บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤษภาคม 10, 2022

แจกสูตรกล้วยปิ้งน้ำกะทิ หอม อร่อยละมุนลิ้น แถมได้ประโยชน์อีกเพียบ ทำขายรวย

รูปภาพ
  แจกสูตรกล้วยปิ้งน้ำกะทิ หอม อร่อยละมุนลิ้น แถมได้ประโยชน์อีกเพียบ! กล้วยปิ้งราดน้ำกะทิ เมนูของหวานแบบไทย ๆ มีมานานมากแล้ว แต่ละท้องถิ่นก็พัฒนาไปหลากหลายสูตร ปรับเปลี่ยนวิธีการทำไปตามความสะดวกที่จะหาได้กัน กล้วยปิ้ง หรือเราเรียกว่ากล้วยทับ ขนมหวานฟินๆ ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ความหอมของกล้วยที่ถูกปิ้งด้วยเตาถ่านว่าหอมแล้ว และยิ่งราดด้วยน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลปี๊บและกะทิ ยิ่งหอมหวนชวนรับประทาน แบบนี้ต้องแนะนำสูตรและวิธีทำกันหน่อยแล้ว สิ่งที่ต้องเตรียม 1. กล้วยน้ำว้า 10 ลูก 2. หัวกะทิ 2 ถ้วย 3. น้ำตาลปึก ½ ถ้วย 4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 5. มะพร้าวขูด 1 ลูก (คั้นกะทิ) 6. เกลือ ½ ช้อนชา   วิธีการทำ 1. ทำการตั้งกระทะใส่น้ำตาลปึกกับหัวกะทิ คนให้ละลายเข้ากัน 2. จากนั้นเติมน้ำตาลทราย เกลือ เคี่ยวให้ละลาย ปิดไฟพักไว้ 3. ทำการปอกเปลือกกล้วยทิ้ง แล้วนำกล้วยมาเสียบไม้ปิ้งบนเตาถ่าน (ถ้าไม่มีสามารถใช้เตาไฟฟ้าแทนได้ แต่จะไม่หอมเท่าเตาถ่าน) 4. จากนั้นคอยพลิกกล้วยเรื่อยๆให้เหลืองทั่วทั้งลูก 5. นำกล้วยมาทับให้แบน หั่นเป็นชิ้นๆ จัดใส่จาน 6. ราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้ เพียงเท่านี้เป็นอันเสร็จ เกร็ดความรู้

สูตรการทำหมูแดง นุ่มไม่เหนียว อร่อย สูตรลับที่คนขายไม่เคยบอกให้เรารู้

รูปภาพ
  สูตรการทำหมูแดง นุ่มไม่เหนียว อร่อย หอมอบอวนด้วยเครื่องเทศ หมูแดงกลิ่นหอมๆ นุ่มลิ้น น้ำฉ่ำ รสชาติกลมกล่อม โอ้โหพูดแล้วน้ำลายสอ อยากจะทานซะเหลือเกิน ในวันนี้เราจึงอยากมานำเสนอสูตรการทำหมูแดง ให้นุ่มลิ้น หอมอบอวนด้วยเครื่องเทศ ว่าแล้วตามมาดูกันเลย สิ่งที่ต้องเตรียม 1. เนื้อสันคอหมู 500 กรัม 2. กระเทียม 7 กลีบ 3. รากผักชี 6 ราก 4. พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา 5. โป๊ยกั๊ก2 ดอก , อบเชย 1 แท่ง 6. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 7. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ 8. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ 9. พงพะโล้ 1 ช้อนชา 10. ซอสแดง 1/2 ถ้วยตวงหรือ สีผสมอาหารสีแดง 1 ช้อนชา 11. น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ 12. น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ 13. น้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะ 14. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา วิธีการทำ 1. ให้คุณนำสันคอหมูมาทำการแล่ตามแนวยาว โดยให้มีขนาดหนาประมาณ 1 นิ้ว 2. จากนั้นนำมาล้างให้สะอาด แล้วซับให้แห้ง นำช้อนส้อมมาจิ้มๆบนเนื้อหมูให้ทั่ว 3. นำสันคอหมูมาแล่ตามแนวยาว ให้หนาประมาณหนึ่งนิ้ว ล้างให้สะอาด ซับให้แห้ง ใช้ส้อมจิ้มเนื้อหมูให้ทั่ว 4. ให้คุณนำเอาส่วนผสมของเครื่องปรุงทั้งหมดมาใส่ลงในชามอ่าง 5. ให้ทำการละลายจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำสันคอห

สูตรน้ำยำเงินแสน เคล็ดลับที่ร้านดังใช้กันมานาน

รูปภาพ
  สูตร "น้ำยำเงินแสน "และเคล็ดลับ"ที่เก็บไว้ได้นาน ทำกินทำขายรวยกันไปเลย เคล็ดลับที่ร้านดังใช้กันมานาน ความอร่อยของเมนูยำชนิดต่างๆ นั้นขึ้นอยู่กับน้ำยำ ไม่ว่าจะเป็น ยำวุ้นเส้น ยำหมูยอ ยำไข่ต้ม และยำอื่นๆ อีกมากมาย หากมีสูตรหรือเคล็ดลับในการปรุงที่มดี ก็จะช่วยให้เมนูยำนั้นๆ มีความอร่อยเป็นพิเศษ สูตรนี้อร่อยมากๆเลยสำหรับน้ำยำรสเด็ด เรามาลงมือทำไปพร้อมๆกันเลยค่ะ ส่วนผสม น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ นำภาชนะมาตักน้ำเปล่าใส่ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ บีบน้ำมะนาวใส่ 6 ช้อนโต๊ะ กลมกล่อมด้วยน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ หวานหอมด้วย น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ซอสมะเขือเทศเป็นเคล็ดลับ...น้ำยำเทวดา เพื่อช่วยสร้างสีสรรค์ให้อาหารทุกชนิด สีสด สวย 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส...จะใส่หรือไม่ใส่..ก็ได้ เพราะไม่เน้น ใส่กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยพริกสับ 2 ช้อนโต๊ะ ถ้า 3 ช้อนโต๊ะใช้ช้อนคนให้ส่วนผสมเข้ากัน เ

วิธีทำและเทคนิคทำแกงไตปลาน้ำข้น หรือแกงพุงปลา ที่คนใต้มาบอกเอง

รูปภาพ
  วิธีทำและเทคนิคง่ายๆในการทำแกงไตปลาน้ำข้น หรือแกงพุงปลา ที่คนใต้มาบอกเอง ส่วนผสมแกงไตปลาน้ำข้น - ไตปลา ( ไตปลาสำเร็จมีขายทั่วไปตามร้านเครื่องแกงใต้) - มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะ - ปลาย่าง ( ปลาดุกย่าง หรือปลากรอบแทนกันได้คะ ) - กุ้งลวกพอสุกแล้วสับพอหยาบๆ - น้ำมะขามเปียก - ขมิ้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ - กระเทียมสับหยาบๆ - หอมแดง - หน่อไม้ต้มสุก - ถั่วฝักยาว - ตะไคร้หั่นฝอยไว้ทำพริกแกง และอีกส่วนหนึ่งหั่นเป็นท่อนไว้ใส่ในน้ำซุป - ข่าหั่นฝอยเช่นกันกับตะไคร้คือส่วนหนึ่งไว้ตำเครื่องแกง และอีกส่วนหนึ่งไว้ต้มกับไตปลา - พริกขี้หนูแห้ง - พริกขี้หนูสด (เลือกสีเขียวน่ะคะจะได้สีสวย) - ใบมะกรูด - ผิวมะกรูดหั่นฝอยๆ - เกลือ - กะปิ - พริกไทยเม็ด - น้ำตาลปิ๊บ (น้ำตาลมะพร้าว) วิธีทำเครื่องแกงใต้แบบง่ายๆ ใส่พริกแห้งลงไปโคลกให้ละเอียดพริกแห้งนี้เราล้างแล้วแช่น้ำเพื่อให้ตำหรือโคลกง่ายขึ้นใส่เกลือตามไปเพื่อจะได้ไม่ให้พริกแฉะเกินไปจะได้ตำง่ายขึ้น - ตามด้วยผิวมะกรูด ใส่เกลือตามลงไปอีกเล็กน้อยช่วยในการตำ - ใส่พริกขี้หนูสด ต้องทำให้รสชาติเผ็ดจัดเข้าไว้ เพราะว่าแกงไตปลาจะมีรสชาติที่เค็มและคาวเราต้องเอาความเผ็ดมาดับความ

สูตรหมี่กะทิกุ้งสดแบบโบราณ (หมี่กะทิสีชมพู)

รูปภาพ
  หมี่กะทิกุ้งสดแบบโบราณ ๆเหมือนคนทำมาฝากจ้า เมนูหมี่กะทิโบราณ หรือผัดหมี่กะทินับวันยิ่งหากินยาก วันหยุดสบาย ๆ แบบนี้มาทำเองกันดีกว่า เราขอนำเสนอวิธีทำหมี่กะทิสีชมพู สูตรจาก คุณ Nattaya Chanantho สูตรนี้เป็นวิธีทําหมี่กะทิทรงเครื่องสูตรโบราณ เส้นหมี่สีสันสวยงามจากน้ำซอสสูตรเด็ด น้ำกะทิราดเครื่องแน่นทั้งหมูสับ กุ้ง และเต้าหู้ ทำกินได้ทั้งครอบครัว เด็ดจริง ๆ นะขอบอก วัตถุดิบ ~เส้นหมี่ขาวแห้ง 4 แพ ~เต้าหู้แข็ง2แผ่น หั่นเต๋า ~กุ้งสด 2 ขีด แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก ~หมูสับ/กุ้งสับ 2ขีด ~เต้าเจี้ยว 1ช้อน(เอาแต่เนื้อ)โขลกให้แหลกเตรียมไว้ ~รากผักชี3-5ราก ~กระเทียม 1ช้อนโต๊ะ ~พริกไทยเม็ดขาว 1ช้อนชา ~น้ำมะขาม ~หอมแเดง 3 หัว ~หัวกะทิ 5ถ้วย (ประมาณครึ่ง กก.) ~สีชมพูผสมอาหาร/หรือซอสแดง/ไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ ~ถั่วงอก ~ใบกุยช่าย ~น้ำตาลโตนด ~เกลือ ~ไข่ (เจียวหั่นไว้โรยหน้า ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) ขั้นตอนและวิธีทำ เส้นหมี่แช่น้ำให้นิ่มพักไว้ โขลกพริกไทยให้แหลกตามด้วยรากผักชีกระเทียมหอมแเดงโขลกให้แหลกพอหยาบเตรียมไว้ ตั้งกระทะใส่กะทิ1ถ้วยผัดให้แตกมันแบ่งเครื่องแกงที่โขลกไว้เป็น 3ส่วน 2ส่วนใช้ผัดเครืองแกงให้หอมน

แจกสูตรและวิธีทำแกงมัสมั่นเนื้อ กินกับข้าวสวย หรือโรตีก็อร่อย

รูปภาพ
  แจกสูตรและวิธีทำแกงมัสมั่นเนื้อ หอม เปื่อย มัน ทานกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยลืมอ้วน สูตรแกงมัสมั่นเนื้อ มัสมั่นเริ่มมีในไทย...ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยชาวเปอร์เซีย นำเข้ามา ซึ่งเดิมจะมีรสออกเค็มมัน แต่ไทยจะปรุงรสออกหวาน เค็ม เปรี้ยว สมัยเป็นเด็ก กว่าจะได้กินแกงมัสมั่น ต้องเป็นวันหยุดค่ะ เพราะต้องช่วยแม่ทำ เริ่มจากขูดมะพร้าว โขลกเครื่องแกง เคี่ยวแกงกว่าจะได้ที่ ถ้าจะให้อร่อย หลังจากทำเสร็จต้องทิ้งไว้ให้น้ำแกงเข้าเนื้อดี อย่างน้อย 3 ชม. แล้วค่อยมาอุ่นกิน....แต่ความอร่อย ก็คุ้มค่ากับเวลาค่ะ ปัจจุบัน การทำสะดวกขึ้น ทั้งกะทิ เครื่องแกงสำเร็จรูป ใช้เวลาปรุงน้อยกว่าเดิมมาก...แต่ความอร่อย....ก็ลดลงมากเช่นกัน ความสะดวกสบายที่เข้ามา ทำให้เด็กรุ่นใหม่ส่วนมาก ไม่รู้จักเครื่องเทศที่นำมาทำเครื่องแกงมัสมั่นกันแล้วค่ะ ส่วนผสมแกงมัสมั่นเนื้อ 1.เนื้อวัว 2.มันฝรั่ง หรือมันเทศ 3.หอมหัวใหญ่ 4.ถั่วลิสงคั่ว 5.กะทิ (ใช้ทั้งหัวและหางกะทิ) 6.เกลือ 7.น้ำปลา 8.น้ำตาลมะพร้าว 9.น้ำมะขามเปียก 10.น้ำมันรำข้าว หรือน้ำมันมะพร้าว 11.เครื่องแกงมัสมั่น - พริกแห้ง (แกะเม็ดออก แช่น้ำให้นุ่ม) - หอมแดงเผา - กระเทียมเผา - ข

ชวนทำข้าวมันไก่อร่อยเท่าร้านดัง ใช้งบเพียง 200 บาท กินอิ่มทั้งบ้าน

รูปภาพ
  แจกสูตรข้าวมันไก่อร่อยเทียบเท่าร้านดัง ใช้งบเพียง 200 บาท กินอิ่มทั้งบ้าน วันนี้ kubkhao มีสูตรอาการมาแนะนำกันอีกแล้ว สำหรับสูตรนี้คุณ Mami Anda ได้มาแนะนำวิธีทำนั้นก็คือข้าวมันไก่นั้นเอง ส่วนวิธีทำจะยากง่ายแค่ไหนเราไปชมกันลยคะ ส่วนผสมข้าวมันไก่ 1.ข้าวหอมมะลิเก่า5ถ้วยหรือเปลี่ยนตามจำนวนสมาชิกของแต่ละบ้านเอาค่ะ 2.ขิงแก่ 3.กระเทียม 4.รากผักชี 5.น้ำมันจากมันไก่หรือน้ำมันพืช 6.น่องไก่หรือส่วนอื่นตามความชอบเลยค่ะ 7.เกลือ 8.น้ำสะอาดสำหรับหุงข้าว วิธีทำ(ข้าว) 1.นำขิงแก่ปลอกเปลือกหั่นเป็นแว่นกระเทียมรากผักชีบุพอแตกลงกระทะผัดกับน้ำมันจากมันไก่หรือน้ำมันพืชใส่เกลือเล็กน้อยผัดจนมีกลิ่นหอม 2.นำข้าวที่เตรียมไว้ซาวน้ำทำความสะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำลงไปผัดในกระทะคลุกเคล้าจนส่วนผสมเข้ากันดี 3.นำข้าวที่ผัดในกระทะใส่หม้อข้าวใส่น่องไก่ที่เตรียมไว้ ใส่น้ำหุงปกติค่ะ ปล. ถ้ากลัวไก่ไม่สุกเอาไปต้มก่อนหรือต้มหลังจากข้าวสุกก็ได้นะค่ะ ส่วนผสม "น้ำจิ้มข้าวมันไก่" 1 พริกชี้ฟ้าแดงเขียว 2 ขิง 3 กระเทียม 4 ซีอิ๊วดำ 5 เต้าเจี้ยว 6 น้ำตาลทรายขาว 7 น้ำส้มสายชู 8 เกลือ 9 น้ำต้มสุก วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่