ชวนทำกะปิโหว่ แซ่บมาก จิ้มคู่กับมะม่วงเปรี้ยวๆ อร่อยได้ใจ 100%

 

พูดถึงมะม่วงเปรี้ยวๆ หลายคนคงคิดถึงมะม่วงเบา แค่คิดก็น้ำลายแตกแล้ว แต่จะกินมะม่วงเปล่าๆ ก็ไม่ไหว ต้องหากะปิโหว่ รสเด็ดมาจิ้มซะหน่อย เพื่อความแซ่บ เราเลยนำสูตรวิธีการทำกะปิโหว่ ของ คุณปัณณิกา สมาชิกเว็บไซต์พันทิพย์ดอทคอม มาฝากค่ะ มาดูวิธีทำกันเลย

เครื่องปรุงเมนูกะปิโหว่


กะปิ(ทำเอง) 1/2 โล

น้ำตาลปึก 2 โล

พริก 1 ถ้วยตวง

เกลือปรุงรส

เครื่องปรุงเมนูกะปิโหว่(จากเซเว่น)


พริกขี้หนู ถุงละ 10 บาท (ใช้ทั้งถุงเพราะเรากินเผ็ด)

กะปิตราตาชั่ง 1 กระปุก

น้ำตาลทราย 3 กระปุก(ใช้กระปุกกะปิตวง)

เกลือปรุงรสตามชอบ ยิ้ม



ขั้นตอนการทำเมนูกะปิโหว่ 


ตามสูตรเป็นพริกชีฟ้านะ แต่เรากินเผ็ดระดับแรมโบ้ เลยขอจัดพริกขี้หนู แต่จะพูดถึงตอนซื้อมากินอ่ะ เราหม่รู้เลยนะว่าเขาใส่พริกด้วย กระทั่งมาเจอในสูตรคุณแป้งนี่แหละ สงสัยลิ้นเราด้านแล้วมั้งถึงไม่รู้รส

จะขาดพระเอกของงานได้ยังไง ซื้อมา20บาทจ้า เปรี้ยวปรี๊ด!!!



ก่อนอื่นเอาพริกขี้หนูเด็ดก้านไปล้างน้ำแล้วก็จัดการตำๆๆๆๆๆ อ้อ เรามีเทคนิคทุ่นแรงริดหน่อย ด้วยการใช้กรรไดรตัดครึ่ง มันจะได้แหลกง่ายๆ ณ เวลานี้ที่กำล้งพิมพ์อยู่มือก็แสบพริกอยู่เลย

ตำพริกเสร็จก็ตักออก จากนั้นตักกะปิทั้งกระปุกลงไปในครกจ้า



ตวงน้ำตาลทรายโดยใช้กระปุกกะปิจ้า ในสูตรคุณแป้งเธอจะทำจำนวนมาก(ทำขาย) แต่เราทำเฉพาะกิจ ไม่รู้จะลดทอนสูตรยังไง เลยจัดการด้วยเจ้ากระปุกนี่แหละ ตวงไปทีละรอบแล้วชิม สรุปอยู่ที่ 3 ตวง รสชาติถึงโอเค(สำหรับเรา) และก็โรยเกลือลงไปเบาๆ นิดๆ



ยีๆ คลุกเคล้าๆ แล้วเติมพริกทีละนิดก่อนชิม ปรากฏว่า…เทใส่ทั้งถ้วยเลยจ้า ขั้นตอนนี้ไม่เหนื่อยอย่างที่คิด เพราะกะปิมันเหลวแล้วน้ำตาลก็ละลายใส่กัน คลุกๆ เบาๆ ก็เข้าที่..จากนั้นก็ชิม

ขอบคุณภาพประกอบและวิธีทำจาก คุณปัณณิกา สมาชิกเว็บไซต์พันทิพย์ดอทคอม

ประโยชน์ของ กะปิ 10 ข้อ ที่ดีต่อสุขภาพ


- กระดูกและฟันแข็งแรง  ในกะปินั้นมีวิตามินดีที่กระดูกและฟันของเราต้องการ มาก

- ป้องกันฟันผุ  ในกะปิมีจุลินทรีย์ที่เป็นศัตรูกับแบคทีเรียในปากมันจะต่อสู้กับแมงที่จะมากินฟันเรา

- มีแคลเซียมเต็มเปี่ยมเพราะว่ากะปิที่ผ่านความร้อนนั้นจะปล่อยแคลเซียมออกมาอย่างเต็มที่

- ช่วยป้องกันการเป็นเลือดจางเนื่องจากมีวิตามินบี12

- มีกรดน้ำมันโอเมก้า 3 ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอร์รอล และไตรกลีเซอร์ไรด์ ที่เป็นอันตราย ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจวายเฉียบพลัน และเส้นเลือดในสมองแตก

- การทำงานของสมองที่ดีขึ้นเพราะว่าในกะปิมีน้ำมันที่ช่วยบำรุงระบบประสาทของเรา

- ป้องกันโรคเกี่ยวกับหัวใจ น้ำมันจากการหมักกะปิมีสรรพคุณช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง แถมยังช่วยขจัดไขมันอุดตันในเส้นเลือดอีกด้วย

- แอนตี้ออกซิแดนท์สำคัญคือ แอสตาแซนทินช่วยให้ตาได้ผ่อนคลาย ไม่เหนื่อยล้า

- ป้องกันโรคลำไส้อักเสบ ในกะปิจะมีจุลินทรีย์ที่จะเข้าไปกำจัดแบคทีเรียในกระเพราะ

- มีวิตามินมากมายแถมยังช่วยบรรเทาเรื่องโรคซึมเศร้าได้



ข้อควรระวัง!! 


ข้อควรระวังเกี่ยวกับ "กะปิ" เป็นเรื่อง "เค็ม เเละ แพ้" ในเรื่องเค็มนั้นให้ระวังในท่านที่เป็นความดันสูงเเละโรคไตหรือปริ่ม ๆ เริ่มจะมีของเสียคั่ง

ส่วนในเรื่องแพ้นั้นจะเกิดเมื่อใช้ "กะปิ" ที่เสื่อมสภาพมาหมัก จะมีฮิสตามีน ออกมามากเหมือนน้ำปลาเสื่อมสภาพ เเละส่วนอาการเเพ้ คือ "แพ้" จากพิษ ของ "กะปิ" ที่ไม่สะอาดเพราะกระบวนการทำ "กะปิ" ออกจะเสี่ยงต่อการปนเปื้อนมาก มีการสัมผัสกับอากาศเเละสิ่งแวดล้อม ภายนอกทั้งพื้นและน้ำมือคนมาก ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะตรวจสอบเพราะการปนเปื้อนนี้ไม่อาจเห็นได้

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ