้เจริญอาหาร อีกทั้งยังช่วยลดคอเรสเตอรอล ล้างหลอดเลือด ช่วยป้องกันเหล่าบรรดาอนุมูลอิสระอีกด้วย *ส่วนผสม หอยแมลงภู่แกะเนื้อประมาณ 2 ขีด หอมใหญ่ ใบโหระพา

แบ่งปันเมนู “เมี่ยงหมูสามชั้น” พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ทานกับผักนานาชนิด อร่อยฟิน

รูปภาพ
  วันนี้มีเมนูเอาใจสายชอบหมูสามชั้นมาฝากค่ะ กับเมี่ยงหมูสามชั้น ใช้สูตรหมูกรอบแบบเร่งรัด พร้อมบอกสูตรแบบละเอียด ตั้งแต่การล้างหมูด้วยเกลือสมุทร การหมัก และ การทอดให้หนังฟูกรอบ พร้อมสอนน้ำจิ้มรสเด็ด เมนูนี้ห้ามพลาดเลยค่ะ *วัตถุดิบ เส้นหมี่ 1 ห่อ ลวกแล้วไว้เสริฟทานคู่หมู ผักสด แล้วแต่ชอบ น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ (ทาหมูก่อนทอดรอบ2) ส่วนใช้หมักหมู หมูสามชั้น 2 กิโลกรัม เกลือ 1/4 ช้อนชา ผงปรุงรสรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ส่วนของน้ำจิ้ม พริกขี้หนูสวน 20 กรัม น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ ผักชี 2-3 ต้น ใบสะระแหน่ 10-15 ใบ น้ำมะนาว 3 ลูก ผักกาดหอม 2 ต้น น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ **ขั้นตอน ขั้นแรก ให้เอาเกลือมานวดหมูให้ทั่ว นวดสัก 2-3 นาที หลังจากนั้นไปล้างน้ำเปล่าอีก 2-3 รอบ เพื่อให้หมูหมดคาว และสีหมูจะสวยขึ้นด้วย -เอาเครื่องปรุงทั้งหมดเทลงไปคลุกให้เข้ากันดี -ปิดด้วยพลาสติก เอาไปแช่เย็นทิ้งไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง (หรือทิ้งไว้ข้ามคืน) -นำไปทอด โดยเริ่มจากเอาฝั่งที่เป็นหนังหมูลงทอดก่อน -ทอดรอบแรก ให้สุกแค่ 80 % พอ แล้วยกขึ้นไปพัก รอจนเย็น เอาหมูที่ทอดสุก 80 % แล้วมาจิ้มๆที่หนังเพื่อให้หนังฟู หลังจากจิ้มเสร็

ชวนทำ “หมูใต้น้ำ” เมนูกับข้าว กับแกล้ม รสเข้มถึงเครื่องสมุนไพร กลิ่นหอม อร่อยมากๆ

รูปภาพ
  วันนี้จะมาชวนเพื่อนๆเข้าครัวทำเมนูรสจัดจ้านกันค่ะ กับหมูใต้น้ำ หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินแต่ไก่ใต้น้ำ แต่สูตรนี้แค่เปลี่ยนวัตถุดิบเนื้อไก่เป็นเนื้อหมูค่ะ เมนูเด็ดเผ็ดจัดจ้าน เต็มไปด้วยสมุนไพรไทย แถมยังมีรสชาติเผ็ดชัดจ้านถึงเครื่อง แต่อร่อยนัวแทบวางช้อนไม่ลงกันเลยทีเดียว ใครอยากพิสูจน์ ก็ไปเข้าครัวกันเลย *วัตถุดิบและเครื่องปรุง 1. ซีโครงหมู (กระดูกอ่อนยิ่งอร่อย) 2 เส้น 2. ผักชีลาว 1 กำ 3. ใบกระเพรา 1 กำ 4. ต้นหอม 5 ต้น 5. ใบมะกรูดฉีก 7 ใบ 6. ขมิ้น + ข่า 1 แง่ง 7. กระชายขาว ตามชอบ 8. ตะไคร้ 4 ต้น 9. หัวหอมแดง 8-10 หัว 10. กระเทียม 2 หัว 11. พริกขี้หนูแห้ง 1 กำมือ หรือตามชอบ 12. น้ำปลาร้าปรุงสำเร็จ 1 ทัพพีครึ่ง 13. น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ 14. เกลือป่น 1 ช้อนชา 15. น้ำมันพืชประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ . . . . อุปกรณ์ในการทำ ภาชนะโลหะใส่น้ำที่สามารถวางปิดพอดีกับปากหม้อที่จะใช้ทำ อย่างเช่นอ่างสแตนเลสผสมอาหาร **วิธีทำ 1. นำขมิ้น ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม และพริกแห้งทยอยลงไปโขลกในครกให้พอพอแหลก . . . 2. นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย หลังจากนั้นนำพริกแกงที่โชลกไว้แล้วลงไปผัดให้หอม แล้วนำหมูลงไปผัดตามอีกทีให้หม

แบ่งปันวิธีทำ “ขนมปังหวานไส้ข้าวโพด” สูตรนวดมือนุ่มๆ ไส้หอมหวาน ทำทานง่ายๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ แวะเวียนมาทักทาย พร้อมมีสูตรขนมมาแบ่งปันกันเช่นเคยนะคะ วันนี้เป็นสูตรขนมปังเนื้อนุ่ม ๆ มีไส้หอมหวาน ทำทาน ทำขายก็ได้เลย วิธีทำไม่ยุ่งยาก นวดมือเหมือนเดิมค่ะ *ส่วนผสม ส่วนผสมขนมปัง แป้งขนมปัง 2 ถ้วยตวง / 300 กรัม น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา ยีสต์ 1.5 ช้อนชา ไข่ไก่ 1 ฟอง นมสด หรือ นมสดผสมน้ำส้มสายชู 220 ml เนยสดชนิดเค็ม 30 กรัม ส่วนผสมไส้ข้าวโพด ข้าวโพด 300 กรัม น้ำตาลทราย 120 กรัม เกลือ 1/2 ช้อนชา นมสด 150 ml แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ เนยสดชนิดเค็ม 20 กรัม **วิธีทำ 1. ผสมแป้ง ยีสต์ เกลือ น้ำตาล ในชามผสม ตามด้วยไข่ไก่ นม จนจับตัวเป็นก้อน ปิดแรกพักไว้ 15 นาที . 2. ใส่เนย นวดจนเนยซึมเข้าตัวแป้งจนหมด นำมานวดต่อนอกชามอีก 15-20 นาที เนื้อเนียนไม่ติดมือ ใส่กลับลงในชาม ปิดแรปพักไว้ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า 3. ทำไส้โดยการผสมส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อน คนจนเหนียวข้นขึ้น ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท 4. กดเอาลมออก ตัดแบ่งเป็น 10 ชิ้นเท่า ๆ กัน คลึงเป็นก้อนกลม ปิดแรปพักไว้ 15 นาที . 5. รีดแป้งออกเป็นแผ่น ต้กไส้ใส่ตามชอบ ห่อให้มิด วางเรียงลงในถาดอบ พักอีกรอบประมาณ 45 นาที 6. วอร์มเ