ชวนทำเส้นหมี่ผัดกระเฉดกุ้ง ทำง๊ายง่าย สูตรนี้ทำขายได้เลย
ชวนทำเส้นหมี่ผัดกระเฉดกุ้ง ทำง๊ายง่าย สูตรนี้ทำขายได้เลย
เส้นหมี่ผัดกระเฉดกุ้งสด เมนูเส้นที่นอกจากก๋วยเตี๋ยวแล้วยังนำมาผัดได้หลากหลายเมนู เมนูเด็ดที่วันนี้จะแนะนำคือ เส้นหมี่ผัดกระเฉดกุ้งสด เพิ่มมันกุ้งให้หอมผัดกับพริกกระเทียม เส้นหมี่ขาวลวกสุกแต่พอดี แค่นี้เราก็ได้เมนูเด็ดๆ ของมื้อนี้
ส่วนผสม เส้นหมี่ผัดกระเฉดกุ้งสด
- เส้นหมี่ 200 กรัม
- กุ้ง 100 กรัม
- พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักกระเฉดหั่นเป็นท่อน 100 กรัม
- ซอสน้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- น้ำซุป 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ที่ใช้
- มี ด เขียง
- กระทะ
- ตะหลิว
- ช้อนตวง
เส้นหมี่ผัดกระเฉดกุ้งสด
วิธีทำเส้นหมี่ผัดกระเฉดกุ้งสด
- นำเส้นหมี่ไปแช่น้ำไว้สัก10-15นาทีให้เส้นนิ่มแล้วตักขึ้นจากน้ำพักไว้
- นำกุ้งมาแกะผ่าหลังเอาเส้นดำออกให้เรียบร้อยแล้วล้างด้วยน้ำโซดาพักไว้
- นำกระทะขึ้นตั้งไฟใส่น้ำมันรอร้อนใส่ กระเทียมสับและพริกขี้หนูสับลงไปผัดให้หอมตามด้วยเนื้อกุ้งและผักกระเฉดลงไปผัดพอเนื้อกุ้งใกล้สุกใส่เส้นหมี่ลงไปผัดในขั้นตอนต้องใช้ความเร็วในการทำปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล ถ้าหากแห้งเกินไปให้เติมน้ำซุปลงไปพอทุกอย่างสุกปิดไฟเพื่อไม่ให้ผักกระเฉดสุกเกินไปซึ่งจะทำให้เหนี่ยวนั้นเอง
เคล็ดลับ
- การเลือกผักกระเฉดควรเลือกผักที่มีสีเขียวสดไม่เอาส่วนที่เป็นสีเขียวเข้มและแกะเอานมผักออกให้เรียบร้อย
- กุ้งที่ใช้ควรเลือกกุ้งกุลาดำเพราะจะได้เนื้อกุ้งที่เด้งหวาน กรอบ
- การล้างกุ้งควรล้างด้วยโซดาหรือน้ำเย็นเพราะเนื้อกุ้งที่เด้งหวานกรอบ
- เส้นหมี่ที่ดีต้องเหนียวนุ่มผัดแล้วไม่เละ
ข้อมูลคุณค่าทางโภชนาการของ กุ้ง ต่อ 100 กรัม
- พลังงาน 85 กิโลแคลอรี
- โปรตีน 20.10 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
- เส้นใยอาหาร 0 กรัม
- ไขมัน 0.51 กรัม
- น้ำ 78.45 กรัม
- ธาตุแคลเซียม 64 มิลลิกรัม
- ธาตุเหล็ก 0.52 มิลลิกรัม
- ธาตุฟอสฟอรัส 214 มิลลิกรัม
- ธาตุแมกนีเซียม 35 มิลลิกรัม
- ธาตุโพแทคเซียม 264 มิลลิกรัม
- ธาตุโซเดียม 119 มิลลิกรัม
- ธาตุสังกะสี 1.34 มิลลิกรัม
แหล่งที่มาอ้างอิง : ndb.nal.usda.gov
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น