ชวนทำ “หมูใต้น้ำ” เมนูกับข้าว กับแกล้ม รสเข้มถึงเครื่องสมุนไพร กลิ่นหอม อร่อยมากๆ
วันนี้จะมาชวนเพื่อนๆเข้าครัวทำเมนูรสจัดจ้านกันค่ะ กับหมูใต้น้ำ หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินแต่ไก่ใต้น้ำ แต่สูตรนี้แค่เปลี่ยนวัตถุดิบเนื้อไก่เป็นเนื้อหมูค่ะ เมนูเด็ดเผ็ดจัดจ้าน เต็มไปด้วยสมุนไพรไทย แถมยังมีรสชาติเผ็ดชัดจ้านถึงเครื่อง แต่อร่อยนัวแทบวางช้อนไม่ลงกันเลยทีเดียว ใครอยากพิสูจน์ ก็ไปเข้าครัวกันเลย
*วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. ซีโครงหมู (กระดูกอ่อนยิ่งอร่อย) 2 เส้น
2. ผักชีลาว 1 กำ
3. ใบกระเพรา 1 กำ
4. ต้นหอม 5 ต้น
5. ใบมะกรูดฉีก 7 ใบ
6. ขมิ้น + ข่า 1 แง่ง
7. กระชายขาว ตามชอบ
8. ตะไคร้ 4 ต้น
9. หัวหอมแดง 8-10 หัว
10. กระเทียม 2 หัว
11. พริกขี้หนูแห้ง 1 กำมือ หรือตามชอบ
12. น้ำปลาร้าปรุงสำเร็จ 1 ทัพพีครึ่ง
13. น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
14. เกลือป่น 1 ช้อนชา
15. น้ำมันพืชประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
.
.
.
.
อุปกรณ์ในการทำ
ภาชนะโลหะใส่น้ำที่สามารถวางปิดพอดีกับปากหม้อที่จะใช้ทำ อย่างเช่นอ่างสแตนเลสผสมอาหาร
**วิธีทำ
1. นำขมิ้น ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม และพริกแห้งทยอยลงไปโขลกในครกให้พอพอแหลก
.
.
.
2. นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย หลังจากนั้นนำพริกแกงที่โชลกไว้แล้วลงไปผัดให้หอม แล้วนำหมูลงไปผัดตามอีกทีให้หมูพอสุกแค่ด้านนอก
ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า เกลือ และน้ำปลา
.
.
.
.
3. ถึงขั้นตอนที่มาคำว่าใต้น้ำกันแล้ว นำภาชนะที่เตรียมไว้ ใส่น้ำอุณหภูมิปกติ หรือถ้าเย็นได้ก็ยิ่งดี ปริมณซักครึ่งนึงของภาชนะ แล้ววางไว้บนปากหม้อให้สนิท แล้วรอจนน้ำในภาชนะเริ่มอุหภูมิสูงขึ้น สังเกตุว่าเริ่มมีฟองน้ำผุดขึ้นมาเล็กน้อย ก็ทำการยกออกเปลี่ยนน้ำได้ เปลี่ยนน้ำแบบนี้จำนวน 4 ครั้ง (ในน้ำที่2 ให้ใส่กระชายขาวที่ซอยไว้ลงไปคลุกกับหมูได้เลย)
.
.
.
.
4. หลังจากน้ำที่ 4 เริ่มร้อน ก็ยกภาชนะที่ใส่น้ำออก แล้วทยอยใส่ผักทั้งหมดที่เด็ดและหั่นเตรียมไว้แล้วลงไปคลุกกับหมูจนผักสุกก็เป็นอันเสร็จ
.
.
ตักเสริฟรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเป็นกับแกล้มสำหรับคอดีกรีทั้งหลายก็สุดยอดเลยกับเมนูนี้ รสชาติและกลิ่นของเครื่องแกง รวมถึงผักและสมุนไพรจะเข้าไปในเนื้อหมู บวกกับความเปื่อยนุ่มฉ่ำลิ้นสุดๆ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 2670359 สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น