แจกไม่ยั้ง!! สูตรเด็ดสุดยอดน้ำจิ้ม 9 แบบ 9รส แซ่บซี๊ดถึงใจคุณเองก็ทำได้

 

แจก "สูตน้ำจิ้ม" 9 แบบรสเด็ดมาก วิธีทำพร้อมอัตราส่วน


1.น้ำจิ้มซีฟู๊ด ทานกับอาหารซีฟู๊ด อัตราส่วนสำหรับ 1 ถ้วยเล็ก


วัตถุดิบน้ำจิ้มซีฟู๊ด

พริกไทยเม็ด 5-8 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 2 ชต.
กระเทียมไทย 1 ชต.
น้ำปลา 2.5 ชต.
มะนาว 2.5 ชต.
น้ำตาลทราย 0.5 ชช.(หากไม่ชอบหวานไม่ต้องใส่)
ผงชูรส(หากชอบ) 1/4 ชช.
ผงปรุงรสหมู 0.5 ชช.
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด

ตำพริกไทยให้ละเอียด
2.ใส่พริกและกระเทียมลงตำ
3.ปรุงรส เพิ่มตามตามชอบ

2. น้ำจิ้มยำมะม่วงไม่ใส่ถั่ว ทานกับปลาสำลีแดดเดียว หรือปลาแดดเดียวหรือตามชอบ อัตราส่วนสำหรับ 1 ถ้วยใหญ่


วัตถุดิบน้ำจิ้มยำมะม่วงไม่ใส่ถั่ว

น้ำปลา 3-4 ชต.
2.น้ำตาลทรายหรือปี๊บ 2-3 ชต.
3.พริกขี้หนูสวน สับละเอียด 1.5 ชต.
4.หอมแดงซอย 5 หัว
5.มะม่วงซอย 3 ชต.
6.มะนาว 1 ชต.
7.ผักชี
8.ผงชูรส(หากชอบ) 0.5 ชช.
9.ผงปรุงรสหมู 1 ชช.
วิธีทำน้ำจิ้มยำมะม่วงไม่ใส่ถั่ว

ละลายน้ำตาลและน้ำปลาและเครื่องปรุงให้เข้ากัน
2.ใส่หอมแดง มะม่วง และชิมรสตามต้องการ เน้นอย่าเปรี้ยวนำ(เพราะน้ำจากมะม่วงจะทำให้เปรี้ยวมากขึ้น)
3.โรยผักชี

3.น้ำจิ้มเมี่ยงปลาทู ทานกับเมี่ยงปลาทู เมี่ยงปลาเผา อัตราส่วนสำหรับ1 ถ้วยใหญ่


วัตถุดิบน้ำจิ้มเมี่ยงปลาทู

พริกไทยเม็ด 10-15 เม็ด
2.รากผักชี 4-5 ราก
3.พริกขี้หนูสวน 3-4 ชต.(หากไม่ชอบเผ็ดให้ลดลง)
4.กระเทียมไทย 2-3 ชต.
5.น้ำปลา 3-4 ชต.
6.มะนาว 4-5 ชต.
7.น้ำตาลทราย 2-3 ชต.
8.ผงชูรส(หากชอบ) 1 ชช.
9.ผงปรุงรสหมู 1-2 ชช.
10.ถั่วลิสงคั่ว 5-6 ชต.
วิธีทำน้ำจิ้มเมี่ยงปลาทู

ตำพริกไทยให้ละเอียด
2.ใส่รากผักชีลงตำให้ละเอียด
3.ใส่พริก กระเทียมลงตำให้ละเอียด
4.ใส่ถั่วลิสงคั่วลงตำให้ละเอียด
5.ปรุงรสตามชอบ

4.น้ำจิ้มซีฟู๊ดทานกับปลาลวก ลูกชิ้นปลา อัตราส่วนสำหรับ 1 ถ้วยเล็ก


วัตถุดิบน้ำจิ้มซีฟู๊ด

พริกไทยเม็ด 5-8 เม็ด
2.พริกขี้หนูสวน 2 ชต.
3.กระเทียมไทย 1 ชต.
4.น้ำปลา 1 ชต.
5.มะนาว 2.5 ชต.
6.น้ำตาลทราย 0.5 ชช.(หากไม่ชอบหวานไม่ต้องใส่)
7.ผงชูรส(หากชอบ) 1/4 ชช.
8.ผงปรุงรสหมู 0.5 ชช.
9.เต้าเจี้ยว 1-1.5 ชต.
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด

ตำพริกไทยให้ละเอียด
ใส่พริกและกระเทียมลงตำ
ใส่เต้าเจี้ยวลงตำ
4.ปรุงรส เพิ่มตามตามชอบ

5.น้ำจิ้มยำมะม่วงแบบใส่ถั่ว ทานกับกุ้งฟู ปลาดุกฟูหรือตามชอบ อัตราส่วนสำหรับ 1 ถ้วยใหญ่


วัตถุดิบน้ำจิ้มยำมะม่วงแบบใส่ถั่ว

1.น้ำปลา 3-4 ชต.
2.น้ำตาลทรายหรือปี๊บ 2-3 ชต.
3.พริกขี้หนูสวนสับละเอียด 1.5 ชต.
4.หอมแดงซอย 5 หัว
5.มะม่วงซอย 3 ชต.
6.มะนาว 1 ชต.
7.ผักชี
8.ผงชูรส(หากชอบ) 0.5 ชช.
9.ผงปรุงรสหมู 1 ชช.
10.ถั่วลิสงคั่ว

วิธีทำน้ำจิ้มยำมะม่วงแบบใส่ถั่ว

1.ละลายน้ำตาลและน้ำปลาและเครื่องปรุงให้เข้ากัน
2.ใส่หอมแดง มะม่วง และชิมรสตามต้องการ เน้นอย่าเปรี้ยวนำ(เพราะน้ำจากมะม่วงจะทำให้เปรี้ยวมากขึ้น)
3.ใส่ถั่วลิสงคั่วและโรยผักชี

6.น้ำยำทานกับของทอด เห็ดเข็มทองทอด ผักทอดต่าง ๆ อัตราส่วนสำหรับ 1 ถ้วยกลาง


วัตถุดิบน้ำจิ้มยำมะม่วงแบบใส่ถั่ว

น้ำปลา 2 ชต.
2.น้ำตาลทราย 1.5 ชต.
3.พริกขี้หนูสวนสับละเอียด 1 ชต.
4.หอมแดงซอย 2 ชต.
5.หมูสับรวนสุก 2 ชต.
6.กุ้งสับลวนสุก 2 ชต.
7.น้ำมะนาว 2 ชต.
8.ผงชูรส(หากชอบ) 1/4 ชช.
9.ผงปรุงรสหมู 1 ชช.
10.ผักชี ต้นหอม คื่นช่าย สะระแหน่
วิธีทำน้ำจิ้มยำมะม่วงแบบใส่ถั่ว

ละลายน้ำตาล น้ำปลา มะนาว เข้าด้วยกัน
2.ใส่หมูและกุ้งลงไป พร้อมปรุงรส ชิมออกรสตามชอบ
3.ใส่หอมซอยและใบผักลง คลุกเคล้าให้เข้ากัน

7.น้ำจิ้มแจ่ว ทานกับเนื้อย่าง หมูย่าง ฯลฯ อัตราส่วนสำหรับ 1 ถ้วยเล็ก


วิตถุดิบน้ำจิ้มแจ่ว

น้ำปลา 2 ชต.
2.น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
3.พริกป่น 1 ชต.
4.หอมแดงซอยละเอียด 1 ชต.
5.น้ำมะขาม 2-3 ชต.
6.มะนาว 0.5-1 ชต.
7.ผักชีฝรั่งซอยละเอียด 1-2 ชช.
8.ต้นหอมซอย 1.2 ชช.
9.ผงชูรส(หากชอบ) 1/4 ชช.
10.ผงปรุงรสหมู 0.5-1 ชช.
11.ข้าวคั่ว 1 ชต.
วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว

ละลายน้ำปลาและน้ำตาลให้เข้ากัน
2.เติมน้ำมะขาม พริกป่น และปรุงรส ตามชอบ
3.ใส่หอมซอย ต้นหอมซอย และใบผักชีซอย คนให้เข้ากัน
4.โรยข้าวคั่ว

8.น้ำจิ้มน้ำส้ม ทานกับขาหมูพะโล้ อัตราส่วนสำหรับ 1 ถ้วยเล็ก


วิตถุดิบน้ำจิ้มน้ำส้ม

พริกเหลือง 3-4 เม็ด หั่นหยาบ
2.รากผักชี 2 ราก
3.กระเทียมไทย 8-10 กลีบ
4.เกลือป่น 0.5-1 ชช.
5.น้ำม้มสายชู 2 ชต.
6.น้ำตาลทราย 1-1.5 ชต.
7.ผงชูรส(หากชอบ) 0.5 ชช.
วิธีทำน้ำจิ้มน้ำส้ม

ตำรากผักชีให้ละเอียด
2.ใส่พริกและกระเทียมลงตำให้ละเอียด
3.ปรุงรส ชิมออกเปรี้ยวนำ และระวังเค็ม

9.น้ำจิ้มคอหมูย่าง ทานกับคอหมูย่าง อัตตราส่วนสำหรับ 1 ถ้วยเล็ก


วัตถุดิบน้ำจิ้มคอหมูย่าง

น้ำปลา 1.1.5 ชต.
2.น้ำตาลปี๊บ 1-1.5 ชต.
3.พริกป่น 1 ชต.
4.น้ำมะขาม 2 ชต.
5.น้ำพริกเผา 1-15. ชช.
6.ผงชูรส(หากชอบ) 1/4 ชช.
7.ผงปรุงรสหมู 1 ชช.

วิธีทำน้ำจิ้มคอหมูย่าง

ละลายน้ำตาลกับน้ำปลาให้เข้ากัน

2.ใส่น้ำมะขามลง พริกป่น พริกเผา ลง คนให้เข้ากัน และปรุงรส ออกเปรี้ยว-หวาน นำ

ขอบคุณข้อมูล :  คุณManop Karist Gatecare กลุ่มทำอาหารกินเอง

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี