สูตรการทำหมูปลาร้า ทำกินเองได้ไม่ยากเลย
สวัสดีค่ะ วันนี้นุชของเฮียเป๊ก >< เอาสูตรหมูปลาร้าที่กำลังฮิตกันเหลือเกิน ณ ตอนนี้มาฝากค่ะ ใครๆก็พูดถึงแต่หมูปลาร้า แต่ลองเสิร์จหาสูตรแล้วไม่มีแหะ อย่ากระนั้นเลย ลองทำเองดูก็ไม่น่าจะยากอะไรเนาะ เริ่มกันเลยม่ะ วัตถุดิบสำหรับทำหมูปลาร้า
( สูตรสำหรับหมู 1 กิโลกรัม )
– เนื้อหมู 1 กิโลกรัม หั่นเป็นริ้วหนาประมาณครึ่งนิ้ว ยาวหนึ่งคืบ
– น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
– ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ ( ชอบหมูสีเข้มๆ ใช้ซีอิ้วดำเพิ่มได้ )
– ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
– สามเกลอ 1 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ 1 ช้อนชา
– น้ำปลาร้า 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ นำหมูที่หั่นริ้วมาหมักรวมกับเครื่องปรุงทุกอย่าง แล้วนำเข้าตู้เย็น หมักไว้อย่างต่ำ 3 ชั่วโมงหรือข้ามคืน นุชหมักข้ามคืนค่ะ พอหมักจนครบกำหนดแล้ว นำหมูออกมาเสียบไม้ โดยเสียบตามแนวขวาง นำหมูที่ เสียบเสร็จไปย่างด้วยไฟอ่อน ย่างจนสุก จัดเสิร์ฟพร้อมแจ่วปลาร้า , ผัก
สด , ข้าวเหนียว รสชาติของหมูจะเค็มหวาน หอมพริกไทย รากผักชี และปลาร้า เรานั่งย่างอยู่ระเบียงหน้าบ้าน ใครเดินผ่านเค้าก็ถามว่า ย่างอะไร หอมจัง รสชาติที่เค้าทำขายกันจะเป็นอย่างไรไม่รู้นะคะ เพราะนุชไม่เคยไปกิน มันไกลเกิ้นนน บ้านอยู่ ตจว จะบินไปกินหมูปลาร้าแล้วก
ลับ สามีคงขอหย่า ><
รูปจะใหญ่ไปนิดนึงนะคะ นุชตั้งกระทู้จากในมือถือไม่รู้จะย่อรูปยังไง ขออภัย มา ณ ที่นี้ค่ะ
หมูที่หั่นแล้วและเครื่องปรุงทั้งหมด
หมักหมูกับเครื่องปรุงทั้งหมดค่ะ
หมักครบเวลาแล้วนำหมูมาเสียบไม้เตรียมย่างค่ะ
ย่างงงงงงงง
หมูจะสุก นุ่ม รสกลมกล่อม เค็มๆหวานๆเผ็ดพริกไทยนิดหน่อย หอมกลิ่นปลาร้า ส่วนน้ำจิ้มทำได้โดย ผสมพริกป่น ข้าวคั่ว มะนาวหรือน้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า ให้เข้ากันดี โรยด้วยต้นหอมซอย เป็นอันเสร็จ
เป็นไงคะ ไม่ยากเนาะ โดยส่วนตัวชอบมากค่ะ หมูนุ่ม ไม่แห้งแข็ง ไม่มันหรือหวานจนเกินไป อร่อยกว่าหมูปิ้งแบบหวานๆทั่วไป เด็กๆที่บ้านซัดเรียบเลย
และทำง่ายมากด้วยค่ะ สำหรับนุชแล้ว เมนูนี้มีซ้ำอีกหลายรอบแน่นอนค่ะ
ขอบคุณที่มา : pantip.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น