บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 4, 2023

ชวนทำ “สุกี้แห้งหมู” เมนูผักกระทะร้อน ทำง่ายๆ ใน 5 นาที เนื้อหมูหมักนุ่มๆ หอม อร่อยโดนใจ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาทำสุกี้แห้งหมู เมนูผักกระทะร้อน สูตรหมูนุ่ม หอม อร่อยโดนใจ ทำง่ายๆไม่ถึง 5 นาทีก็ได้ทานของอร่อยๆ แล้วค่ะ เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมแล้วไปลุยกันเลยค่ะ *วัตถุดิบและเครื่องปรุง ผักกาดขาว 3-4 ใบ ผักบุ้ง 1 กำมือ กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ ต้นหอม 1/2 ถ้วย คื่นช่าย 1/2 ถ้วย ไข่ไก่ 1 ฟอง วุ้นเส้น 40 g. 1 ซองเล็ก น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา น้ำจิ้มสุกี้ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ เนื้อหมู หรือหมูหมัก 50-100 กร้ม **วิธีทำสุกี้แห้ง ขั้นตอนแรก เจียวกระเทียมให้พอหอมเหลือง จากนั้นใส่หมูหมักลงไปค่ะ สูตรหมูหมักเราจะไม่ใส่เบกกิ้งโซดาและผงฟูนะคะ แต่ก็อร่อย นุ่ม เด้งค่ะ พอหมูเริ่มสุก ใส่ไข่ลงไป รอจนไข่เซทตัวแล้วคนให้เข้ากับเนื้อหมูค่ะ จากนั้นใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ตามด้วยผักกาดขาว ผักบุ้ง ต้นหอมตามชอบ ใช้ไฟแรงผัดให้ผักพอสลบ ตามด้วยเครื่องปรุง น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล (น้ำจิ้มสุกี้จะใส่ในขั้นตอนนี้หรือเทใส้ถ้วยเล็กทานแยกก็ได้ค่ะ) ผัดให้เข้ากัน ขั้นตอนต่อไปใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำจนเส้นนุ่มแล้ว วุ้นเส้นจะดูดน้ำในสุกี้จนแห้งค่ะ ขั้นตอ

ส่งต่อสูตร “สังขยาใบเตย” เนื้อเนียนนุ่ม รสเข้มข้น หอมมัน จิ้มกับขนมปังนึ่งอร่อยฟิน ทำตามได้ง่ายๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เอาสูตรและวิธีทำสังขยาใบเตยมาฝากค่ะ สูตรจากคุณPanda-chan สมาชิกเว็บพันทิป นั่นเอง วิธีนี้ลดเวลากวนสังขยาลงไปได้เยอะค่ะเนื้อเนียนนุ่ม รสเข้มข้น หอมมัน จิ้มกับขนมปังนึ่งอร่อยฟิน ลองทำกันดูนะคะ *วัตถุดิบ กะทิกล่อง 250 มิลลิลิตร (ถ้าใช้หัวกะทิสดทำจะหอมกว่าเยอะค่ะ) ใบเตย 4 – 5 ใบ (ถ้าไม่ใส่สีผสมอาหารและต้องการให้สังขยามีสีสวย ควรใส่สัก 8 – 10 ใบค่ะ) ไข่แดง 2 ฟอง สีผสมอาหาร 1/2 ช้อนชา น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (สูตรหวานน้อยค่ะ สามารถใส่เพิ่มได้) นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 – 2 กรัม หรือ 1/8 ช้อนชา แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ **วิธีทำ 1. ลวกใบเตยด้วยน้ำร้อนค่ะ ใบเตยที่ลวกแล้วจะมีกลิ่นหอมขึ้นและไม่เหม็นเขียวค่ะ 2. จากนั้นนำใบเตยไปปั่นกับกะทิค่ะ 3. กรองน้ำกะทิใบเตยด้วยผ้าขาวบางค่ะ จากนั้นนำไปต้มด้วยไปอ่อนให้อุ่นๆค่ะ เวลากะทิได้ที่ให้สังเกตว่าจะมีฟองปุดๆเล็กๆอยู่รอบๆหม้อค่ะ ระวังอย่าให้กะทิเดือดแตกมันนะคะ 4. ตีไข่แดงและน้ำตาลให้เข้ากัน จากนั้นให้ใส่แป้งข้าวโพดลงไปค่ะ ควรร่อนแป้งข้าวโพดนะคะ ถ้าแป้งข้าวโพดเป็นก้อนแล้วแก้ยากค่ะ 5. เทกะทิลงไป 1/3 ส่วนก่อนค่ะ เพื่

แบ่งปันสูตร “แพนเค้กฟูนุ่ม” ทอดเสร็จใหม่ๆ ยิ่งหอมหวานอร่อย ทิ้งไว้ค้างคืนแป้งไม่แข็ง

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีวิธีทำแพนเค้กมาฝากค่ะ สูตรจากคุณPanda-chan สมาชิกเว็บพันทิป ที่ดัดแปลงจากสูตรแม่สลิ่ม นั่นเองค่ะ สูตรนี้ทั้งนุ่มทั้งฟู ยิ่งตอนทอดเสร็จใหม่ๆยิ่งอร่อยค่ะ ทานกับแยมสตอเบอรี่ที่ทำเองก็เข้ากันดีค่ะ ทิ้งไว้ค้างคืนก็ไม่แข็ง สูตรนี้ตัวแพนเค้กเองมันหวานมากๆอยู่แล้วค่ะ  ฉะนั้นลองทานแบบเปล่าๆก่อนที่จะใส่น้ำผึ้งหรือเมเปิ้ลไซรัปนะคะ มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันเลยค่ะ *วัตถุดิบ แป้งเค้ก 95 กรัม น้ำตาล 50 กรัม (เราใช้น้ำตาลชนิดละลายเร็วค่ะ แต่ถ้าใครใช้น้ำตาลทรายแบบธรรมดา ควรจะใส่น้ำตาลแล้วตีให้เข้ากันกับส่วนผสมเปียกก่อนใส่แป้งค่ะ) ผงฟู 1 กรัม ไข่เบอร์ 0 1 ฟอง กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา เบกกิ้งโซดา 1/8 ช้อนชา โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 75 กรัม เนยจืดหรือน้ำมัน (ใช้แค่ตอนทอดนิดหน่อยค่ะ) เนยจืดละลาย 30 กรัม **วิธีทำ 1. ผสมส่วนผสมเปียกให้เข้ากัน (ไข่ กลิ่นวานิลลา โยเกิร์ต เนยจืด) 2. จากนั้นใส่ส่วนผสมแห้งลงไปค่ะ ถ้าขี้เกียจร่อนแป้งให้คนเบกกิ้งโซดา ผงฟู ให้เข้ากับแป้งเค้กก่อนเทลงส่วนผสมเปียกนะคะ 3. คนให้เข้ากัน ถ้าอยากให้แพนเค้กฟูนุ่ม ไม่ควรคนหรือผสมมากเกินไปค่ะ เอาแค่ผสมจนไม่เห็นแป้งขาวๆก็พอค่ะ

ชวนทำ “หมูแดดเดียว” เมนูถนอมอาหารแบบง่ายๆ หมูนุ่ม หอมอร่อย ทอดเสร็จใหม่กินกับข้าวฟินมากๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำหมูแดดเดียวแบบง่ายๆกันค่ะ สูตรจากคุณPanda-chan สมาชิกเว็บพันทิป สูตรนี้หมูนุ่ม หอมอร่อยมากค่ะ เป็นเมนูถนอมอาหารสามารถเก็บไว้ได้นานด้วย มาลองทำกันเลยจ้า *วัตถุดิบ สันในหมู 360 กรัม (หรือจะใช้สันคอก็ได้ค่ะ) งาขาวคั่ว น้ำมันงา 1 ช้อนชา น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีใช้น้ำตาลทรายเลยค่ะ) เกลือ ครึ่งช้อนชา น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ พริกไทย ใส่นิดหน่อยค่ะ **วิธีทำ 1. หั่นเนื้อหมูให้เป็นเส้นๆค่ะ ประมาณความหนาประมาณ 1.5 cm ค่ะ ถ้าบางกว่านี้เดี๋ยวแห้งแล้ว เนื้อมันจะบางไม่เหลืออะไรเลยค่ะ 2. หมักส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้ 1 ชมค่ะ 3. หลังจาก 1 ชม. ให้เอาเนื้อหมูไปตากแดดค่ะ หาผ้าขาวบางคลุมๆหน่อยนะคะ แมลงวันจะได้ไม่ตอมค่ะ เราตากประมาณ 4 ชม.ค่ะ และพลิกเนื้อทุกๆ 1 ชม. 4. ตากเสร็จแล้ว ก็นำมาทอดค่ะ ใส่น้ำมันให้ท่วมเนื้อหมูนิดหน่อย ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อนค่ะ 5. เวลาทอดก็ไม่ต้องไปยุ่งอะไรมากค่ะ พลิกเป็นพักๆ ที่สำคัญน้ำมันไม่พุ่งด้วยค่ะ เพราะว่าน้ำในเนื้อหมูมันแห้งไปเกือบหมดแล้ว 6. ทอดเสร็จแล้วโรยงาอีกหน่อย ทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยฟินมากๆค่ะ แต่ถ้าทานเดียวๆอาจจะเค็มไปนิดค่ะ

วิธีทำ “ข้าวเหนียวเปียกอัญชันลำไย” ขนมหวานไทยสีสันสดใส หวานมันอร่อย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรการทำข้าวเหนียวเปียกอัญชันลำไยมาแบ่งปันค่ะ สูตรจากคุณPanda-chan สมาชิกเว็บพันทิป ข้าวเหนียวเปียกอัญชันลำไย เมนูขนมไทยสีสันสดใส หวานมันอร่อย ทำเองได้ง่ายๆเครื่องแน่นจัดเต็มตามชอบกันเลย มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันค่ะ *ส่วนผสม ลำไย 350 กรัม ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 200 กรัม น้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะ (เราไม่ทานหวานมากค่ะ เลยใส่แค่นี้ ถ้าชอบหวานมากกว่านี้ใส่ได้ตามใจชอบเลยค่ะ) ใบเตย น้ำมะพร้าว 400 – 500 ml (ถ้าไม่มีให้ใช้น้ำเปล่าต้มข้าวเหนียวค่ะ) เนื้อมะพร้าวอ่อน (ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ เราซื้อน้ำมะพร้าวแบบมีเนื้อมาเลยใส่ลงไปด้วย) ดอกอัญชันอบแห้ง 3 กรัม (ถ้ามีแบบสดให้เอาเกสรกับใบเลี้ยงออกก่อนนำมาใช้ค่ะ) กะทิ (เราใช้กะทิอบควันเทียนค่ะ) เกลือ น้ำเปล่า 150 ml น้ำร้อน 300 ml **วิธีทำ 1. ซาวข้าวเหนียว 1 – 3 รอบ หรือ จนกว่าน้ำซาวจะใส่ จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ 20 – 30 นาทีค่ะ 2. จากนั้นให้เทน้ำทิ้งแล้วพักไว้ให้ข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำค่ะ 3. เราเอาอัญชันอบแห้งใส่ทำถุงชาค่ะ สะดวกเวลาเอากากออกค่ะ  ใส่น้ำร้อนแล้วทิ้งไว้ให้สีออกค่ะ จากนั้นตักกากทิ้ง . 4. เทน้ำมะพร้าวครึ่งหนึ่งลงในหม้อ แล้วใช้ไฟปานก